Chiêm ngưỡng kiến trúc 4 ngôi chùa đẹp nhất quận 5

Đền chùa tại quận 5 có nét đặc sắc khác biệt với đại đa số những ngôi chùa tại thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây nổi tiếng là khu vực có nhiều người Việt gốc Hoa sinh sống.

Vì thế nghệ thuật kiến trúc đền chùa tại quận 5 có sự giao thoa, kết hợp giữa kiến trúc chùa Việt và kiến trúc chùa Trung hoa rất đặc sắc. Dưới đây là 4 ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất hiện tọa lạc tại quận 5

Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu còn được gọi là chùa Bà Chợ Lớn hiện tọa lạc tại địa chỉ 710 Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Được thành lập năm 1760, do một số người Hoa tại Chợ Lớn xây dựng.

Gần 300 năm sừng sững giữa đất Sài Gòn – Chợ Lớn xưa, dường như thời gian trôi qua chỉ càng làm cho ngôi chùa được tôn kính hơn với tất cả người dân quận 5 nói riêng và người dân thành phố nói chung.

Chùa Bà Thiện Hậu Xưa

Nét cổ kính và kiến trúc đặc sắc của ngôi chùa khiến mọi người kinh ngạc khi từ bên ngoài cách cổng chùa. Chùa được xây dựng theo kiến trúc chùa cổ Trung Hoa.
Chùa xây theo hình ấn, là kiểu kiến trúc đặc trưng của người Hoa, đây là tổ hợp 4 ngôi nhà liên kết nhau tạo thành mặt bằng giống hình chữ “khẩu” hoặc chữ “quốc”. Ba dãy nhà ở giữa tạo thành tiền điện, trung điện và hậu điện.

Giữa các dãy nhà này có một khoảng trống gọi là thiên tỉnh hay còn gọi là giếng trời, giúp không gian chùa thoáng đãng, đủ ánh sáng cho hậu cung và có chỗ thoát khói hương.

Kiến trúc tổng thể chùa Bà Thiên Hậu

Từ cổng chùa chúng ta thấy được nét cổ kính nhưng rất kiên cố của ngôi chùa. Trên mái cổng chùa được trang trí bằng tượng rồng và phù điêu gốm. Bước qua cổng là ngôi Chánh điện cổ kính, trang nghiêm toát ra vẽ linh thiêng huyền bí của ngôi chùa.

Phù điêu chạm khắc công phu trên mái chùa Bà Thiên Hậu

Bên trong Chánh điện là một quần thể kiến trúc độc đáo bao gồm các tượng Phật được điêu khắc tinh xảo, Phù điêu, tranh gốm, các câu đối bằng chữ Hán, cột chùa được chạm khắc hình rồng hoạc câu đối công phu…

Điện thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu

Chùa Bà Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa đẹp nhất quận 5. Năm 1993 ngôi chùa gần 300 năm tuổi này đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Chùa Ông hay Nghĩa An Hội Quán

Chùa Ông hay còn gọi là miếu Quan Đế hay Nghĩa An Hội Quán hiện tọa lạc tại địa chỉ 676 đường Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Được thành lập cách đây gần 300 năm, do một số người Hoa gốc Tiều Châu xây dựng.

Chùa ông ngày xưa

Kiến trúc chùa Ông cũng giống đại đa số đến chùa Trung Hoa thể kỷ XIX, gồm những dãy nhà khép kính vuông gốc nhau hình chữ “Khẩu” hay chữ “Quốc”, Mái ngôi miếu có 3 cấp: giữa cao, hai bên thấp hơn. Kiến trúc tổng thể của ngôi chùa bao gồm tiền điện, sân thiên tỉnh, chính điện và văn phòng hội quán dọc hai bên các điện thờ.

Chùa Ông nhìn từ bên ngoài

Trong chính điện được thiết kế trang nghiêm với những tượng thờ, những cột gỗ cao treo câu đối, cùng với những bao lam, hoành phi và khám thờ chạm trổ tinh tế. Nhìn chung, kiến trúc và trang trí ở miếu thể hiện rõ nét phong cách Triều Châu qua kiến trúc xây dưng, qua màu sắc lấy màu đỏ là màu chủ đạo. Tất cả đã thể hiện những giá trị nghệ thuật về thư pháp, chạm đá, chạm gỗ, ghép mảnh sành sứ.

Các kiến trúc gỗ bên trong chùa được chạm khắc tinh xảo

Đây là ngôi chùa đẹp tại quận 5, năm 1993 chùa Ông được công nhận ngôi miếu là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Chùa Bửu Sơn

Bửu Sơn Cổ Tự là một trong những ngôi chùa đẹp nhất tại quận 5, hiện tọa lạc tại địa chỉ 24 Xóm Vôi, phường14, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1850, do thân tộc lập nên, chùa theo hệ phái Bắc tông.

Cổng tam quan chùa Bửu Sơn

Chùa có kiến trúc xây dựng kết hợp giữa kiến trúc chùa cổ Nam Bộ và chùa Trung Hoa, mái chùa xuôi, được lợp ngói âm dương, trên đỉnh mái trang trí tượng rồng.

Kiến trúc tổng thể của ngôi chùa bao gồm cổng Tam Quan, nhà Chánh điện, khu nhà ở, trai đường trên khuôn viên chùa được trồng nhiều cây xanh.

Khuôn viên chùa Bửu Sơn

Bên trong Chánh điện được trang bày trang nghiêm với những cột gỗ khắc câu đối, cùng với những bao lam, hoành phi và khám thờ chạm trổ tinh tế. Khuôn viên chùa được phủ nhiều cây xanh rợp bóng, cùng nét cổ kính của ngôi chùa tạo một không gian thanh tịnh, an bình, dễ chịu.

Chùa Ông Bổn hay Miếu Nhị Phủ

Chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ 264 Hải Thượng Lãn Ông, phường 14, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1730 do người Hoa sinh sống tại Chợ Lớn xây dựng, lúc này chùa có tên là miếu Nhị Phủ.

Chùa Ông Bổn hiện nay

Chùa có kiến trúc tổng thể theo hình chữ “khẩu” gồm bốn dãy nhà dài, vuông góc nhau, khoảng trống ở giữa tạo nên sân thiên tỉnh còn gọi là giếng trời. Mỗi dãy nhà đều có một lớp mái, riêng tiền điện có hai tầng mái.

Tất cả mái đều lợp ngói ống, diềm mái là hàng ngói men xanh. Mái có hình thuyền, trên các đầu đao có gắn tượng cá hoá rồng, còn ở các đầu kìm là những tựợng rồng, thân dựng thẳng, đuôi xoè lên cao, chầu hai bên mặt trời. Dọc theo đường bờ nóc và tàu đao là phù điêu rồng, phượng, mai, lan, cúc, trúc… được ghép bằng mảnh gốm nhiều màu sắc. 

Kiến trúc bên trong chùa Ông Bổn

Nhìn chung, chùa Ông Bổn là một công trình kiến trúc độc đáo, kết hợp điêu khắc gỗ, đá và gạch ngói. Chùa Ông Bổn là một trong những ngôi chùa đẹp tại quận 5, có lịch sử lâu đời nhất của người Hoa ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1998, chùa Ông Bổn đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là một di tích Văn hóa Lịch sử cấp quốc gia.

Xem thêm:
Danh sách các chùa tại thành phố Hồ Chí Minh
Khám phá bên trong ngôi chùa Ông Lăng 300 năm tuổi 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ