Cách đặt mâm bồng trên bàn thờ sao cho đúng phong thủy

Cách đặt mâm bồng trên bàn thờ sao cho đúng phong thủy

Mâm bồng là một trong những vật phẩm thờ cúng dùng để trưng bày hoa quả, tiền vàng. Việc sắp xếp các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ không phải ai cũng nắm rõ. Cách đặt mâm bồng trên bàn thờ sao cho đúng để việc thờ phụng diễn ra suôn sẻ. Mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Tác dụng của mâm bồng?

Mâm bồng có hình dáng như một chiếc đĩa và có kèm theo chân đế đỡ. Một vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ, để bày tỏ sự thành kính, chu đáo của gia chủ với các bậc bề trên.

Mỗi dịp lễ cúng, mâm bồng dùng để trưng bày ngũ quả, bánh kẹo khi thắp hương. Giúp cho không gian thờ trở nên nổi bật hơn, linh thiêng hơn.

Hiện nay, mâm bồng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: gỗ, kim loại, thủy tinh, nhựa… Trong đó, chất liệu bằng gốm sứ luôn được các chuyên gia phong thủy khuyên dùng cho việc thờ cúng.

Mâm bồng luôn đặt ở trước bát hương
Mâm bồng luôn đặt ở trước bát hương

Các vật phẩm thờ cúng được làm bằng gốm sứ có độ bóng đẹp, kết hợp với các họa tiết hoa văn tỉ mỉ. Tạo nên vẻ sang trọng cho không gian thờ cúng của bạn. Không những thế, gốm sứ còn có tác dụng phong thủy tốt, mang lại nhiều vượng khí cho gia đình.

Về chất lượng, mâm bồng gốm sứ có độ bền cao, không bị vỡ sứt mẻ khi sử dụng qua thời gian dài. Đây là lý do gốm sứ được nhiều người lựa chọn. Vì đồ thờ cúng rất kiêng kỵ đổ vỡ trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên để mâm bồng phát huy hết ý nghĩa của mình, gia chủ phải biết cách đặt mâm bồng trên bàn thờ sao cho đúng phong thủy.

Cách đặt mâm bồng trên bàn thờ chuẩn phong thủy

Tùy theo phong tục của từng vùng miền nên vị trí của mâm bồng cũng có sự khác nhau. Nhưng dù ở đâu, cách đặt mâm bồng trên bàn thờ vẫn phải đặt trước bát hương.

Tùy thuộc vào không gian cũng như kích thước của bàn thờ, số lượng mâm bồng trên bàn thờ không nhất thiết phải 1. Có thể 2 hoặc 3 mâm tùy thuộc vào mỗi gia đình.

Sự khác nhau này dẫn đến cách đặt mâm bồng trên bàn thờ như sau:

Bàn thờ dùng 1 mâm bồng

Nếu bàn thờ chỉ có 1 mâm bồng có hai cách sắp xếp như sau. Các cụ xưa có câu “Đông bình, Tây quả” dựa theo câu nói ấy gia chủ có thể đặt bình hoa ở phía Đông, phía Tây còn lại đặt mâm ngũ quả. Cách thứ hai gia chủ đặt mâm bồng ở trước bát hương ở chính giữa bàn thờ. Hai bên mâm bồng có thể đặt hai lọ hoa đối xứng nhau.

Theo hai cách đặt mâm bồng trên bàn thờ trên, gia chủ có thể thoải mái sắp xếp theo cách mình mong muốn.

Bộ đồ thờ dùng 1 mâm bồng
Bộ đồ thờ dùng 1 mâm bồng

Bàn thờ dùng 2 mâm bồng

Nếu bàn thờ dùng 2 mâm bồng, gia chủ nên đặt 2 chiếc cân xứng ở 2 bên. Hai mâm bồng thường dùng cho bàn thờ có kích thước lớn để tạo sự cân đối cho bàn thờ. Kích thước của hai mâm bồng có thể nhỏ hơn kích thước khi dùng một mâm bồng.

Bộ đồ thờ dùng 2 mâm bồng
Bộ đồ thờ dùng 2 mâm bồng

Bàn thờ dùng 3 mâm bồng

Bàn thờ dùng 3 mâm bồng thường đi đôi với ba bát hương. Mâm bồng ở giữa lúc nào cũng phải to hơn hai mâm bồng còn lại. Cách đặt mâm bồng trên bàn thờ này là mâm ở giữa là mâm chính. Hai mâm còn lại đặt bên cạnh đựng hoa quả. Khoảng cách giữa các mâm bồng với bát hương không được sát nhau. Khoảng cách quá gần khi thắp hương tàn hương sẽ rơi vào tiền bạc và hoa quả dễ gây cháy nguy hiểm cho việc thờ cúng.

Bộ đồ thờ dùng 3 mâm bồng
Bộ đồ thờ dùng 3 mâm bồng

Xem thêm: Mâm bồng nên để trước hay sau bát hương đúng chuẩn phong thủy

Top những mẫu mâm bồng gốm sứ đẹp tại Không Gian Gốm

Một số mẫu mâm bồng được nhiều gia đình lựa chọn:

Mâm bồng men xanh đắp nổi vẽ vàng 24K
Mâm bồng men xanh đắp nổi vẽ vàng 24K
Bộ mâm bồng men xanh ngọc
Bộ mâm bồng men xanh ngọc
Mâm bồng men rạn đắp nỗi vẽ vàng
Mâm bồng men rạn đắp nỗi vẽ vàng
Mâm bồng vẽ vàng
Mâm bồng vẽ vàng
Mâm bồng gốm sứ men xanh vẽ vàng
Mâm bồng gốm sứ men xanh vẽ vàng
Mâm bồng gốm sứ Bát Tràng xanh ngọc bích
Mâm bồng gốm sứ Bát Tràng xanh ngọc bích
Mâm bồng men rạn đắp nổi
Mâm bồng men rạn đắp nổi

Ở đâu Tp. Hồ Chí Minh bán mâm bồng gốm sứ Bát Tràng

Mâm bồng và các vật phẩm thờ cúng tại Không Gian Gốm là dòng sản phẩm của các nghệ nhân nổi tiếng tại làng gốm Bát Tràng.

Không Gian Gốm hiện nay có 7 cửa hàng tại TP. Hồ Chí Minh với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phong thủy về đồ thờ cúng. Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với bàn thờ của gia đình bạn.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ