Cách bày trí bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng chuẩn phong thủy

cách bày trí bộ đồ thờ gốm Bát Tràng

Trong phong tục thờ cúng, bàn thờ gia tiên là nơi thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên. Nếu gia chủ biết cách sắp xếp đúng theo chuẩn phong thủy. Có thể đem lại rất nhiều vận may, phú quý, công danh, sự nghiệp của gia chủ. Nhưng không phải ai cũng biết cách bày trí bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng như thế nào cho phù hợp. Vậy hãy cùng Không Gian Gốm tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Là một trong những nơi trang nghiêm, linh thiêng nhất trong nhà. Tùy vào không gian thờ cúng trong nhà của gia chủ. Bàn thờ có kích thước to hay nhỏ thì vị trí sắp xếp đồ thờ cúng gia tiên sẽ khác nhau.

Mỗi vật phẩm thờ cúng đều mang những ý nghĩa khác nhau. Nhưng từng vật phẩm đều toát lên tầm vóc của yếu tố của tâm linh. Thể hiện lòng thành kính đến với đấng bề trên, ông bà, tổ tiên. Vậy một bộ đồ thờ cúng gia tiên Bát Tràng đầy đủ gồm các vật phẩm như thế nào và ý nghĩa của từng món?

Bộ đồ thờ Bát Tràng
Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng cao cấp

Ý nghĩa từng vật phẩm của bộ đồ thờ cúng gia tiên

 • Bát hương: Tùy theo văn hóa vùng miền mà bát hương thường được thờ 1 hoặc 3 bát.
 • Ống đựng hương: Vật phẩm được sử để đựng hương, giúp bàn thờ thêm ngăn nắp, gọn gàng.
Bát hương Bát Tràng
Bát hương gốm Bát Tràng
ống đựng hương bát tràng
Ống đựng hương gốm Bát Tràng

Xem thêm: Ý nghĩa của ống hương trên bàn thờ gia tiên

 • Bát cúng cơm: Sử dụng để đựng cơm trắng dâng lên gia tiên. Bát cơm thường được dâng từ 6 đến 10 bát. Mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, ấm no.
 • Bộ ấm chén thờ: Có thiết kế nhỏ gọn. Thường được đặt trên đĩa gồm 1 ấm và 3 chén hoặc 1 ấm và 5 chén. 
bộ ấm chén bát tràng
Bộ ấm chén Bát Tràng cao cấp
 • Bát đũa thờ: Luôn được đặt chung với bát cơm cúng. Thể hiện lòng thành giúp ông bà tổ tiên có dụng cụ để gắp thức ăn như lúc sinh thời.
 • Bát sâm: Còn được gọi là bát nắp. Dùng để đựng trà dâng lên gia tiên vào những dịp đặc biệt trong năm. 
 • Lọ hoa: Dùng để cắm hoa trang trí trên bàn thờ gia tiên. Tô điểm thêm cho không gian thờ tự, xua tan đi sự lạnh lẽo
lọ hoa bát tràng
Lọ hoa gốm Bát Tràng
 • Kỷ chén: Tùy vào diện tích của bàn thờ, phong tục tập quán ở mỗi địa phương. Kỷ chén có thể được để 3 chén hoặc 5 chén. Dùng để đựng nước, rượu và trà.
 • Mâm bồng: Dùng để đựng hoa quả trưng lên bàn thờ. Tượng trưng cho mong ước “Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh”.
 • Đèn dầu thờ: Được xem là vật giữ lửa thiêng liêng trên bàn thờ. Là 1 trong 5 yếu tố ngũ hành mang lại bình an, tài lộc, hạnh phúc đến cho gia chủ
 • Chóe cúng thờ: Dùng để đựng muối, gạo và nước dâng lên ông bà tổ tiên. Đây là 3 thứ không thể thiếu và rất cần thiết trong cuộc sống.
 • Nậm rượu: Sử dụng để đựng rượu sạch trên bàn thờ. Nhằm đảm bảo cho rượu được sạch nhất, tinh khiết nhất khi dân lên các vị tổ tiên.
nậm rượu bát tràng
Nậm rượu Bát Tràng
 • Đôi đỉnh hạc: Chúng thường đi theo cặp. Tượng trưng cho sự hài hòa âm – dương, Trời – Đất tạo nên nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà. 
Đôi đỉnh hạc bát tràng
Bộ đôi đỉnh hạc

Cách bày trí đồ thờ gia tiên hợp phong thủy đem lại tài lộc

– Ngai thờ luôn đặt trên vị trí cao nhất trên bàn thờ. Đặt trang trọng ở vị trí trung tâm, phía trong cùng. Vị trí này thể hiện sự tôn nghiêm của con cháu đến với các bậc tổ tiên. 

– Di ảnh thờ của ông bà, cha mẹ thường được đặt tuân theo quy luật Nam Tả – Nữ Hữu. Ý nghĩa của quy tắc này là khi nhìn từ bên ngoài vào sẽ thấy di ảnh của người nam đặt bên phải và di ảnh người nữ đặt bên trái. 

– Bát hương là linh vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Bát hương được bố trí trước các ngai thờ và ảnh thờ. Bát đặt lớn nhất đặt ở giữa dùng để thờ thần linh, bát hương đặt ở hai bên sẽ có kích thước bé hơn. Tùy vào mỗi gia chủ sẽ bài trí 3 hoặc 5 bát. Lưu ý khi đã đặt bát hương trên bàn thờ thì tránh xê dịch vị trí của chúng. 

Đồ thờ gia tiên
Đồ thờ gia tiên được sắp xếp chuẩn phong thủy

– Lọ hoa cúng luôn đặt ở vị trí bên phải trên bàn thờ. Nếu có 2 lọ hoa thì đặt 2 lọ đó song song và đối xứng với nhau.

– Mâm bồng dùng để đựng hoa quả thờ cúng. Nếu có một cái sẽ đặt ở vị trí bên trái từ bên ngoài nhìn vào. Ngược lại nếu có 2 cái thì sẽ đặt đối xứng nhau tương tự như lọ hoa. Tránh dâng lên bàn thờ các loại hoa quả mọc sát đất, gai sắc nhọn như sầu riêng, mùi chua nồng, đắng hay hình thù không tròn đầy. Vì nó được xem như biểu hiện sự bất kính.

đồ thờ men lam vẽ vàng
Bộ đồ thờ gia tiên men lam vẽ vàng cao cấp

– Bộ kỷ chén thờ dùng để đựng nước sạch và rượu. Chúng thường đặt ở vị trí ngoài cùng của bàn thờ trước bát hương. 

– Đèn thờ phải luôn được giữ sáng được coi là vật phẩm kết nối giữa hai thế giới âm – dương, để tưởng nhớ những linh hồn đã khuất. Ánh sáng của đèn thờ có tác dụng soi tỏ cho gia tiên đi đúng hướng để gặp lại con cháu. 

Một số lưu ý khi sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Gia chủ cần phải lưu ý những nguyên tắc dưới đây để sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy giúp không gian thờ cúng thêm phần linh thiêng và trang trọng.

 • Bàn thờ gia tiên phải luôn được giữ thật sạch sẽ tươm tất, thể hiện lòng thành kính đến tổ tiên.  
 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh hay nhà bếp hoặc những nơi trước đây đã từng xây nhà vệ sinh để làm phòng thờ. Điều này ảnh hưởng rất xấu sẽ khiến cho gia chủ mắc nhiều bệnh tật. 
 • Bàn thờ không nên đặt ở lối đi. Vì bàn thờ cần phải được thanh tịnh. Đặt ở gần lối đi sẽ tạo ra tiếng ồn và hao tài lộc.
 • Không đặt bàn thờ ngay sát cửa ra vào. sẽ khiến cho gia chủ gặp điều không may mắn, dễ thất thoát tiền tài. Nếu ngôi nhà của bạn hẹp và nhỏ, hãy sử dụng vách ngăn hoặc rèm để che mặt trước và hai bên.
 • Phía sau bàn thờ cũng phải sạch sẽ, không được là nhà vệ sinh hay phòng tắm vì gây sự ô uế, không sạch sẽ.
 • Chú ý đến việc sắp xếp vật phẩm đồ thờ cúng. Điều này thể hiện sự kính trọng và chăm sóc của con cháu đối với tổ tiên.
Không gian thờ cúng
Những điều cần lưu ý khi sắp xếp bàn thờ gia tiên tránh vận hạn

Xêm thêm: Những set bàn thờ thường dùng để thờ trong gia đình

Địa chỉ cung cấp đồ thờ gia tiên uy tín tại Không Gian Gốm 

Các sản phẩm gốm sứ và đặc biệt là bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng vốn là thế mạnh của Không Gian Gốm. Không những đem tới những sản phẩm chất lượng, Không gian gốm Bát Tràng luôn cố gắng phục vụ quý khách hàng với những chính sách khuyến mãi hợp lý và hấp dẫn.

Khách hàng có thể ghé đến và lựa chọn những bộ đồ thờ uy tín, chất lượng nhất tại showroom của Không Gian Gốm Bát Tràng. Hoặc liên hệ qua số hotline: 0938 309 713 để được tư vấn. 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ