Cách bày trí bàn thờ chung cư phù hợp phong thủy

Cách bày trí bàn thờ chung cư phù hợp phong thủy

Hiện nay với nhu cầu đô thị hóa cực cao, các thành phố lớn liên tiếp triển khai rất nhiều căn hộ chung cư cao cấp đến bình dân. Việc nhà ở chung cư khá thuận tiện cho việc ăn ở và làm việc của các hộ gia đình vì có vị trí thuận lợi và gần trung tâm, tuy nhiên do đặc thù về sự khác biệt nên khi bố trí bàn thờ chung cư cần phải chú ý nhiều khía cạnh để có thể đảm bảo được không gian thờ cúng phù hợp phong thủy.

 

Công Ty Cổ Phần Gốm Sứ Sáng Tạo Việt Nam – Nhà sản xuất và phân phối gốm sứ thờ cúng Bát Tràng uy tín hàng đầu được nhiều người yêu thích nhất hiện nay.


Địa chỉ :

 • Phía Bắc  : 66 Trần Nguyên Đán, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Phía Nam :
 • 21 Cộng Hòa, F4, Tân Bình, Tphcm.
 • 25 Nguyễn Văn Linh, F Tân Phong, Quận 7, Tphcm.
 • Xưởng      : Thôn 5, Làng Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Chuyên :

 • Sản xuất và phân phối gốm sứ thờ cúng cao cấp Bát Tràng
 • Thiết kế, tư vấn lắp đặt đồ thờ Bát Tràng tận nhà cho khách

Đặc Biệt :

 • Hỗ Trợ vận chuyển miễn phí tại Hà Nội Và Sài Gòn
 • Tư vấn tận nhà, hỗ trợ in ấn theo yêu cầu khách
 • Chiết khấu từ 5 đến 15% cho đơn vị thi công, khách hàng thân thiết.

Cam kết :

 • Chỉ có hàng Bát Tràng đúng chuẩn, hàng đẹp loại 1
 • Giá cả rẻ hơn hoặc bằng nếu như mua tại Bát Tràng

Khái niệm phù hợp phong thủy trong thờ cúng chính là việc hiểu đúng và có cái nhìn tổng quát về văn hóa thờ cúng và từ đó rút ra được cách bố trí đúng, phù hợp để cho không gian sống trở nên ấm cúng và không gian thờ cúng cũng vì thế mà trở nên trang trọng phù hợp hơn.

Bày trí bàn thờ chung cư như thế nào thì hợp phong thủy?

Có thể nói tại Việt Nam, văn hóa thờ cúng và tuc lệ thờ cúng từ lâu đã là thứ văn hóa tâm linh được nhiều tần lớp coi trọng. Việc thờ cúng ông bà cha mẹn còn thể hiện được giá trị văn hóa của cả môt thế hẹ một dân tộc, đạo đức con người vì thế mà được rèn dũa va chui luyện định hướng đến những điều tốt đẹp nhất.

 

Bày trí bàn thờ tại các căn hộ chung cư là một điều mà rất nhiều các gia đình phải đau đầu vì như trước đây, khi văn hóa nhà ở chỉ là nhà cá biệt, hộ gia đình thì làm gì có chiệu cảnh bên dưới nhà khác, bàn thờ cúng sẽ được đặt nơi cao nhất của căn nhà, lầu cao nhất chẳng hạn.

Từ khi các căn hộ chung cư bắt đầu được biết đến rộng rãi thì việc đặt bàn thờ ở đầu không còn quá quan trọng. Bạn có thể căn hướng đông tây nam bắc để đặt bàn thờ cho phù hợp hoặc để bàn thờ trên tần cao nhất không ? Khi mà hướng nhà cùng lầu ở bạn không thể quyết định chọn lựa.
Điều đó cho chúng ta rút ra một điều thờ cúng là tại tâm, bàn thờ chính là nơi mà chúng ta thể hiện sự kính trọng và tôn kính đối với tổ tiên, thần linh vì những gì mà ngày hôm nay chúng ta thừa hưởng, gia đình ấm no hạnh phúc. Việc bố trí bàn thờ chung cư cũng chính vì thế, tùy vào từng nhà từng không gian mà chúng ta có cách bố trí linh động phù hợp nhất sao cho ” Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, bố trí ở không gian trang trọng, không cạnh các công trình như nhà bếp, nhà ăn, nhà vệ sinh… là nơi mà các thành viên trong gia đình xuất hiên một cách lịch sự và trang trọng nhất “

Bàn thờ gỗ hương chung cư

Đúng vậy việc đặt bàn thờ Tại Chung Cư không quá câu nệ, yếu tốt phong thủy được nhắc đến ở đây là hàm ý đến bố cục của bàn thờ cũng những vật dụng thờ cúng sao cho vị trí đặt cân đối cùng màu sắc rồi đế bố cục sao cho phù hợp.

Không gian thờ cúng tại các tòa nhà chung cư thường mang yếu tố gọn gàng nhưng trang trọng, thông thường các bộ bàn thờ sẽ được đặt tại phòng khách của nhà chung cư, vừa trang trọng vừa phù hợp với bố cục nhà ở.
+ Bố trí bàn thờ cùng các chi tiết thờ cúng như thế nào để cho không gian nhà chung cư thêm ấm cúng và con người sống tại đây cảm thấy thoải mái dễ chịu đó chính là hợp phong thủy.

Các bố trí bàn thờ chung cư nhiều người chọn lựa nhất :

Thông thường giải phấp đặt bàn thờ chung cư tại vị trí trung tâm của phòng khách là lựa chọn hàng đầu của các hộ gia đình sống tại các chung cư. Khi đặt tại đây bắt buộc chủ nhân phải làm sao khiến cho không gian thờ cúng hòa nhiệp vào gian nhà, không quá nặng nề mà phải sang trọng.
Các bộ giải pháp bộ đồ thờ chung cư từ Gốm Sứ Bát Tràng hiện đang là lựa chọn hàng đầu hiện nay tại các thành phố lớn. Sở dĩ như vậy đó chính là do yếu tố dung hòa màu sắc rồi thiết kế độc đáo trang trọng có thể biến không gian thờ cúng trang trọng nhưng vẫn hài hòa cùng một chủ thể nhà ở, tạo cảm giác dễ chịu.

Khi đặt bàn thờ tại chung cư thì chúng ta cần lưu ý những điểm chính như sau :

+ Tránh đặt bàn thờ âm vào tường, tránh đặt vào các không gian bên trên có các cột xà che chắn vì như vậy sẻ tạo cảm giác ngột ngạt và tù túng, không gian thờ cúng không thanh thoát khiến bố cục trở nên nặng nề ảnh hưởng đến tâm lính của gia đình. ( giải thích theo kiểu tâm linh thiên về mê tín : Vong linh tổ tiên sẽ bị bóng đèn, không có khả năng về thăm gia đình con cháu, tài vận gia đình sẽ bị đè dưới cây cột, khó làm ăn ngóc đầu lên được, nếu thực sự mà như vậy thì cho dù không phải là cây cột thì tấm đan xi măng bên trên cũng đủ đèn chết tài lộc của gia đình bạn đến muôn kiếp rồi, huống hồ bên trên trần nhà còn bao nhiêu là con người, bao nhiêu là cây cột ? )

+ Không nên đặt bàn thờ cạnh các công trình như nhà vệ sinh, nhà ăn, nhà tắm hoặc dọc theo lối đi, vì làm như thế vô hình dung đã tạo sự bất kính đối với thần thánh cũng như gia tiên. Đồng thời chúng ta dễ dàng xuất hiện trước bàn thờ, nơi uy nghiêm và răng dạy con cái với bộ dạng khó coi lôi thôi xộc xệch.

Những vật dụng thờ cúng cần thiết đặt trên bàn thờ chung cư

– Về các món vật dụng quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ chung cư thì cũng không khác so với các bàn thờ cúng của gia đình của chúng ta từ xưa đến nay, tuy nhiên cần lưu ý đến các vấn đề về khói lữa cũng như khói nhang vì khi ở chung cư thì có các yêu cầu quy định về phòng cháy chữa cháy. Việc bạn đốt nhang đèn không phù hợp sẽ dễ gây hiện tượng chuông báo động của hệ thống báo cháy tại chung cư hoạt động gây phiền hà đến hàng xóm, bạn chăc hẳn sẽ không thích và không muốn nghĩ đến cảnh chạy báo động cháy giả vì khói nhang đèn gây ra.
+ Bát Nhang thờ cúng: Bát nhang thờ cúng có thể xem như là sợi dây vô hình liên kết và kết nối tâm linh của gia chủ với bề trên cùng thần thánh, muốn nói điều gì với tổ tiên thì cũng phải đốt nhang đễ những làn khói đó mang những tâm tư tình cảm của gia chủ bay cao và bay xa đến nơi cần đến.
+ Bộ di ảnh thờ cúng : Di ảnh thờ chính là hình ảnh chân thực mà chúng ta có thể nhìn vào để tưởng nhớ đến vong linh người đã khuất và nhớ đến ân đức của tổ tiên đã tạo dựng cho thế hệ sau.
+ Ống hương thờ cúng: Tại chung cư thì việc sắp đặt ống hương thờ cúng thông thường sẽ là 1 cái, bàn thờ chung cư thường không quá to lớn do đó chỉ cần 1 bát hương là đã đủ, ngoài ra bạn có phòng thờ riêng nếu có điều kiện thì có thể đặt 3 cái cũng được.
+ Đĩa Bồng thờ cúng : Mâm đĩa bồng để có thể dân lên tổ tiên những loại quả thơm ngon nhất, như những quả ngọt mà từ các hạt giống mà họ đã gieo trồng chính là chúng ta.

+ Bình hoa thờ cúng: Bình hoa dùng để dân lên tổ tiên những loại hoa thơm nhất, thông thường là hoa ly hoa cúc hoặc các loại hoa khác miễn sao phù hợp là được.
+ Kỉ thờ cúng : dùng để dân nước lên tổ tiên, nước tượng trưng cho những gì tinh khiến nhất, chính là sự thật lòng tôn kính và trân trọng đối với tổ tiên , họ tộc.
+ Chóe thờ cúng : Chóe tượng trưng cho cuộc sống ấm no đầy đủ, việc khi xưa các gia định địa chủ phong kiến cũng thường xuyên dùng các loại hủ chóe trong nhà để đựng vàng đựng bạc. Hai hủ chóe tượng trưng cho hủ vàng hủ bạc, mong muốn gia đình dược xung túc và hạnh phúc đủ đầy.
+ Lộc Bình thờ cúng : Bàn thờ chung cư cũng khá nhỏ, tuy nhiên nếu khéo léo xắp xếp thì bạn cũng có thể bày trí thêm bộ ấm chén bát tràng đẹp cao cấp
+ Đỉnh hạc thờ : Bộ đỉnh hạc thờ với ý nghĩa ca ngợi bề trên tổ tiên với đức tính hiên ngang như bật quân tử, chim hạc tượng trưng cho quân tử và những đức tính tốt đẹp của con người, đỉnh thờ có thể dùng để đốt trầm hương, một loại thảo dược hương thơm ngây ngất có thể làm cho không gian thờ cúng thêm linh thiên.
+ Cặp chân đèn thờ cúng : Vào những diệp quan trọng như ma chay, lễ hõi, cưới sinh… thì cặp đèn cầy này phát huy tác dụng của nó.
+ Cặp đèn dầu thờ cúng : Đèn dầu thờ cúng có thể thăp lên làm không gian thờ cúng thêm ấm cúng và dễ dàng hơn trong việc thắp hương.

Bàn thờ gỗ mít gia tiên

Ngoài ra bạn cần phải trang bị một tấm chống khói dể lắp đặt bên trên bàn thờ cúng Gia đình tại Chung cư để tránh ám khói lên trần nhà làm không gian mất thẩm mỹ, tấm chống khói này có bán tại các trung tâm nội thất tại nhiều nơi.

Trên đây là chia sẽ của chúng tôi về cách bày trí một bàn thờ chung cư sao cho phù hợp phong thủy, mong rằng với những chia sẽ của mình quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn phương pháp xắp đặt phù hợp nhất cho mình để mang đến cho không gian nhà ở một sức sống mới nhẹ nhàng và sâu sắc bên chiếc bàn thờ trang trọng nhất.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ