Cách bày trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

cách bày bàn thờ ngày Tết

Cách bày trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

– Bàn thờ gia tiên có thể nói chính là góc thu nhỏ của thời gian của nhiều thế hệ trong một gia đình khi đã san bên kia thế giới. Văn hóa tâm linh Việt cũng như các nước Á Đông rất coi trọng sự hiếu thuận và biết ơn với những bật bề trên như ông bà cha mẹ và tổ tông. Ngoài là một truyền thống văn hóa của mỗi gia đình văn hóa thờ cúng gia tiên cũng được xem như là sự hướng tới của xã hội, hiện thân của bộ mặt xã hội với truyền thống kính trọng lễ nghĩa và coi trọng giá trị văn hóa nhân văn sâu sắc.

– Cách bày trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy hiện nay được hiểu theo nghĩa làm sao bố trí được bàn thờ gia tiên cho phù hợp với ý nghĩa vốn có của nó là thể hiện sự thành kính với tổ tiên, thần linh cùng bề trên. Trang bị bàn thờ gia tiên hợp phong thủy đó là các vật dụng thờ cúng đầy đủ mỗi thứ mang một hàm ý nghĩa khác nhau nhưng bổ xung cho nhau tạo nên một bố cụng bàn thờ gia tiên hoàn hảo và hài hòa.
– Có thể nói yếu tố phong thủy được nhắc đến ở đây chính là làm sao sắp xếp được bàn thờ gia tiên một cách hài hòa phù hợp nhất nhưng vẫn đày đủ các hàm ý nghĩa của nó. Hiện nay có rất nhiều người hiểu sai lệch hoàn toàn về hai chữ phong thủy trong thờ cúng theo một hướng hoàng toàn phiến diện thêu dệch điều này không tốt mà còn mang đến cái hại trước mắt khi không gian thờ cúng không dung hòa và mang đến cảm giác bình an, ấm áp trong khuông viên nhà ở.

Vậy thì bày trí bàn thờ gia tiên như thế nào thì hợp phong thủy

Cách bày trí bàn thờ gia tiên hiện nay khác đi với trước đây rất nhiều, nếu như lúc trước kho muốn bày biện một không gian thờ gia tiên thì gia chủ phải tiến hành nhiều công việc như là :
+ Mời thầy cúng : về để xem phương vị, làm phép và phát ngày giờ lập bàn thờ.
+ Xây dựng gian thờ cúng theo phương vị ngủ hành và sử dụng các thông số của lỗ ban.
+ Nhiều các hủ tục khác rất mê tín và dị đoan.

Hiện nay thì nhìn chung văn hóa tâm linh thờ cúng cũng đã có nhiều bước chuyển dịch thay đổi nhất định, có thể nói việc thờ cúng tâm Linh đó chính cốt nằm ở cái Tâm, Có tâm thì linh ứng.

Việc bày trí cũng theo phần hướng hiện đại, cốt làm sao để cho không gian thờ cúng gia tiên toát lên vẽ trang trọng nhưng vẫn nhẹ nhàng và hài hòa tạo nên sự ấm cúng trong việc thờ cúng qua đó mang đến cảm giác thư thái tinh thần cùng sự an nhiên của gia chủ.

Bày trí tuân theo các quy tắc như sau sẽ tạo nên một khôn gian thờ cúng gia tiên hợp phong thủy hài hòa về bố cục cũng như ý nghĩa phong thái.

+ Chọn bàn thờ phù hợp với quy mô kích thước của gian thờ, quy mô của bàn thờ gia tiên số lượng di ảnh và gia phả thờ cúng.
+ Chọn vật dụng thờ cúng từ gốm sứ, nhẹ nhàng nhưng thanh thoát sang trọng, ý nghĩa văn hóa tâm linh cùng ý nghĩa văn hóa dân tộc nghìn năm.
+ Chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho phù hợp, nếu như ở nhà cấp 4, nhà cao tần thì chọn nơi đặt là gian cao nhất của căn nhà, tách biệt với không gian sinh hoạt để hạn chế việc xuất hiện trước không gian thờ trong bộ dạng khó coi. Nếu như ở nhà chung cư hoặc nhà bình thường thì đặt ở vị trung tâm gian nhà tại phòng khách là phù hợp nhất. Không gian thờ là chốn linh thiên qua đó con người thể hiện sự kính trọng và lòng tôn kính đối với ông bà tổ tiên, là nơi răng dạy con cháu điều hay lẽ phải cũng như đạo lý nhớ về nguồn cội.
+ Không gian thờ cúng còn được gọi là áng thờ, hoặc ban thờ, Tại Áng thờ có thể trang trí thêm một số tiểu cảnh như là lộc Bình, Chóe rồng phượng hoặc các bức tranh bên trên phù hợp với chủ để tâm linh làm nền cho bộ bàn thờ thêm trang trọng và hòa nhã tạo cảm giác nhẹ nhàng ấm ám khi đứng trước gian thờ gia tiên của gia đình.

Các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ gia tiên phù hợp phong thủy

Cách bày trí bàn thờ gia tiên khá đơn giản, chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc như trên thì bạn hoàn toàn có thể sắp đặt một bộ bàn thờ gia tiên phù hợp và trang trọng. Thành kính tại tâm vì thế nếu như việc nào bạn có thể chủ động làm thì đồng nghĩa với sự thành kính ở mức cao nhất đáng trân trọng nhất.

Bày trí bàn thờ gia tiên phù hợp với các vật dụng thờ cúng từ gốm sứ Bát Tràng

1. Trung tâm bàn thờ gia tiên đó chính là chiếc Bát Hương

Có thể nói chiếc Bát Hương nằm ở vị trung tâm tượng trưng cho trời tròn hình trụ và các vật thể khác xoanh quanh. Bát Hương như là một cầu nối, nhiệp câu giữ hai thế giới tâm linh thông qua làn hương mờ thơm dịu mỗi khi bạn thắp nhang đèn dân len bề trên. Bát hương tùy thuộc vào không gian thờ cúng cũng như kích thước của bàn thờ gia Tiên Mà chúng ta có thể đặt 1 hoăc 3 Bát Hương, Bát hương lớn thờ thần phật cùng trời đất, bát hương bên phải thờ Tổ tiên, ông bà, bát hương bên trái thờ Bà Cô Ông Mãnh ( những người chết trẻ khi chưa lập gia đình ).

 

2. Tiếp đến là Chiếc đỉnh hương

– Được đặt bên sau Bát Hương, thứ nhất vì nó có kích thước khá lớn nên khi đặt vị trí này sẽ không tạo nên bố cục phù hợp và làm không gian thờ thêm sang trọng. Kế hai bên chiếc đỉnh hương đó chính là đôi hạc đứng trên Ông rùa, tượng trưng cho đứng tính chính nhân quân tử thể hiện lời cầu khấn sống tốt đười đẹp họ cua con cháu làm rạng danh ông bà tổ tiên nới chính suối. Đỉnh hương thường dùng để đốt trầm hương tạo nên mùi hương dễ chịu cho không gian tâm linh đồng thời mang đến sứ khỏe cho gia chủ cũng như sự anh tịnh trong thâm tâm khi đứng trước bàn thờ gia tiên, điều này khoa học đã chứng minh.

3. Bộ bài vị và di ảnh thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

– Vị trí phía trên cùng là nơi đặt bài vị cùng di ảnh thờ cúng, Bàn thờ gia tiên thông thường sẽ có nhiều di ảnh thở và được xắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới theo cấp bật trong gia đình. Di ảnh thờ là nơi mà con cháu có thể được nhìn được hình ảnh thân thuộc ngày nào của các bật tiền nhân, ông bà tổ tiên đã tạo ra các thế hệ mau nay.

– Gia phả được đặt ở giữa, tùy gia đình có hay không có gia phả, một số chỉ cần di ảnh thờ là đủ tuy nhiên có những gia đình giàu truyền thống nhiều đời thì cần phải có gia phả để có thể liệt kê hết các đời của gia đình để sau này con cháu có thể nhìn vào để biết tông ti họ hàng.

4. Vị trí đặt bình hoa trên bàn thờ gia tiên

– Vị trí đặt bình hoa trên bàn thờ gia tiên nằm cùng hàng với bộ lư hương và chệch về phía tay phải, có câu là ” Phải bình trái đĩa bồng ” là như vậy. Bình hoa trong văn hóa tâm linh chính là vật dụng để con cháu có thể dân lên ông bà tổ tiên trên bàn thờ gia tiên những đóa hoa thơm và đẹp nhất, như những lời ca ngợi công đức mà tổ tiên đã tạo nên một lớp thế hệ như ngày hôm nay.
– Bình hoa trên bàn thờ gia tiên phải thường xuyên thay và dân lên những đóa hoa tươi mới, tối thiểu thì một tháng cũng phải thay hoa hai lần, những loại hoa thường sử dụng để bày trí trên bàn thờ gia tiên ví dụ như là hoa lan, hoa cúng hoặc các loại hoa ly… hoa vạn thọ… tùy theo từng văn hóa của vùng miền cũng như góc độ điều kiện tự nhiên của khu vực ấy mà thay thế hoa sao cho phù hợp, cai chính vẫn là ở tâm và tấm lòng là chính.

5. Cách bày trí đĩa bồng trên bàn thờ gia tiên

– Đĩa bồng hay còn gọi là đĩa trái cây chính là nơi mà chúng ta bày biện những loại quả ngọt dân lên tổ tiên tượng trưng cho những thành quả mà tổ tiên đã gây trồng đến ngày hái trái ngọt. Như một sự tri ân sâu sắc và lòng thành kính vô bờ bến khi dân lên bề trên những loại quả ngon nhất, những tinh túy của nhân loại.

 

– Đĩa bồng Bát Tràng được thiết kế một cách đặc sắc nhất với kĩ thuật sản xuất gốm sứ điêu luyện cùng kĩ năng vẽ thành thục tinh xảo nhất. Mâm lễ sẽ trang trọng và ý nghĩa hơn với chiếc mâm bồng Bát Tràng cao cấp.

– Vị trí của chiếc mâm bồng sẽ nằm ở vị trí bên trái và đối xứng vưới bình hoa thông qua bộ bát hương. Ngoài những trái cây ngon quả ngọt thì vào những ngày rằm cũng có thể dân lên các loại bánh kẹo mời ông bà như lòng thơm thảo của con cháu hiếu kính.

6. Các bố trí ngai nước thờ trên bàn thờ gia tiên

– Vị trí đặt ngai nước trên bàn thờ gia tiên sẽ nằm ở bên ngoài cùng phía gần với người dân nước nhằm mục đích dễ dàng thay nước cũng như dân cúng lên bề trên, ngoài ra kích thước khá nhỏ của nó khi đặt ở ngoài cùng tạo nên một bố cục hoàn chỉnh và dễ nhìn không lọt thỏm vào không gian bên trong.

– Có thể nói nước trắng tượng trương cho sự tinh khiến, sự thành tâm cung kính lên tổ tiên. Nước còn thể hiện đại diện của sự khởi đầu sự sống nhân loại, do đó việc thờ cúng nước trên bàn thờ gia tiên như một lời ca ngợi công đức sinh thành của bật ơn trên, các vị tổ tông.

– Nước cúng nên dùng nước lọc hoặc nước suối tránh dùng nước đun sôi vì khi đun sôi.

7. Vị trí đặt lộc bình và hủ chóe trên bàn thờ gia tiên ở đâu

Đặt hủ chóe cũng như lộc bình trong không gian thờ cúng gia tiên với ý nghĩa cầu mong sự ấm no hạnh phúc trong cuộc sống, đủ đầy không lo toan. Hủ chóe trước đây được biết đến như là một trong những hũ vàng hủ bạc để đựng báu vật trong các gia đình phú hộ. Lộc Bình như một chiếc bình với công dụng chứa đựng lộc trời, lộc của bề trên ban xuống giữ lại trong nhà không làm thất thoát ra ngoài.

Vị trí đặt hủ chóe Phía trươc bàn thờ gia tiên nếu như là hủ chóe lớn, ngoài ra cũng có những loại hủ chóe nhỏ hơn được đặt lên bàn thờ, chóe thì đi theo cặp cũng như lộc bình vậy Chóe BÌnh Có đôi thì mới cân xứng và tạo sự cân bằng cho không gian thờ cúng.

Đôi bình thì đặt ở hai bên bàn thờ cặp sát vào tường tạo thành một thế vững chãi, thoạt nhìn ta có thể cảm nhận được đôi lục bình kết hợp với bàn thờ tạo nên một bố cục rất logic và chặt chẽ. Với vị trí bố trí như thế này thì không gian bàn thờ không những trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn mà còn mang một hơi hướng hiện đại và hài hòa.

8. Vị trí đặt đôi chân đèn cùng đèn cặp đèn dầu trên bàn thờ gia tiên

Có thể nói việc đặt đôi chân đèn lên bàn thờ có ý nghĩa quan trọng, vào những thời khắc trọng đại trong gia đình nhưng dịp hỉ sự, tang ma thì đây chính là nơi để thắp đèn cầy. Đèn cầy theo quan niệm của tín ngưỡng tại Việt Nam chính là ánh sáng dùng để soi đường dẫn lối ông bà, tổ tiên về dự những dịp quan trọng tại gia, như một lời thông báo hỉ sự hoặc tang ma đến các bật tổ tông nhằm mời bật bề trên về tham dự hoan hỉ trong tiệc vui hoặc dẫn lối đưa đường vong linh người vừa khuất.
– Đôi chân nến được thiết kế với ruột rổng và đặt phía bền ngoài cùng của rìa bàn thờ gia tiên đối xứng qua kỉ nước hoặc Bát Hương thờ cúng. Đôi đèn dầu có nhiệm vụ thắp sáng không gian thờ cúng nhằm tạo nên một không gian thờ cúng ấm cúng và trang trọng, kết hợp các yếu tố trong phong thủy ngũ hành như đất, nước, lữa, gỗ, kim tạo nên sự dung hòa cho Ban Thờ, mang đến sự an nhiên và thư thái tại khu vực thờ cúng gia tiên.
Trên đây là một số vật phẩm và các đặt chúng trên bàn thờ gia tiên cho phù hợp, việc bố trí bàn thờ gia tiên phù hợp nhằm mang đến sự trang trọng của nơi thờ tự và sự dễ chịu, an nhiên về tinh thần của gia chủ. Dòng chảy cuộc sống vẫn cứ cuốn trôi và lôi chúng ta vào những bộn bề lo lắng, nơi bàn thờ gia tiên chính là điểm dừng của mỗi cuộc đời vì thế chăm chút cho bàn thờ gia tiên không chỉ là sự thành kính dành cho bề trên mà còn là nơi răng dạy con cháu về truyền thống hiếu lễ, kính trọng hiếu thảo với ông bà cha mẹ.

 

Bàn thờ Bát Tràng

Bàn thờ cao cấp

Bàn thờ hiện đại

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ