Cách bày trí bàn thờ phật tại gia

Cách bày trí bàn thờ Phật Hợp Phong Thủy

Hiện nay tại đất nước Việt Nam với dân số hơn 80 Triệu dân thì trong số đó đa phần có xu hướng chuộn về Đạo Phật, có thể nói Đạo Phật với sự hướng thiện răng dạy con người về những điều hay lẽ phải đã đi sâu vào nhận thức và lòng dân. Việc bày trí bàn thờ phật như thế nào cho phù hợp với phong thủy là điều mà rất nhiều phật tử Quan tâm, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ một số vấn đề về cách bày trí và sắp xếp bàn thờ Phật phù hợp nhất tại gia.

 

Về những vật dụng trên bàn thờ Phật hợp phong thủy

Có thể nói bàn thờ Phật tại gia không khác lắm so với Bàn thờ Phật trong các đình chùa hiện nay. Với những món vật phẩm thờ cúng không thể thiếu xoay quanh những hàm ý nghĩa ca ngợi công đức của đấn Chí Tôn đã ngộ ra Phật Pháp và truyền tải đến những tâm hồn đang muốn tìm đến cảnh giới thoát Luân Thường Trầm Luân.

Thông thường các gia đình sẽ bày trí bàn thờ Phật với những vật phẩm thờ cúng như là :

1. Vị Trí bày trí bát hương trên bàn thờ Phật Hợp Phong thủy

Bát hương trên bàn thờ Phật thông thường chỉ dùng một chiếc lớn có đường kính từ 16 đến 24 cm. Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ Phật là ở trung tâm bàn thờ, đây được xem là trung tâm bàn thờ và là nơi khởi phát những tâm nguyện cũng như lời khấn của Phật Tử gữi gắm lên đức Phật thông qua những làn khói hương ấm áp.
Bát hương Bát Tràng được các nghệ nhân chế tác tinh xảo khéo léo với các kĩ thuật vẽ hoặc chạm trổ tinh tế. Những bộ bát hương Bát Tràng đại diện cho trời đất thiên địa kết nối hai thái cực trong văn hóa tâm linh tín ngưỡng của các Phật Tử.

Xét về góc độ tâm linh, Bát Hương chính là nơi để cho người phật tử thắp hương nhang. Từ xa xưa việc thắp hương đã được xem như là một nghi thức không thể thiếu trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Dân hương đó chính là đưa lên một cách cung kính, dân hương lên bàn thờ Phật là hành động cung kính dân lên đất Giác Ngộ những hương thơm tượng trưng cho sự đẹp đẻ và thanh cao. Trầm hương cũng là một hình thức của Nhang, không nhất thiết phải có hình dạng như nhang dài hoặc nhang xoắn …. thì mới gọi là dân hương.

Ý nghĩa của nén hương cũng như là lời nhắc nhở đến con người, đời ngời ngắn nguổi như một cây nhang, nhang tàn thì cũng như một kiếp người qua đi chỉ còn lại tro tàn. Do đó phải biết quý trọng những ngày tháng trên cõi đời để làm những việc tốt đẹp có ích cho đời và cho xã hội gia đình mình.

2. Bày trí tượng phật trên bàn thờ sao cho phù hợp

Tượng Phật hiện nay được đúng bằng đồng hoặc các chất liệu từ gốm sứ, Việc bày trí tượng Phật trên bàn thờ Phật sao cho phù hợp nhất là điều mà rất nhiều người quan tâm khi bắt đầu lập bàn thờ Phật tại gia.
– Bày trí tượng Phật sao cho vị trí tượng nằm ở nơi cao nhất trên bàn thờ và không bị che khuất bởi các vật phẩm thờ cúng khác. Tượng phật thường được đặt sau chiếc Bát Hương và ở trên một bật so với Bát Hương là phù hợp nhất.

 

3. Nơi đặt bình hoa và mâm quả trên bàn thờ phật phù hợp phong thủy

Yếu tố phong thủy ở đây đó chính là cách bài trí sao cho phù hợp và làm cho khôn gian thờ cúng đức Phật được trang nghiêm và ấm cúng hơn, không che khuất đi tầm nhìn của đức Phật. Do đó việc đặt và bày trí bình hoa cũng như mâm quả trên bàn thờ Phật thường được nhiều người xắp xếp như sau :
+ Bình hoa sẽ được đặt bên phải của bàn thờ Phật, cùng hàng với bát hương. Tại vị trí này thì những cách hoa có thể dễn dàng kết hợp với không gian thờ cúng tạo nên một bàn thờ đẹp và trang trọng. Hương hoa từ bình Hoa có thể dễ dàng mang mùi hương của mình dân lên đức Phật. Về ý nghĩa của hoa trong văn hóa thờ cúng tại Việt Nam nói chung đó chính là sự tượng trưng cho sự tôn kính, hoa với hương thơm của nó gợi mở đến những điều đẹp đẽ và thơm tho nhất. Do đó khi dân hoa lên đức Phật cũng là dân lên ngài những lời thán tụng và lòng tôn kính về một bật Ngộ Giác đã dẫn đường cho bao thế hệ đến với Phật Pháp, thoát kiếp luân trần.

+ Mâm bồng hay gọi là mâm quả sẽ được bày trí trên bàn thờ Phật tại vị trí bên trái và đối xứng với chiếc hình hoa tạo nên một đường thẳng lấy tâm là bát hương. Mâm bồng dùng để dân lên đức Phật những loại Quả ngọt tượng trưng cho những thành quả mà người đã gieo rắc nay đạt thành. Những loại quả ngọt đó chính tượng trưng cho 5 sự :
– Sự giác ngộ
– Sự kính trọng
– Sự đắc đạo
– Sự ca ngợi
– Sự tịnh tâm

Có thể nói Mâm bồng cùng bình hoa chính là những thứ mà chúng qua đó cung kính dân lên Đức Phật những món quà để thiện hiện lòng thành kính đối với ngài.

4. Bàn thờ Phật cần những vật dụng thờ cúng nào nữa

Ngoài ra trên bàn thờ Phật không thể thiếu những vật dụng dưới đây để tạo nên một không gian thờ cúng phù hợp và hài hòa. Mang đến sự an nhiên thanh tịnh của phật tử khi đứng trước bàn thờ cung kính dân hương lên Đức Phật.
+ Cặp chân nến : Chân nến dùng để đặt đôi cây nến to lên bàn thờ Phật, những cây nến này sẽ thắp sáng lên trong những ngày trọng đại có ý nghĩa quan trọng trong Năm. Ngọn nến thắp lên tượng trưng cho sự hoan hỉ về những ngày đặc Biệt, như ánh trăng, ánh mặt trời soi đường dẫn lối cho những tâm hồn giác ngộ Phật Pháp thoát khỏi kiếp trầm luân.

+ Cặp đèn dầu đặt trên bàn thờ Phật : Nói về tác dụng của đôi đèn dầu đó chính là có thể thắp sáng lên bàn thờ Phật mọi lúc, ánh đèn dầu làm ấm lên không gian thờ tự mang đến cảm giác an toàn gần gũi ấm cúng khi đứng trước gian thờ.

+ Kỉ nước đặt trên bàn thờ Phật, đặt kỉ nước trên bàn thờ Phật dùng để đựng nước, một phần không thể thiếu của sự sống trên trái đất, điều này mang ý nghĩa ca ngợi sự Giác Ngộ của đước Phật như một sự khởi đầu cho cả một thế hệ Phật Tử và chúng Tăng Ni. Ca ngợi đức tính của Đức Phật như sự tinh khiến của nước.

+ Ống hương trên bàn thờ Phật : Ống đựng hương có thể nói không quá quan trọng nhưng bạn có thể khiến bàn thờ trở nên gọn gàng và trang trọng hơn rất nhiều. Với việc luôn sảng sáng hương nhang trên bàn thờ để chúng ta có thể dễ dàng dân lên đức Phật mọi lúc là điều ai cũng mong muốn.

+ Ngoài ra các vật dụng như hũ chóe và Lộc Bình cũng góp phần làm cho bàn thờ Phật của gia đình thêm trang trọng và đẹp mắt, mang đến cảm giác thư thái và an nhiên nhất khi đứng trước Đức Phật Từ Bi.

Trên đây là một số chia sẽ của chúng tôi về bàn thờ Phật cũng như cách bố trí bàn thờ Phật Như thế nào cho phù hợp Phong thủy và mang đến cảm giác thư thái nhất cho chúng Phật Tử.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ