Cách ngâm rượu ba trăng cho người sau sinh

Cách ngâm rượu ba trăng cho người sau sinh

Không chỉ là đồ uống dành cho các cánh máy râu, giờ đây, rượu còn được chế biến để cho các chị em phụ nữ có thể dùng, đặc biệt là cả phụ nữ có thai hoặc sau sinh. Một trong những loại rượu vô cùng tốt cho sức khỏe của chị em sau sinh đó chính là rượu ba trăng. Tuy nhiên, có lẽ đối với nhiều người, cái tên rượu ba trăng còn khá xa lạ. Mặc dù đã nghe đến cái tên rượu ba trăng rất nhiều lần cũng như biết về các công dụng của loại rượu này. Nhưng vẫn rất ít người biết rượu ba trăng thực chất là rượu gì, Cách ngâm rượu ba trăng cho người sau sinh như thế nào, xin mời các bạn cùng tham khảo thông tin mà tôi đã chia sẻ dưới đây nhé .!

Rượu ba trăng là gì ? Tác dụng của rượu ba trăng cho người sau sinh

Rượu ba trăng hay còn gọi là nếp, rượu trứng. Người dân gian gọi rượu ba trăng một trên gọi nữa đó chính là rượu Bách Nhật. Nhiều người cho rằng, uống rượu không tốt cho sức khỏe, hại gan. Tuy nhiên, thực chất không phải vậy. Rượu ba trăng không những tốt cho sức khỏe của bà bầu mà còn có một số công dụng tuyệt vời như kiện tỳ, giảm ho, bổ thận, ích khí…vv.

Cách ngâm rượu ba trăng cho người sau sinh
Cách ngâm rượu ba trăng cho người sau sinh

Rượu ba trăng (rượu nếp) có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Sau đây, toi sẽ chia sẻ cho các bạn một số công dụng của rượu ba trăng để các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại rượu này trước khi dùng.

  • Rượu ba trăng là rượu được nấu từ gạo nếp cẩm nên có hàm lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất khoáng cực kỳ cao. Đặc biệt là chất khoáng và sắt. Chính vì vậy mà khi dùng rượu ba trăng, các mẹ bầu sẽ được bổ sung các chất khoáng và sắt vô cùng dồi dào, tốt cho cả mẹ và thai nhi. Từ đó, các mẹ sẽ tránh được tình trạng sẩy thai, sinh non, thiếu máu, các bé sinh ra thiếu cân.
  • Rượu ba trăng cung cấp lượng protein vô cùng dồi dao cho mẹ và thai nhi. Giúp mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh.
  • Cung cấp các dưỡng chất như vitamin B và E, canxi, kali và phố pho cần thiết cho cơ thể mẹ. Giúp các mẹ chống được các bệnh khi mang bầu. Đồng thời, thai nhi được hấp thụ các dưỡng chất cần thiết để phát triển một cách toàn tiện hơn.

Có thể nói, rượu ba trăng là phương thuốc vô cùng tuyệt vời để các mẹ bầu dùng. Chính vì vậy, nếu người thân của bạn đang mang bầu thì hãy cho người đó dùng rượu ba trăng mỗi ngày nhé.

Cách ngâm rượu ba trăng cho người sau sinh

Như tôi đã chia sẻ ở trên rượu ba trăng tốt cho sức khỏe đặc biệt mang lại công dụng tuyệt vời dành cho bà đẻ đúng không nào. Bạn đừng cố tìm kiếm trên mạng để mua rượu ba trăng .Trong khi với nhiều lười cảnh báo rằng tình trạng vệ sinh thực phẩm hiện nay rất kém nếu các bạn lựa chọn và mua nhầm phải một nơi kém uy tín thì chắc chắn một điều bạn sẽ chẳng mang lại công dụng gì từ rượu ba trăng mà có khi còn mang thêm cả bệnh nào người nữa.

Chính vì vậy bạn hãy tự tay mình ngâm rượu ba trăng một cách an toàn nhất với những hướng dẫn sau nhé.Tôi tin chắc rằng chỉ cần bạn thực hiện với những bước khi được chi sẻ dưới đây bạn sẽ thu hoạch một bình ngâm rượu ba trăng tuyệt cú mèo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị :

-Gạo nếp loại 1 : 2kg ( dùng gạo nếp lứt )

-Trứng gà so : 10 quả (trứng gà chuẩn không bơm thuốc ,không bị ung hay bị thối )

– Men rượu : 4 – 5 củ

– Bình ngâm : 1 bình gôm sứ ( chính gốc Bát Tràng ). Hoặc bạn có thể dùng bình ngâm rượu bằng thủy tinh chất lượng tại cơ sở uy tín .

Cách ngâm rượu ba trăng cho người sau sinh
Cách ngâm rượu ba trăng cho người sau sinh

Quy trình thực hiện ngâm rượu ba trăng:

Bước 1 : Lựa chọn loại gạo nếp lứt hạt to căng tròn có màu tím thẫm.Đặc biệt bạn không nên sử dụng loại gạo nếp lứt có dấu hiệu sâu mọt hoặc hạt bị lép.Nếu trong phần gạo nếp lứt ngâm có bạn loại bỏ hết không nên để bất cứ hạt nào vì sẽ làm ảnh hướng đển chất lượng của rượu ngâm.Các bạn cũng có thể dùng những loại gạo có hình dài và hơi đen. Hai loại gạo này đều rất tốt cho sức khỏe của các bà bầu và có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Sau đó mang vo gạo nếp rồi nấu thành cơm. Sau khi cơm chín, rải cơm ra một mặt phẳng sạch để cho cơm được nguội nhanh.

Bước 2 : về phần men rượu bạn nên chọn những loại men mới và tốt. Không nên dùng men cũ hoặc bị ẩm mốc vì khi đó ngâm rượu sẽ rất dễ bị hỏng và rượu ngâm xong sẽ rất có hại cho sức khỏe của các bà đẻ ( bạn nên tuyệt đối lưu ý về vấn đề này ).Rồi bạn mang giã nhỏ men sau đó rắc thật đều vào phần cơm đã để nguội.

Bước 3 : Đây là công đoạn ủ rượu .Bạn cho phần cơm đã được trộn với men rượu vào túi ni lông sau đó ủ ấm khoảng rừ 3 đến 4 ngày với thời tiết nóng ( mùa hè ) .Hoặc ủ vào khoảnng từ 5 đến 6 ngày với thời tiết lạnh  ( mùa đông )

Bước 4 : Sau khi đã được ủ thì bạn xếp cơm đã ủ vàng một bình gốm sứ. Cứ một lớp cơm, bạn cho 1 quả trứng gà vào. Làm tương tự cho đến khi hết trứng gà và cơm. Đậy nắp bình thật kín và kỹ rồi chôn bình xuống đất. Xung quanh bình ngâm  phủ bằng lá chuối. Thời gian ngâm đúng chuẩn khoảng hơn 3 tháng. Sau đó bạn đào bình ngâm rượu ba trăng lên sau đó để hũ ở ngoài trời khoảng hơn 3 tháng ngày nữa.

Cách ngâm rượu ba trăng cho người sau sinh
Cách ngâm rượu ba trăng cho người sau sinh

Cách sử dụng cho bà đẻ : Sau khi ngâm xong, mỗi ngày hãy cho các bà đẻ dùng rượu ba trăng để tăng cường sức khỏe cả mẹ và thai nhi nhé.Lưu ý  đừng uống quá 100ml sau mỗi bữa ăn.

Và loại này chỉ nên để uống không nên thoa lên da với vị ngọt sẽ dụ kiến bu đầy mình đấy ! Chúc bạn ngâm rượu thành công