Cách xử lý bộ đồ thờ cũ đúng chuẩn – Khi nào cần thay thế đồ thờ mới?

Bạn muốn mua bàn thờ mới nhưng không biết cách xử lý bàn thờ cũ như thế nào cho đúng. Liệu có nên bỏ đi hay đốt bàn thờ cũ không? Ngày hôm nay Đồ Thờ Bát Tràng sẽ hướng dẫn mọi người cách xử lý bộ đồ thờ cũ đúng chuẩn; cũng như khi nào chúng ta cần thay thế đồ thờ mới qua bài chia sẻ sau đây.

Cách xử lý bộ đồ thờ cũ đúng chuẩn - Khi nào cần thay thế đồ thờ mới?
Cách xử lý bộ đồ thờ cũ đúng chuẩn – Khi nào cần thay thế đồ thờ mới?

Thế nào là bàn thờ cũ? Khi nào cần thay bộ đồ thờ mới? 

Khi nào cần thay bộ đồ thờ mới? 

Để hỏi có nên thường xuyên thay thế bộ đồ thờ, bàn thờ hay không thì câu trả lời là không nên. Bởi theo văn hóa tâm linh của người phương Đông; bàn thờ được coi là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình; là nơi mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe. Việc thường xuyên thay đổi bàn thờ hay các vật phẩm thờ cúng sẽ làm ảnh hưởng đến những người đã khuất; đắc tội với thần linh và điều này có thể gây ảnh hưởng đến khí vận của mọi thành viên. Tuy nhiên; không phải lúc nào giữ “bàn thờ cũ” cũng tốt. Vậy khi nào chúng ta nên thay thế đồ thờ cúng?

Thế nào là bàn thờ cũ? Khi nào cần thay bộ đồ thờ mới? 
Thế nào là bàn thờ cũ? Khi nào cần thay bộ đồ thờ mới? 

Thế nào là bàn thờ cũ cần thay thế?

Như thế nào thì bàn thờ được xác định là “bàn thờ cũ”? Bàn thờ cũ thuộc một số trường hợp như sau:

  • Trường hợp bàn thờ đã cũ do thời gian sử dụng đã lâu: Gia chủ dùng bàn thờ lâu năm; các vật dụng thờ cúng bị hỏng, hao mòn, mối mọt, bong sơn là hiện tượng rất thường thấy. Lúc này bộ bàn thờ cũ đã không còn khả năng sử dụng; mọi người cần bỏ đi để mua bàn thờ mới.
  • Trường hợp bàn thờ còn mới nhưng không phù hợp: Bàn thờ khi mua về nhưng gia chủ không đo đạc cẩn thận từ trước nên không hợp với phong thủy. Nhưng hầu hết các cửa hàng cung cấp đồ thờ đều có chính sách đổi trả phù hợp. Lúc này “bàn thờ cũ” còn khả năng sử dụng nhưng cần phải thay cái mới để hợp kích thước, màu sắc, phong thủy hơn.
  • Trường hợp được nhận bàn thờ từ chủ cũ: Khi bạn đi thuê cửa hàng, căn hộ, công ty hay nhà ở mà người chủ trước chuyển toàn bộ đồ đạc ra; chỉ còn để lại mỗi bàn thờ. Theo quan niệm từ xưa đến nay; bàn thờ thuộc chốn tâm linh nên không mang theo được nên để lại. Lúc này chúng ta nên suy xét trường hợp nếu cũ kỹ quá thì xử lý bỏ đi; còn dùng được thì vẫn sử dụng.
Thế nào là bàn thờ cũ? Khi nào cần thay bộ đồ thờ mới? 
Thế nào là bàn thờ cũ? Khi nào cần thay bộ đồ thờ mới? 

Cách thay thế bộ đồ thờ mới và xử lý đồ thờ cũ

Lựa chọn bộ đồ thờ cúng mới

Việc lựa chọn thay thế bàn thờ, đồ thờ cúng mới cũng rất quan trọng bởi nó phải đáp ứng được các tiêu chí như hợp mệnh với gia chủ; các vật phẩm thờ mới phải đồng điệu về cả màu sắc lẫn chất liệu với đồ thờ cũ (nếu chỉ thay thế một phần đồ thờ hỏng); và trên hết là chúng phải sở hữu chất lượng tốt; có độ bền cao để sử dụng lâu dài. Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều cửa hàng cung cấp đồ thờ cùng với sự đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng gây không ít sự bối rối cho người tiêu dùng khi lựa chọn vì không biết nên lựa chọn loại nào. 

Theo các chuyên gia về lĩnh phong thủy thờ cúng; thì những bộ đồ thờ được làm bằng gốm sứ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất bởi chúng mang yếu tố tâm linh cao khi được làm từ những nguyên liệu tự nhiên; hội tụ đủ tinh hoa đất trời và ngũ hành tương sinh tương khắc. Không những thế, chất liệu gốm sứ luôn được biết đến với những ưu điểm như có độ bền cao, khó trầy xước; họa tiết màu sắc trang trí bền màu vĩnh cửu với thời gian; đồ thờ gốm sứ ít bị bám bụi, bám bẩn; dễ dàng lau chùi, làm sạch và có nhiều kích thước, mẫu mã; phù hợp để bài trí cho mọi không gian thờ khác nhau.

Cách thay thế bộ đồ thờ mới và xử lý đồ thờ cũ
Cách thay thế bộ đồ thờ mới và xử lý đồ thờ cũ

Dọn dẹp và xử lý đồ thờ cúng cũ

Việc đầu tiên khi muốn thay thế bàn thờ cũng như các vật dụng thờ trong gia đình thì gia chủ phải khấn vái xin phép các chư thần cùng gia tiên trước. Sau khi đã tiến hành làm lễ khấn vái xong; gia chủ bắt đầu dọn dẹp các vật dụng thờ cúng cũ trên bàn thờ và tiến hành loại bỏ những thứ cần thay thế. Những vật phẩm thờ cần bỏ đi mọi người không nên vứt bỏ tùy tiện. Phải phân loại rõ ràng ra; nếu như vật dụng nào có thể đốt cháy được thì tiến hành phân thành nhiều mảnh nhỏ và hóa tro. Đối với các chất liệu khó khăn trong việc xử lý thì bạn hãy mang lên chùa nhờ giải quyết hộ. 

Sau khi đã xử lý và thay mới đồ thờ, bàn thờ; gia chủ nên sắp xếp các vật phẩm thờ gọn gàng, đúng thứ tự. Cao nhất và đặt phía sau là lư hương cùng đỉnh hạc hai bên; nếu có sử dụng đèn thờ thì đèn thờ được đẩy ra gần hai mép ngoài của bàn thờ. Đặt chính giữa bàn thờ là bát hương; hai bên bát hương là lọ hoa và ống đựng hương; phía trước bát hương là kỷ chén thờ với ba chóe thờ; xung quanh là vị trí của nậm rượu; mâm bồng bày hoa quả tươi, trầu cau hoặc tiền vàng mã. Ngoài ra còn có một số vật phẩm thờ khác; tùy theo kích thước và chất liệu bàn thờ mà sự bài trí có thể khác đi đôi chút.

Cách thay thế bộ đồ thờ mới và xử lý đồ thờ cũ
Cách thay thế bộ đồ thờ mới và xử lý đồ thờ cũ

Nơi cung cấp đồ thờ cúng uy tín chất lượng tại TpHCM

Đồ Thờ Bát Tràng từ lâu đã trở thành thương hiệu cung cấp đồ thờ gốm sứ đáng tin cậy của người tiêu dùng. Các sản phẩm tại đây được cam kết 100% được sản xuất thủ công tại làng gốm Bát Tràng cũng như có chất lượng tuyệt đối.

Đến với Đồ Thờ Bát Tràng, khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn với kiểu dáng đa dạng cùng nhiều mức giá khác nhau. Nếu khách hàng cần tư vấn hoặc thắc mắc về sản phẩm thờ cúng; xin liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0912992544 hoặc trang web Dothobattrang.vn để được giải đáp nhanh chóng. 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ