Cách sắp xếp phòng thờ đẹp, đơn giản – Bộ đồ thờ đầy đủ

Phòng thờ là không gian tâm linh, ấm cúng trong nhà. Đặc biệt, phòng thờ ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy của cả ngôi nhà. Chính vì vậy việc sắp xếp phòng thờ và những đồ vật trong đó sao cho hợp phòng thủy là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, việc sắp xếp phòng thờ đẹp, đơn giản, lại hợp phong thủy là điều không phải ai cũng biết. Cùng Không Gian Gốm Bát Tràng tìm hiểu các sắp xếp phòng thờ hợp phong thủy và một số đồ thờ cơ bản cần thiết đặt trên bàn thờ dưới đây nhé!

Ý nghĩa phong thủy của phòng thờ đẹp, đơn giản trong đời sống

Như chúng ta đã biết, phong tục thờ cúng là một nét đẹp lâu đời của Việt Nam ta. Được lưu truyền và giữa gìn từ đời này qua đời khác.

Phòng thờ, là nơi gia đình đặt bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật hay thần linh. Là nơi trang trọng nhất trong nhà, hư một thế giới tâm linh thu nhỏ của gia đình. Đặc biệt phòng thờ còn ảnh hưởng rất nhiều đến tài lộc, công việc làm ăn của gia chủ.

Ngoài ra, phòng thờ còn là nơi thể hiện lòng thành kính, hiếu thuận của con cháu với bề trên. Vì vậy sắp xếp phong thờ đẹp, chú đáo cần thẩn là rất cần thiết. Vừa thể hiện được tấm lòng của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, vừa giúp không gian sống thêm phần ấm cúng.

Trong đời sống tâm linh, người ta quan niệm rằng việc đặt phòng thờ sai vị trí, không đúng hướng, không hợp phong thủy gia đình sẽ không không mang lại may mắn cho gia đình. Và không được tổ tiên phù hộ, che chở, làm việc không suôn sẻ, thuận lợi.

Ý nghĩa phong thủy của phòng thờ trong đời sống
Ý nghĩa phong thủy của phòng thờ trong đời sống

Cách sắp xếp phòng thờ đẹp, đơn giản và những điều cần tránh

Như đã nói ở trên phòng thờ có ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của cả gia đình. Chính vì vậy việc sắp xếp phòng thờ đẹp, đơn giản, hợp phong thủy luôn là điều ai cũng quan tâm.

Vậy khi thiết kế, sắp xếp phòng thờ nên làm như thế nào? Những điều cần tránh khi thiết kế phòng thờ là gì? Cùng Không Gian Gốm Bát Tràng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

Vị trí phòng thờ

Vị trí phòng thờ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy của ngôi nhà. Không những vậy còn ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn của gia chủ và cả gia đình. Nên đặt phòng thờ ở vị trí tốt và hướng về hướng tốt.

Vị trí phòng thờ, gian thờ
Vị trí phòng thờ, gian thờ

Nên chọn những nơi yên tĩnh, tránh những nơi ồn ào, đông người qua lại. Điều này nhằm giữ sự tôn nghiêm cho không gian linh thiêng.

Không đặt ở gần nhà vệ sinh, nhà bếp. Vì theo quan niệm, hai nơi đây là nơi có nhiều hoạt động diễn ra, sẽ gây ảnh hưởng đến phòng thờ.

Hướng phòng thờ

Hướng đặt phòng thờ nên chọn hướng có đủ ánh sáng, thoáng mát, tránh ẩm thấp. Tránh đặt phòng thờ ngược với hướng nhà, đặt biệt không đặt phòng thờ đối diện với cửa chính. Vì theo phong thủy, hướng này sẽ làm thất thoát của cải, ảnh hưởng đến tài vận, may mắn.

Màu sắc và chất liệu cho phòng thờ đẹp, đơn giản

Phòng thờ nên chọn những gam màu trầm hoặc trung tính, nhẹ nhàng, không quá nổi bật. Chất liệu sử dụng phổ biến trong phòng thờ là gỗ.

Màu sắc của gỗ và những gam màu trầm sẽ giúp phòng thờ có cảm giác ấm cúng hơn.

Ánh sáng sử dụng cho phòng thờ nên là ánh sáng vàng không quá sáng. Điều này, để giữ tính tôn nghiêm, linh thiêng cho không gian.

Các thiết kế và đồ vật đặt trong phòng thờ cần đơn giản, không nên quá cầu kì, khoa trương.

Màu sắc, chất liệu phòng thờ
Màu sắc, chất liệu phòng thờ

Những đồ thờ cơ bản cho một phòng thờ đẹp, đơn giản

Bát hương, lư hương

Bát hương là vật quan trọng nhất trên bàn thờ. Nó như sợi dây kết nối giữa 2 thế giới, để con cháu giao tiếp với ông bà, tổ tiên. Khi thắp hương người ta cũng sẽ thường cầu khẩn để mong bề trên phù hộ mọi việc được suôn sẻ, may mắn.

Bát hương, lư hương gốm Bát Tràng
Bát hương, lư hương

Mâm bồng, đĩa đựng hoa quả

Mâm bồng, đĩa đựng hoa quả là vật dụng để bày biện các lễ vật dâng lên ông bà, tổ tiên. Nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ớn đối với bề trên. Tuy thuộc vào bàn thờ của mỗi gia đình mà sẽ đặt 1- 3 mâm bồng, đĩa đựng hoa quả.

Mâm bồng, đĩa đựng hoa quả
Mâm bồng, đĩa đựng hoa quả

Lọ hoa, bình hoa thờ

Như tên gọi công dụng của lo hoa, bình hoa là để cắm hoa dâng lên ông bà, tổ tiên. Giúp tạo sự tươi mới, mát mẻ cho tổ tiên cũng như không gian thờ cúng.

Lọ hoa, bình hoa thờ gốm sứ Bát Tràng
Lọ hoa, bình hoa thờ

Đèn dầu thờ

Theo quan niệm tâm linh, đèn dầu thờ được xem là vật soi sáng, dẫn đường cho ông bà về nhà. Đồng thờ cũng mang lại sự ấm cúng cho không gian thờ cúng. Đèn dầu thờ sẽ thường sẽ được đặt lên bàn thờ theo cặp.

Đèn dầu thờ gốm Bát Tràng
Đèn dầu thờ

Bộ chén thờ

Bộ chén thờ là vật phẩm không thể thiếu trong phòng thờ cũng như trên bàn thờ. Thường sẽ có 3 hoặc 6 bát tượng trưng cho sự ấm no đầy đủ của gia đình. Đồng thời, bộ chén thờ cũng thể hiện tấm lòng, sự hiếu kính của con cháu với ông bà tổ tiên, con cháu đủ đầy thì ông bà tổ tiên cũng như vậy.

Bộ chén thờ gốm Bát Tràng
Bộ chén thờ gốm Bát Tràng

Bộ ấm chén thờ

Bộ ấm chén thờ Bát Tràng có những hoa văn, họa tiết, màu sắc đa dạng. Thường sẽ bao gồm 1 ấm trà đi cùng với 3 đến 5 chén. Dùng để pha trà dâng lên ông bà, tổ tiên.

Bộ ấm chén thờ gốm Bát Tràng
Bộ ấm chén thờ

Bộ Lư hương và Đỉnh hạc

Lư Hương đi cùng với Đỉnh Hạc là tượng trưng cho những điều tốt đẹp, may mắn. Mang ý nghĩa về sự trường tồn, đồng thời tăng phần trang nghiêm, linh thiêng cho không gian thờ cúng.

Bộ Lư hương và Đỉnh hạc
Bộ Lư hương và Đỉnh hạc

Những vật phẩm thờ cúng khác

Ngoài những đồ thờ cơ bản kể trên, trong phòng thờ hoặc trên bàn thờ còn có thể đặt các đồ thờ cúng khác như nậm rượu thờ, bộ chóe thờ, chân nền thờ, ống đựng hương,… để tăng sự trang nghiêm, linh thiêng cho nơi thờ cúng.

Chóe thờ Bát Tràng
Chóe thờ Bát Tràng

Ngoài ra, trong phòng thờ cũng có thể đặt các loại cây xanh, bàn ghế để tăng sự ấm cúng cũng như đủ đầy cho không gian thờ tự.

Nậm rượu thờ
Nậm rượu thờ gốm Bát Tràng

Không Gian Gốm Bát Tràng – chuyên cung cấp đồ thờ cho phòng thờ đẹp, đơn giản

Không Gian Gốm Bát Tràng là cơ sơ chuyên cung cấp đồ thờ gốm sứ Bát Tràng uy tín từ làng gốm Bát Tràng. Với hệ thống 7 showroom trên khắp TP Hồ Chí Minh và có mặt ở các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, đồ thờ gốm sứ ở đây đa dạng về mẫu mã lẫn giá thành.

Đến với Không Gian Gốm Bát Tràng bạn sẽ thoải mái lựa chọn những đồ thờ phù hợp với phòng thờ, gian thờ của gia đình. Liên hệ hotline để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ