Cách thức thay tro bát hương dịp cuối năm giữ tài lộc cho gia đình

thay tro bát hương

Vào những ngày cận Tết, mỗi gia đình đều tất bật sửa sang, lau dọn bàn thờ gọn gàng và sạch sẽ. Thể hiện tấm lòng thành của mình đến các vị thần Linh, tổ tiên. Trong đó, nghi thức thay tro bát hương cuối năm là thủ tục rất quan trọng. Để giúp gia chủ có được một năm mới đẹp cả về công danh, sự nghiệp và gia đình hạnh phúc. Cùng Không Gian Gốm theo dõi qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách thức thay tro bát hương.

Vì sao nên sử dụng tro bếp khi thay bát hương?

Một số hộ gia đình cho rằng sử dụng cát trắng để bốc bát hương vì nó thuận lợi, dễ kiếm, khô và sạch. Đặc biệt, những người dân ở các khu vực Quảng Bình, Quảng Ngãi họ rất ưa chuộng. 

Có thể thấy bát hương chính vật phẩm liên kết giữa thế giới tâm linh và thế giới thực tại. Đây là nơi thắp hương, thờ phụng của con cháu đến với người đã khuất. Cầu mong nhiều điều may mắn, phước lành đến với gia đình. Tuy nhiên, xét theo góc độ phong thủy, cát trắng chứa rất nhiều tạp chất và mang tính âm rất nặng. Sẽ không đem đến vượng khí tốt cho bát hương, tạo ra những vận khí xấu trên bàn thờ. Cũng như sau hai tháng thì cát trắng sẽ hút ẩm từ không khí giúp cát ẩm hơn. Bị vón thành cục sẽ rất khiến cho gia chủ gặp khó khăn trong việc cắm nhang để thờ cúng.

thay tro bát hương
Vì sao nên sử dụng tro bếp khi thay tro bát hương

Vì vậy, sự lựa chọn tốt nhất cho gia chủ là nên dùng tro nếp để thay bát hương dịp cuối năm. Tro nếp được làm từ nếp sạch, có mùi thơm. Mang nhiều đặc tính tốt để sử dụng bốc bát hương, như tơi xốp, nhẹ dễ cắm chân nhang, màu sắc đen óng, mịn,…

Theo quan niệm các cụ ngày xưa, bát hương sứ và tro nếp tượng trưng cho mệnh thổ. Thổ sinh kim (vàng, bạc) sẽ rất tốt cho gia chủ, đem lại nhiều may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

Ai là người thực hiện việc thay tro bát hương?

Có rất nhiều gia chủ lầm tưởng rằng khi thực hiện nghi thức thay tro bát hương sẽ thuê thầy cúng về để làm lễ. Nhưng điều này rất dễ xảy ra các rủi ro không đáng có. Như các thầy cúng nghiệp dư không có kinh nghiệm, đặt bùa hay hạt nhựa làm mất đi sự linh thiêng của không gian thờ cúng. 

Thế nên, việc thực hiện thay tro bát hương có thể từ những người trong gia đình. Đặc biệt là người đứng đầu trong nhà, là người thường xuyên thờ cúng, khấn vái. Nên cũng là người có được thành tâm cũng như sẽ được các chư vị Thần Linh cùng hội đồng quyến thuộc gia tiên hộ trì cho nhiều nhất.

thay tro bát hương
Ai là người thực hiện nghi thức thay tro bát hương

Quy trình thay tro bát hương chuẩn vào dịp Tết

Bước 1: Chuẩn bị tro nếp mới

Gia chủ cần chuẩn bị các loại tro nếp mới trước khi thay tro bát hương. Có thể lấy tro mới bằng cách lấy rơm nếp tươi đã được phơi phóng ở nơi sạch sẽ và đốt lên. Hoặc mua tro ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng. 

Bước 2: Đọc văn khấn báo cáo đến các đấng bề trên

Để nghi thức được diễn ra thật suôn sẻ, gia chủ sắm sửa lễ vật cúng và đọc văn khấn. Nhằm báo cáo với thần Linh, ông bà, tổ tiên về việc thay tro bát hương. 

Người thực hiện thay tro bát hương phải rửa tay sạch sẽ. Chuẩn bị trang phục tươm tất để làm lễ. 

thay tro bát hương
Đọc văn khấn thay tro bát hương

Bước 3: Thay tro bát hương cuối năm

Các bước để chuẩn bị bốc bát hương gia chủ cần chú ý và thực hiện thật cẩn thận:

  • Lấy gừng giã nhuyễn pha với rượu trắng. Dùng 1 chiếc khăn sạch nhúng vào nước hỗn hợp này và lau bát hương, để khô.
  • Để tro và chân hương cũ ra một mảnh vãi. Sau đó, bỏ tro hương mới vào bát hương và ấn thật chặt tro để khi cắm chân nhang không bị ngả nghiêng.
  • Nên để tro mới khoảng nửa bát hương bởi cho quá nhiều sẽ khiến bát hương nhanh đầy. Và ngược lại để ít tro thì cắm chân nhang không chắc chắn.
  • Sau khi thay tro bát hương xong, bạn chọn từ 3, 5, 7 chân hương, chụm lại và cắm lại vào bát. 
  • Cuối cùng cẩn thận đặt lại bát hương về vị trí ban đầu trên bàn thờ. Tránh xê dịch bát hương vì sẽ gây ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ.

Lưu ý: Thông thường có ba bát cho thần linh, gia tiên và bà cô. Nên bốc theo từng nắm rõ. Tốt nhất là hãy đếm theo số sinh trong Phật giáo là “sinh, lão, bệnh, tử”. Đếm đến số “sinh” thì dừng lại khi gần đầy bát hương.

thay tro bát hương
Quy trình thay tro bát hương cuối năm

Bước 4: Lau dọn bàn thờ và làm lễ tạ

Sau bước thay tro bát hương thì bước cuối cùng là lau dọn lại bàn thờ và làm lễ tạ đến ông bà, tổ tiên. Sắm sửa các lễ vật đơn giản như trái cây, hoa chưng bàn thờ. Khi mới thay bát hương thì thắp mỗi bát 3 nén, những lần sau chỉ cần 1 nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 3 chân nhang. Bên cạnh đó, mong muốn thần Linh phù hộ cho gia đình bình an, sung túc, sức khỏe dồi giàu.

Tiến hành thay tro bát hương cuối năm cần lưu ý một số điều

– Khi thay tro bát hương tránh đổ bát hương ra cùng một lúc mà hãy dùng thìa múc từ từ tro ra bên ngoài để không bị hao tán tài sản. 

– Phần tro hương cũ nên được đem thả trôi sông để thanh thoát hoặc vùi vào gốc cây.

– Khi đổ tro mới vào, gia chủ nên đốt 7 đồng tiền vàng với bát hương thờ phật và 3 đồng tiền vàng bới bát hương thờ tổ tiên rồi hơ quanh. Khi tờ tiền cháy được một lửa thì mới thả vào bát hương.

– Tro dùng để thay bát hương luôn phải dùng tro nếp mới để bát hương luôn linh nghiệm khi thờ cúng.

thay tro bát hương
Cần lưu ý một số điều khi thay tro bát hương

Xem thêm: Bài văn khấn thay tro bát hương đúng cách

Địa điểm mua tro nếp sạch thay bát hương tại TP.HCM

Không Gian Gốm Bát Tràng không chỉ là địa điểm cung cấp đồ thờ cúng mà còn có các vật phẩm thờ làm phụ kiện trang trí cho bàn thờ trở nên bắt mắt và lộng lẫy. Các vật phẩm hiện đang có tại showroom Không Gian Gốm như: Nhang trầm cúng, Cốt thất bảo, Gạo vàng tài lộc, Bột thơm ngũ vị, Dầu đốt đèn, Cây bồ kết đốt xông nhà, Tro bốc bát hương, Dầu đốt đèn không khói không mùi. Những sản phẩm uy tín, chất lượng đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Vì vậy, khách hàng có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp với không gian thờ tự trong nhà. Trang trí bàn thờ trang trọng với mong muốn đem lại nhiều may mắn, sung túc, tài lộc cho gia đình.

thay tro bát hương
Vì sao nên sử dụng tro bếp khi thay tro bát hương

Những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết khi liên hệ qua số hotline: 0938 309 713 hoặc qua website: dothobattrang.vn. Khách hàng hãy nhanh tay liên hệ đến chúng tôi để có thể nhận được những ưu đãi đặc biệt nhất nhé.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ