Cách lập bài vị thần tài thổ địa và các mẫu đồ thờ thần tài đẹp mắt

do-tho-than-tai-1 (1)

Phong tục Việt Nam có những nét đặc trưng rất riêng và trong đó có phong tục thờ cúng thần tài, thổ địa của mỗi gia đình người dân Việt Nam, đặc biệt hơn là đối với những người làm nghề kinh doanh, buôn bán. Vậy thì cách lập bài vị thần tài thổ địa như thế nào và bố trí ra sao? Liệu có nên mua bài vị hay không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp chi tiết qua bài chia sẻ sau đây.

Bài vị thần tài thổ địa là gì? 

Hầu như mọi người dân Việt Nam đều biết đến phong tục thờ Thần Tài Thổ Địa nhưng không phải ai cũng biết bài vị Thần Tài Thổ Địa là gì. Hiểu đơn giản bài vị thần tài thổ địa là một tấm bài vị được đặt ở phía sau tượng hai vị Thần Tài Thổ Địa, có ghi rõ vị thần đó là vị thần nào và phải theo đúng nguyên tắc chữ Hán ở trên các mẫu bài vị. 

bai-vi-than-tai-tho-dia
Bài vị Thần tài Thổ địa 

Bàn thờ thần tài có cần bài vị không?

Nếu các bạn đang thắc mắc “ bàn thờ thần tài có cần bài vị không?”, câu trả lời là cần. Thực tế, trên bàn thờ thường chỉ có hai ông Thần Tài và Thổ Địa và mọi người nếu không hiểu sẽ lầm tưởng chỉ có thờ 2 vị thần này thôi, tuy nhiên 2 Ông còn tượng trưng cho 5 vị thần cai quản nhà cửa khác. Vì vậy, trên tấm bài vị thường có ghi những chữ Hán phía sau để thể hiện danh hiệu của tất cả các vị thần mà hiện tại đang thờ cúng. Chính vì vậy, khi lập bàn thờ Thần tài ông địa mới gia chủ không nên bỏ qua chiếc bài vị Thần tài.

than-tai-ran
Ý nghĩa bài vị Thần tài Thổ địa

Hướng dẫn cách lập bài vị thần tài thổ địa đúng cách 

Cách lập bài vị thần tài thổ địa đúng cách như sau:

Tấm bài vị phải được đặt ở vị trí đúng: Mặt lưng của bàn thờ, phái sau 2 vị Thần Tài- Thổ Địa. 

Để ghi nhớ công ơn của những vị thần đã giúp đỡ cho công việc làm ăn của gia đình mình, tấm bài vị phải luôn đặt trên bàn thờ Thần Tài- Thổ Địa.

Bài vị Thần Tài- Thổ Địa có nền đỏ thắm đi kèm là hình ảnh rồng phượng đầy uy dũng, nổi bật trên nền đỏ ấy còn những dòng chữ Hán được thể hiện một cách nắn nót, tỉ mỉ qua bàn tay tài hoa của người làm. Qua các dòng chữ Hán đó thể hiện được danh hiệu của năm vị thần được hai vị Thần Tài Thổ Địa đại diện như đã trình bày ở trên. 

Năm dòng chữ Hán trên bài vị thể hiện những nội dung ý nghĩa gì? Có lẽ rất ít người có thể hiểu được tận tường nội dung và ý nghĩa của những dòng chữ ấy. Nhìn vào tấm bài vị, cách đọc đúng sẽ là từ trên xuống dưới và từ phải qua trái, nội dung như sau:

 • Dòng 1: Vật Huê Thiên Bửu Nhật – Dòng chữ này có ý nghĩa là Cành Vàng Lá Ngọc ngụ ý ca ngợi chúc tụng các vị thần và cầu mong tài lộc may mắn.
 • Dòng 2: Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần – Dòng chữ này có ý nghĩa là Chư Vị Long Thần của ngũ phương, ngũ hành gồm ( Thổ Công, Thổ Thần, Thổ Địa, Thổ Phủ, Thổ Kỳ)
 • Dòng 3: Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần – Dòng này ghi danh hiệu Chư Vị chủ đất, Tài Thần đời trước, đời sau.
 • Dòng 4: Nhân Kiệt Địa Linh Thời – nghĩa là Cây Bạc Nở Hoa, có ý nghĩa ca ngợi chúc tụng các vị thần và cầu mong tài lộc may mắn.
 • Dòng 5: Tiên Cô Tiên Hữu Tri Thần Vị – Dòng này là danh hiệu các vị Tổ Cô, các Vị bằng hữu phẩm thần vị.
bai-vi-than-tai-1
Cách lập bài vị Thần tài Thổ địa 

Cách bài trí bàn thờ thần tài mang lại may mắn, tài lộc 

Mỗi cách bố trí, bài trí bàn thờ Thần Tài cần phải hết sức lưu ý, đặc biệt là dựa trên yếu tố phong thủy, việc bài trí bàn thờ ra sao để mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Các vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ Thần tài

Trước tiên gia chủ phải sắm sửa đầy đủ một số vật phẩm thờ cúng nhất định. Dưới đây là một số vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ Ông địa – Thần Tài:

 1. Tượng Thần tài – ông địa
 2. Bát hương (1 bát)
 3. Lọ hoa (gia chủ có thể sử dụng 1 hoặc 2 lọ)
 4. Ống hương (1 cái)
 5. Nậm rượu ( 1 cái)
 6. Chóe thờ (chóe là vật để đựng muối, nước gạo, Số lượng 3 chóe)
 7. Kỷ chén thờ (kỷ 5 chén hoặc 3 chén thờ)
 8. Đèn thờ ( 1 hoặc 2 đèn )
 9. Mâm bồng ( được dùng để đựng hoa quả)
 10. Bát sâm (có thể có hoặc không )
 11. Minh đường tụ thủy (ý nghĩa giúp giữ tiền bạc khỏi trôi đi)
 12. Ông Cóc ngậm tiền
Bộ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa
do-tho-than-tai-men-lam-1
Vật phẩm thờ cúng Thần tài 

Cách bài trí bàn thờ Thần tài Thổ địa 

Khi đã có đầy đủ vật phẩm thờ như trên, thì cách đặt, bài trí như sau: 

 • Phía bên trong cùng là tấm bài vị, phía bên trái sẽ đặt ông Thần Tài, còn phía bên phải đặt ông Địa.
 • Các bạn nên lưu ý sắp xếp giữa hai ông là một hũ gạo, hũ muối và hũ nước. Bát nhang phải được để vị trí giữa hai ông.
 • Lọ hoa đặt phía bên tay phải. Nên cắm những loại hoa mang ý nghĩa về tiền tài như, đồng tiền,…Còn lại, đĩa hoa quả sẽ được sắp xếp nằm vị trí bên trái.
 • Hơn nữa, cần để ý sắp xếp thêm 5 chén nước theo hình chữ thập. Bởi vì với cách sắp xếp này, chúng sẽ tượng trưng cho ngũ phương, ngũ hành. Các bạn có thể trưng bày thêm ông Cóc ngậm tiền( nên lưu ý sáng quay cóc ra, tối quay cóc vào). 
 • Bàn thờ phải được đặt ở những vị trí phù hợp phong thủy, đặc biệt là phải đặt ở những nơi cao ráo, sạch sẽ. Cần dành thời gian quan tâm đến việc dọn dẹp bàn thờ một cách thường xuyên để có thể đảm bảo được sự sạch sẽ.
do-tho-than-tai-moi (3)
Cách bài trí bàn thờ Thần tài đúng chuẩn 

Tham khảo trọn bộ đồ thờ Thần tài Thổ địa mới nhất hiện nay 

Như đã nói ở trên, trọn bộ đồ thờ Thần tài Thổ địa sẽ bao gồm nhiều vật phẩm như mâm bồng, lọ hoa, bát hương, kỷ chén, chóe thờ, tượng 2 ông Thần tài Thổ địa và bài vị thờ cúng. Sau đây sẽ là các mẫu đồ thờ gốm sứ Bát Tràng đang hút khách hiện nay kèm bài vị Thần tài. 

Bộ đồ thờ Thần tài thổ địa men xanh truyền thống

do-tho-than-tai-1 (1)
Đồ thờ Thần tài men xanh 
Đồ thờ thần tài men xanh đầy đủ

Bộ đồ thờ thờ Thần tài thổ địa men rạn cổ điển

do-tho-than-tai-moi (5)
Đồ thờ Thần tài men rạn 
Đồ thờ Thần Tài đầy đủ

Bộ đồ thờ Thần tài men màu hiện đại 

do-tho-than-tai-moi (1)
Đồ thờ Thần tài men màu 
Đồ thờ Thần tài men màu hiện đại

Xem thêm: Ý nghĩa bài vị thần tài thổ địa và địa chỉ mua đồ thờ thần tài tphcm. 

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách lập bài vị Thần tài Thổ địa và cách sắp xếp bàn thờ Thần tài hút lộc vào nhà. Nếu quý khách muốn mua trọn bộ đồ thờ thần tài haowcj các vật phẩm thờ cúng khác, có thể truy cập website dothobattrang.vn hoặc liên hệ trực tiếp hotline 0938 309 713 để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ