Chia sẻ kinh nghiệm xây sửa, làm cửa đẹp, hợp phong thủy

kinh nghiệm sửa chửa làm cửa

Theo quan niệm phong thủy, cửa chính của căn nhà là nơi đón khí và ánh sáng. Do đó, nó có ảnh hưởng tới vận khí nói chung của căn nhà. Có loại khí lành  và cũng có loại khí độc. Nếu chọn hướng cửa chính vào luồng khí độc sẽ gây cho gia chủ nhiều bất lợi. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn kinh ngiệm xây sửa, làm cửa đẹp, hợp phong thủy và tiết kiệm chi phí.

Kinh nghiệm xây sửa, làm cửa đẹp, hợp phong thủy

Cửa chính của một căn nhà vừa là nơi để mọi người đi lại, đồng thời đây cũng là con đường thông dẫn những luồng vượng khí từ bên ngoài vào bên trong nhà bạn. Do đó, việc thiết kế cửa, đặc biệt là cửa chính gia chủ cần phải hết sức lưu ý những vấn đề sau đây:

Sự tương quan giữa các cửa trong nhà

Nếu bạn là một người yêu thích phong thủy, khi xây hoặc sửa nhà hẳn bạn đã từng nghe không nên thiết kế các cửa thẳng hàng với nhau. Lý giải điều này theo phong thủy có nghĩa là: Dòng chảy năng lượng bên trong nhà bạn cần phải hài hòa và cân bằng. Nếu các cửa thẳng hàng với nhau thì sẽ tạo ra một dòng năng lượng khắc nghiệt có tác hại như sát khí.

kinh nghiệm sửa chửa làm cửa

Khí hoặc năng lượng cũng giống như dòng nước chảy vào nhà. Nếu đặ các cửa thẳng hàng sẽ khiến cho nước chảy xiết, gây nguy hiểm. Trong phong thủy, những dòng năng lượng nên được chảy chậm rãi và vỗ về không gian xung quanh nhà như vậy mới thật sự tốt.

Đặc biệt, trong phong thủy cũng cấm kỵ việc các cửa thẳng một đường từ cửa trước đến cửa sau cùng, bởi sẽ khiến cho các nguồn năng lượng có ích chảy vào nhà qua cửa chính sẽ dễ dàng chảy tuột ra qua cửa sau mà không kịp xoay vòng trong nhà sẽ không tốt cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Cách hóa giải khi các cửa bị thẳng hàng, trực xung

Nếu nhà bạn thuộc trường hợp này thì nên tìm cách sửa lại bằng các cách sau đây:

– Ở giữa các cửa thẳng hàng với nhau bạn cần đặt một cái bàn tròn nhằm mục đích chuyển hướng dòng chảy năng lượng và khiến cho tốc độ dòng chảy chậm lại. Có thể đặt lên bàn một bình hoa tươi, tốt nhất bạn nên dùng những bình hoa có chất liệu gốm sứ để tăng hiệu quả.

kinh nghiệm sửa chửa làm cửa

– Dùng màu sắc để cải thiện sự tương quan giữa các cửa và cũng giúp làm chậm dòng năng lượng. Điều này sẽ tùy vào vị trí cửa nằm ở hướng nào trong căn nhà, từ đó bạn sẽ lựa chọn màu sắc phù hợp cho cửa đó. Các màu thuộc hành Hỏa (đỏ, cam, tía, hồng, vàng đậm) sửu dụng cho hướng Nam. Màu thuộc hành Thổ (vàng nhạt, màu be và các màu mang sắc thái của đất, cát) dùng cho hướng Đông Bắc, Tây Nam. Các màu thuộc hành Kim (xám, trắng) thích hợp ở khu vực phía Tây, Tây Bắc. Các màu sắc thuộc hành Thủy (xanh dương, đen) phù hợp với phía Bắc ngôi nhà. Những màu thuộc hành Mộc (xanh lá cây) rất tốt ở phía Đông, Đông Nam.

kinh nghiệm sửa chửa làm cửa

– Đặt vật phong thủy: Vật phong thủy sẽ phát huy được tối đa công dụng nếu bạn đặt đúng vị trí. Do đó, bạn có thể nhờ các chuyên gia tư vấn về cách đặt đúng vật phong thủy để rước tài lộc vào nhà.

– Hãy đặt một chậu cây cảnh có kích thước khá lớn ở giữa đường thẳng của những chiếc cửa, nó cũng sẽ giúp làm chậm nguồn năng lượng đang chảy trong ngôi nhà bạn.

kinh nghiệm sửa chửa làm cửa

Ngài ra, bạn cũng nên sắp xếp đồ nội thất theo đúng phong thủy để tăng thêm vượn khí, tài lộc. Các dòng tranh về phong thủy như tranh tứ quý, mã đáo thành công, tranh chữ… đều có thể mang lại tài lộc, may mắn, thành công nếu như được đúng vị trí. Hoặc bạn có thể đặt một bộ bàn ghế để mọi người ngồi trò chuyện, uống trà. Bạn có thể dùng một tấm thảm nhiều màu sắc để vừa làm nổi bật căn nhà cũng như hóa giải những lỗi trong phong thủy.

Lựa chọn kích thước cho từng loại cửa theo đúng phong thủy

Bí mật để xây nhà hợp phong thủy: dùng Bát Trạch và thước Lỗ Ban. Thước Lỗ Ban đươc các chuyên gia phong thủy sử dụng nhằm đưa ra được các “thông số vàng” để lựa chọn kích thước cửa, giúp mang lại may mắn cũng như hóa giải xui xẻo cho gia chủ.

Cửa chính ở tầng trệt hay trên lầu
Cao 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92 (mét)
Rộng 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80 (mét)

Cửa 1 cánh, cửa 2 cánh, cửa hậu hoặc cửa phụ:

Cao 2,10 – 2,30 – 2,52 – 2,72 (mét)
Rộng: 0,81 – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12 (mét)

Cửa thông giữa các phòng

(cửa thường không có cánh, có thể phủ rèm thưa, treo màn)

Cao: 1,90 – 2,10 – 2,12 (mét)
Rộng 0,80 – 1,06 – 1,22 (mét)

Cửa phòng ngủ của gia chủ

Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét)
Rộng: 0,82 – 1,04 – 1,24 (mét)

Cửa phòng ngủ con trong tuổi còn đi học

Cao 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét)
Rộng 0,82 – 1,06 – 1,26 (mét)

Phòng con đã có việc làm và phòng khách vãng lai

Cao 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét)
Rộng 0,85 – 1,05 – 1,2 (mét

Cửa phòng tắm và phòng vệ sinh

Cao 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét)
Rộng: 0,68 – 0,82 – 1,02 (mét)

Ngoài ra còn có cửa nhà xe và cửa nhà kho: Kích thước nên tính tương ứng với kích thước của chính tầng trệt nhưng nhỏ hơn một nấc trên thước Lỗ Ban.

6 bước để sửa cửa bị xệ nhanh chóng và dễ dàng

Cửa dùng lâu ngày ắc sẽ bị hư hỏng, dưới đây là 6 bước đơn giản để bạn có thể sửa các cánh cửa trong ngôi nhà của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng.

+ Đầu tiên hãy kiểm tra tất cả các ốc vít bản lề để đảm bảo rằng các chốt bản lề vẫn còn chặt và tốt. Nếu thấy lỏng, hãy vặn chặt vừa phải, tuy nhiên không nên thắt quá chặt sẽ dẫn đến khó hoặc không mở được cửa.

kinh nghiệm sửa chửa làm cửa

+ Tìm các lỗ tước, bạn hãy đặt một vật chèn dưới cánh cửa để giữ cửa tạm thời, bỏ bản lề. Nhúng que diêm hoặc tăm vào keo dán gỗ và chèn đầu que vào lỗ. Khi keo khô thì bắt đầu thay thế bản lề và ốc vít mới cho cửa. 

+ Nếu các ốc vít và bản lề bị lỏng mà không thể  thắt chặt lại được nữa, bạn nên thay mới chúng để cho cửa nhà bạn không còn xệ. Kiểm tra cửa sau khi thay từng ốc vít.

+ Tiếp theo nên chêm vào giữa các bản lề và khung cửa những tấm gỗ mỏng hoặc miếng đồng, các vật liệu mỏng nhất có thể. Chêm từng miếng vào giữa bản lề và khung cửa cho đến khi cánh cửa không còn bị võng hay chảy xệ. 

kinh nghiệm sửa chửa làm cửa

+ Cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa: Là sự lựa chọn cuối cùng của bạn, chà nhám hoặc bào một phẩn nhỏ góc dưới cùng của cửa gỗ. Hãy lặp lại quá trình này một vài lần nếu cửa vẫn còn bị kẹt.

+ Thay thế toàn bộ cánh cửa hoặc gọi thợ sửa cửa tại nhà nếu bạn đã thực hiện theo những cách trên mà cửa vẫn còn bị xệ, võng.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về kinh nghiệm xây sửa, làm cửa đẹp, hợp phong thủy. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết những cách để xây cửa đúng phong thủy, cách hóa giải khi bị lỗi phong thuy và cách sửa sửa khi cửa bị hư hỏng. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Bật mí bạn kinh nghiệm thiết kế, xây dựng, sửa chửa, cải tạo sân thượng đẹp

10 thiết kế bếp đơn giản mà đẹp cho nhà bạn bừng sáng

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ