Cách đặt bát hương trên bàn thờ đơn giản đúng phong thủy

Cách đặt bát hương trên bàn thờ đơn giản đúng phong thủy

Bát hương( còn được gọi là bát nhang, lư hương), là một vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ trong văn hóa thờ cúng của người Á Đông.

Tuy nhiên, bát hương thường được đặt ở đâu? Cách đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào là đúng phong thủy nhất? Những thắc mắc này không hẳn ai cũng biết câu trả lời. Cùng Đồ thờ Bát Tràng tìm câu trả lời với bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa tâm linh của việc cách đặt bát hương trên bàn thờ

Thờ cúng từ xa xưa đến tận bây giờ đã trở thành phong tục không thể thiếu của các gia đình người Việt. Dù bạn có là ai, giàu sang hay nghèo khó thì ít nhất trong nhà cũng sẽ có một bàn thờ gia tiên. 

Và một vật phẩm thờ cúng không thể thiếu đó chính là bát hương. Dùng để thắp nhang trên bàn thờ vào những ngày rằm, mùng 1, ngày giỗ và cả những ngày thường khác. Đây cũng là cách mà để những người còn sống bày tỏ lòng biết ơn, lòng thành kính sâu sắc tới những người đã khuất. Cầu mong bề trên phù hộ gia đình ấm no, hạnh phúc mọi việc làm đều thuận lợi.

Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ dát vàng gốm sứ Bát Tràng
Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ

Vật phẩm thờ cúng này cực kỳ quan trọng, đó cũng là nơi lưu giữ những giá trị tâm linh trên bàn thờ. Vì vậy, phải thật cẩn thận và chú ý cách đặt bát hương trên bàn thờ sao cho không phạm phải kiêng kỵ.

Việc đặt bát hương đúng vị trí thể hiện sự tỉ mỉ, chu đáo của gia chủ. Giúp tăng tài lộc, vượng khí trong ngôi nhà của bạn và mang lại nhiều sức khỏe cho gia đình. Những lời tâm nguyện cũng sẽ được các bậc bề trên chứng giám và phù hộ.

Những điều cần chú ý khi đặt bát hương trên bàn thờ

Một số điều cần chú ý về cách đặt bát hương trên bàn thờ mà gia chủ cần thận trọng:

  • Về trang phục: Khi thực hiện các nghi lễ cúng bái phải gọn gàng, sạch sẽ, trang nghiêm. Không nên mặc quần đùi, áo ba lỗ và tránh để lộ da thịt nhạy cảm trước bàn thờ. 
  • Về màu sắc bát hương: Màu sắc phải phù hợp hài hòa với bộ đồ thờ gia tiên và phải hợp với mệnh của gia chủ. Hiện nay bát hương gốm sứ có nhiều mẫu mã, màu sắc bạn có thể lựa chọn để phù hợp với không gian thờ của ngôi nhà.
  • Về vị trí: Bát hương phải được đặt cố định trên bàn thờ, không được xê dịch hay di chuyển tùy tiện. Nếu muốn di chuyển phải xin phép bề trên, nếu không sẽ bị quở trách ảnh hưởng không tốt đến phong thủy.

Đặt bao nhiêu bát hương trên bàn thờ là đủ?

Tùy theo vùng miền và mỗi gia đình khác nhau, mà số lượng bát hương trên bàn thờ cũng có thể khác nhau. Số lượng bát hương nên đặt trên bàn thờ thường là những con số lẻ 1, 3, 5…

Bát hương men rạn dát vàng cao cấp
Bát hương men rạn dát vàng cao cấp
Bộ 3 bát hương men rạn
Bộ 3 bát hương men rạn

Mặc dù vậy, vẫn có thể đặt bát hương theo số chẵn như bàn thờ gia tiên có thể đặt ít nhất 2 bát hương. Dùng để thờ thần linh và gia tiên. Hoặc do diện tích không gian thờ nhỏ, gia chủ có thể bày 1 bát hương trên bàn thờ để thờ chung thần linh và gia tiên.

Bộ đồ thờ một bát hương dát vàng gốm sứ Bát Tràng
Bộ đồ thờ một bát hương dát vàng
Bộ đồ thờ 3 bát hương dát vàng
Bộ đồ thờ 3 bát hương

Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh mỗi gia đình, gia chủ có thể linh hoạt bày trí sao cho hợp lý về mặt phong thủy và thẩm mỹ trong không gian thờ của mình.

Xem thêm: Các mẫu bát hương Bát Tràng được nhiều người ưa chuộng nhất

Cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng phong thủy mang lại tài lộc

Cách đặt bát hương và những đồ thờ khác sao cho phù hợp

Đặt bát hương ở đâu trên bàn thờ cũng là yếu tố quan trọng. Có nhiều người thắc mắc rằng nên đặt trước hay sau đỉnh thờ. Theo tôi, gia chủ nên đặt phía trước đỉnh đồng và ở chính giữa bàn thờ. Để tiện cho việc thắp hương và cân bằng trên bàn thờ.

Diện tích không gian thờ, đặc biệt là kích thước bàn thờ cũng quyết định đến việc đặt lư hương sao cho phù hợp. Với bàn thờ lớn thì bạn nên chọn bát hương to và ngược lại.

Thứ tự đặt bát hương đúng phong thủy trên bàn thờ gia tiên

Gia chủ cần đặt theo thứ tự như sau: 

  • Đỉnh thờ đặt ở vị trí chính giữa về phía sau cùng bàn thờ và 2 bên là đôi hạc thờ và đôi chân nến đặt tương xứng với nhau. 
  • Phía trước sẽ là nơi đặt bát hương
  • Tiếp theo là đến mâm ngũ quả và kỷ chén thờ
  • Sau khi đã bày trí xong các vật phẩm thờ cúng như trên, xung quanh bàn thờ gia chủ có thể sắp xếp thêm đèn thờ, lọ hoa, nậm rượu hay ống hương,…. để bàn thờ nhà mình được đầy đủ và sang trọng hơn.
Bộ đồ thờ gia tiên dát vàng
Bộ đồ thờ gia tiên dát vàng
Bộ đồ thờ Phật 1 bát hương
Bộ đồ thờ Phật 1 bát hương

Địa chỉ mua bát hương và đồ thờ cúng tại Hồ Chí Minh?

Hy vọng với những chia sẻ của Đồ Thờ Bát Tràng về cách đặt bát hương trên bàn thờ này sẽ hữu ích đối với bạn.

Bạn đang có nhu cầu mua các vật phẩm thờ cúng để bài trí không gian thờ của mình, hãy ghé Không Gian Gốm với 7 showroom có mặt tại Thành Phố Hồ Chí Minh để tham quan và mua hàng với nhiều kích thước mẫu mã đa dạng có mặt tại cửa hàng.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ