Cách dọn bàn thờ thần tài ngày 23 – 3 Hũ trên bàn thờ thần tài là gì?

Việc dọn bàn thờ thần tài ngày 23 là rất quan trọng, đây là thời điểm cuối năm là lúc chúng ta sẽ bước sang năm mới đón nhận nhiều điều may mắn và hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, việc làm này cần những người có kinh nghiệm thực hiện để tránh phạm những sai lầm không đáng có. Với những ai chưa biết dọn dẹp bàn thờ thổ địa, thần tài ngày 23 Tết? Thì hãy đọc bài của tôi để tham khảo nhé!

Dọn dẹp bàn thờ Thần Tài đúng cách ngày 23 Tết

Hướng dẫn cách dọn bàn thờ thần tài ngày 23

Thời điểm dọn bàn thờ

Thông thường, vào ngày 23 tháng chạp tức ngày 23/12 Âm Lịch. Đây là thời điểm mỗi gia đình sẽ tiễn Táo Quân về trời. Sau đó, họ sẽ nhanh chóng bắt tay vào việc dọn dẹp, trang trí bàn thờ. Tất cả phải đảm bảo hoàn thành trước đem giao thừa để còn đón 1 năm mới sung túc và vui vẻ hơn.

Thắp hương thông báo gia tiên

Bước 1:

Trước khi rút chân hương, bạn cần lau dọn nhà cửa thật sạch sẽ, mở hết cửa nẻo trong nhà cho thoáng khí. Tiếp đến chuẩn bị các vật lễ: Hoa quả, ly rượu trắng, 1 củ gừng giã nát còn vỏ, 10 bông cúc vàng chia làm hai bình cắm hai bên và  khăn sạch. Giã gừng rồi đổ rượu vào, ngâm khăn vào rượu ít nhất 30 phút trước khi lau dọn.

Bước 2: 

Thắp một nén hương, khấn xin phép gia tiên, các quan thần linh, thần tài để thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ xin các Ngài tạm lánh sang một bên để thực hiện việc dọn dẹp (theo một trong hai bài văn khấn dưới đây). Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn dẹp bàn thờ.

Bài khấn xin phép dọn bàn thờ thần tài ngày 23:

Nam mô A Di Đà Phật – 3 Lần

Con tên là:

Cư ngụ tại địa chỉ:

Hôm nay nhân ngày .. tháng .. năm… xem xét lại thấy bản thân mình vẫn chưa hoàn thành việc chăm sóc Người, nên án hương đã phủ bụi, không được sạch sẻ. Con xin thành tâm sám hối.

Con xin thông báo với các chư vị (Phật, Thần hay gia tiên), hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, con xin phép được sái tịnh để cho bàn thờ được thanh tinh và trang nghiêm. Kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong Người có thể phù hộ độ trì cho con thực hiện việc lau dọn được khang trang mỹ hảo – cho hương án được an chính vị – cho gia cư được lạc thổ – cho âm phần được an yên.

Chúng con người trần mắt thịt, toàn thân đầy tội lỗi, nên hôm nay con kính cẩn thành tâm  nhận lỗi và mong Người bỏ qua nếu có gì sai sót trong việc thực hiện.

(Xong vái 3 vái).

Dùng nước ấm lau rửa bàn thờ

Chuẩn bị một thau nước ấm sạch hoặc tốt hơn là dùng nước lá bưởi để lau sạch bàn thờ, bài vị, tượng, bát hương, … Lưu ý, nếu có bài vị của thần Phật thì cần lau trước, rồi mới đến bài vị tổ tiên là phải phép. Vì theo quan niệm dân gian, dọn bàn thờ thần tài ngày 23 mà lau bài vị tổ tiên trước là mạo phạm với thần Phật.

Nên lau bài vị trước khi dọn bát hương. Không được rút một lúc các chân hương và đổ ào hết tro ra ngoài. Mà bạn phải dùng thìa nhỏ để xúc đỏ đi cho đến khi nào hết thì rửa sạch bán hương. Sau đó, để bát hương ráo hẳn nước, dùng 7 tờ tiền vàng đốt lên và hơ bên trong bát hương thần Phật và 3 tờ tiền vàng hơ quanh bát hương tổ tiên.

Những việc nên tránh khi lau dọn bàn thờ

Khi dọn dẹp phải thật cẩn thận, tránh không được làm rơi vỡ các đồ vật thờ cúng vì đó là điều không may. Vì những vật phẩm thiên về tâm linh, phong thủy là rất linh thiêng và trang trọng, nên người dọn dẹp phải thận trọng cực kỳ để tránh phạm vào những điều không nên nha.

Dọn bàn thờ thần tài ngày 23 thì nơi quan trọng nhất là bát hương, là nơi mà Thần, Phật và gia tiên có thể tiếp nhận tâm lý của người trần thế và ban phép lành. Vì thế, khi lau dọn bàn thờ nên tránh việc bát hương bị di chuyển.

Bát hương cuối năm sẽ đầy chân hương, chúng ta cần dọn sạch để “nhường” chỗ cho cắm hương mới. Lúc này bạn không được rút hết chân, mà rút từng cây cho đến khi còn lại 5 hoặc 9 chân hương cũ là đẹp. Chân hương cũng cần đốt thành tro trước khi thả xuống sông, suối, ao, hồ, tránh nơi uế tạp.

Rút chân nhang bát hương cũng phải đúng cách

Cách thay tro bát hương trên bàn thờ

  • Bạn nên trọn tro rơm sạch sẽ tốt và có ý nghĩa tâm linh hơn là dùng cát.
  • Khi thay cát, tro trong bát hương phải làm dứt khoát, không đổ ra ngoài và tránh xê dịch nhiều.
  • Dùng một mảnh vải sạch, khăn lớn để trải lên bàn rồi nhanh chóng nhấc bát hương ra. Giữ lại khoảng 1/3 tro cũ và tiếp tục đổ tro cát mới vào đến khi đầy 2/3 lư hương. Lau sạch bát hương rồi để ngay ngắn về vị trí cũ.
  • Không nên đổ cát mới quá nhiều vì khi cắm nhang sẽ khiến lư hương nhanh đầy. Cũng không nên đổ quá ít thì khi cắm hương sẽ không chắc chân.
  • Khi đổ tro mới vào bát hường, thì lấy khoảng 3- 5 chân nhang, chụm lại rồi cắm lại trong bát.
  • Với những ai không muốn thay tro mới thì có thể dùng thìa để xúc bớt tro cũ ra ngoài.
  • Cần lau dọn sạch ban thờ trước khi đặt bát hương trở lại.

Với cách dọn bàn thờ thần tài ngày 23 mà tôi hướng dẫn trên đây, tin chắc rằng chỉ cần thành tâm và tinh tế là bạn có thể hoàn thành nhanh chóng và trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, đối với những ai muốn đổi mới bàn thờ thần tài trong gia đình, thì nên chọn những nơi uy tín để mua được vật phẩm chất lượng và đẹp mắt để thờ cúng tốt hơn.

Không Gian Gốm Bát Tràng – Địa điểm kinh doanh vật phẩm thờ cúng hàng đầu TP.HCM

Có thể nói rằng, việc thờ cúng chưa bao giờ mất đi trong đời sống của người Việt. Đặc biệt đối với những người làm ăn, kinh doanh thì thờ Thần Tài, Thổ Địa chính là điều cần thiết để sự nghiệp có thể đi lên và mở rộng hơn.

Do đó, phải chọn được sản phẩm bàn thờ chất lượng, có chất liệu tốt và độ bền cao mới thể hiện được lòng thành kính, sự kính trọng đối với các vị Thần, sẽ nhận được phù trợ nhiều hơn giúp cho đời sống thay đổi theo hướng tích cực, gặp nhiều may mắn.

Cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng tự hào là địa điểm kinh doanh đa dạng các mặt hàng thờ cúng tâm linh, phong thủy đẹp và chất lượng tốt nhất hiện nay. Rất nhiều người tiêu dùng đã tin tưởng và lựa chọn chúng tôi trong suốt những năm vừa qua.

Dù yêu cầu của bạn như thế nào, chúng tôi đều đáp ứng một cách trọn vẹn. Những sản phẩm hiện có tại cửa hàng là bàn thờ thần tài – thổ địa, bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, cùng nhiều vật dụng thờ cúng tâm linh đa dạng, đảm bảo bạn sẽ hài lòng ngay khi đến đây!

Bàn thờ thần tài gỗ vàng sang trọng

Bàn thờ gỗ nâu trang trọng

Bộ bàn thờ men rạn Bát Tràng nổi bật

HỆ THỐNG CỬA HÀNG KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG TẠI TPHCM

Hotline: 0912 992 544 – 0938 309 713
Showrooms 1: 021 Nguyễn Văn Linh – Phú Mỹ Hưng – P. Tân Phong, Quận 7, Tp HCM
Showrooms 2: 21 Cộng Hòa – Phường 4 – Quận Tân Bình
Showrooms 3: Số 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Showrooms 4: 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Tp.HCM
Showrooms 5: 27 Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà Nẵng