Chiêm ngưỡng kiến trúc chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang quận 2

Những ai đã từng đi trên con đường xa lộ Hà Nội dẫn vào trung tâm thành phố, chắc hẳn đã từng ngỡ ngàng với kiến trúc đồ sộ, uy nghiêm của ngôi chùa Minh Đăng Quang tọa lạc bên cạnh cầu vượt Cát Lái.

Ngày nay, sau nhiều lần trùng tu xây dựng, chùa Pháp Viện Minh Đăng như một quần thể kiến trúc đặc sắc của nghệ thuật chùa cổ kết hợp hài hòa với những vật liệu hiện đại.

Địa chỉ chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang

Chùa Minh Đăng Quang hiện tọa lạc tại đia chỉ 505 Xa Lộ Hà Nội, phường An Phú, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Mặt tiền chùa hướng ra xa lộ Hà Nội, cánh hữu là đường Mai Chí Thọ, mặt hậu là đường Lương Định Của.

Chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang tọa lạc giữa trung tâm quận 2

Chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang tọa lạc ngay cửa Bắc, trên còn huyết mạch dẫn vào trung tâm thành phố.

Vì thế, việc di chuyển đến chùa khá thuận tiện và dễ dàng đới với người dân thành phố và những tỉnh thành khác trên cả nước.

Lịch sử hình thành chùa Pháp Viện Minh Đăng

Chùa được thành lập năm 1968, do hòa thượng Thích Giác Nhiên và các tăng ni Phật tử hệ phái Khắc sĩ khai sơn, chùa theo hệ phái Khắc sĩ kiến tạo.

Thưở sơ khai, ngôi chùa có kiến trúc rất đơn giản, Chánh Điện xây theo lối chùa cổ Nam Bộ, khuôn viên rợp bóng cây xanh.
Xung quanh khuôn viên là những biệt thất tịnh tu của chư Tăng cùng với thư viện, dãy tăng đường, khu sinh hoạt của Phật tử.

Chùa Minh Đăng Đăng Quang trước ngày đại trùng tu

Năm 2009, chùa Pháp Viện Minh Đăng tiến hành đại trung trù ngôi chùa trên diện tích 37.500 m².
Với sự nổ lực của Hòa thượng Pháp sư Thích Giác Nhiên và các Tăng Ni Phật tử, hiện nay ngôi chùa đã hoàn thành với kiến trúc đồ xộ, đặc sắc.

Ngày nay, ngôi chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang không chỉ khang trang, kiên cố hơn mà đây còn là một thắng cảnh tham quan nghệ thuật kiến trúc được nhiều người dân cả nước thường xuyên lui tới tham viến, chiêm bái cầu nguyện.

Kiến trúc đặc sắc của chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang

Chùa được xây dựng theo kiểu chùa cổ truyền thống miến Bắc. Mái chùa được xây dựng nhiều tầng, đỉnh mái công vuốt hình đầu đao, trang trí điêu khắc hình rồng. Mái chùa được lợp bằng ngói vẩy màu đỏ nâu truyền thống.

Tổng thể kiến trúc chùa Minh Đăng Quang nhìn trên cao

Nét đặc sắc trong kiến trúc xây dựng chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật kiến trúc chùa cổ và lối xây dựng hiện đại. Ngôi chùa vừa nguy nga tráng lệ, kiến trúc kiên cố nhưng vẫn giữ được nét truyền thống trong kiến trúc chùa cổ Việt Nam.

Các công trình kiến trúc được bố trí hài hòa trên khuôn viên chùa. Chính giữa là tòa Chính điện đồ xộ, khang trang, bốn gốc tòa chính điện là bốn ngôi tháp cao.
Các tượng Phật, Bồ Tát và cốc thất của chư Tăng cũng được di dời và quy hoạch trong một bố cục hài hòa của một ngôi tự viện uy nghiêm tiêu biểu của Hệ phái.

Bên trong chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang có gì ?

Bước qua cổng tam quang chùa là khu Chính Điện nguy nga, đồ xộ với kiến trúc gồm 3 tầng cao 70m dài 40m.
♦ Tầng trên là Chính điện xây hình bát giác truyền thống, chính giữa thờ đức Phật Thích Ca Mâu Ni  phía sau thờ Tổ sư Minh Đăng Quang.
♦ Tầng dưới là thiền đường rộng 24m dài 50m bên trong có điện thờ Đức Phật.
♦ Tầng dưới thiền đường là giảng đường rộng 40m dài 50m.

Tòa nhà trung tâm chùa nguy nga đồ xộ

Phía sau khu Chính điện là tòa nhà “Tây Phương Cực Lạc” cao 5 tầng, rộng 12m dài 36 mét, thờ chư vị lịch đại Tổ sư và Cửu Huyền Thất Tổ.

Phía sau tòa nhà “Tây Phương Cực Lạc” là là khu vực Tuệ Tĩnh Đường và những hạng mục Từ thiện xã hội.  

Một trong 4 tòa tháp tại chùa Minh Đăng Quang

Bốn góc của kiến trúc chính là bốn ngôi tháp. Tháp bên trái phía trước có tên là Tháp Ca diếp nơi thờ 7 đức Phật quá khứ và lịch đại Tổ sư.
Tháp bên phải phía trước có tên là Tháp Xá lợi phất, tầng trên pháp là nơi cất giữ tôn trí Pháp bảo tam tạng kinh luật luận bằng các ngôn ngữ Pali, Sanskrit, Hán, Anh, Việt… có nội dung triết học, văn học, sử học Phật giá, tầng dưới là nơi để đọc sách.
Hai tháp phía sau là nơi thờ linh cốt của chư Tăng và Phật tử. Nối giữa các tháp là dãy hành lan 2 tầng.

Phía trên hành lang có bốn tháp một cột thờ bốn vị Bồ Tát theo truyền thống Phật giáo Đại thừa: Văn Thù, Phổ Hiền, Đại Thế Chí và Địa Tạng. khuôn viên chùa khá rộng, chưa được trồng nhiều cây xanh.

Điện thờ Phật bên trong chùa

Đến chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang, chúng ta cảm nhận được sự uy nghiêm, thanh tịnh của ngôi chùa. Bên trong chùa hiện nay còn có một nhà hàng chay khá nổi tiếng.

Không khí uy nghiêm tại chùa Minh Đăng Quang

Với sứ mệnh là trung tâm của hệ giáo Khắc sĩ, chùa Pháp viện Minh Đăng Quang được kiến thiết thành một đại Già lam tương xứng với nhu cầu cần có một trụ sở mang tầm vóc quốc tế để hoằng pháp lợi sanh và giao lưu với Phật giáo thế giới trong giai đoạn toàn cầu hóa.

Xem Thêm:
Danh sách những ngôi chùa tại thành phố Hồ Chí minh
Địa chỉ các ngôi chùa hiện tọa lạc tại quận 2 thành phố HCM

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ