0938.309.713

Choé thờ gốm sứ Bát Tràng là gì? Bài trí choé thờ ra sao?

Choé thờ gốm sứ Bát Tràng và cách bài trí

Choé thờ gốm sứ Bát Tràng là vật phẩm quan trọng trên bàn thờ. Choé được đặt trên cả bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần và Phật. Nhiều gia đình còn chuẩn bị cả choé thờ trên bàn thờ thông thiên. Điều này chứng tỏ sự quan trọng của việc thờ choé trên bàn thờ. Kích thước của choé có thể khác nhau nên nó có thể được đặt bên trên hoặc quanh bàn thờ. Choé thờ vừa giúp bàn thờ thêm trang trọng, vừa thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu. Tuy nhiên, tuỳ điều kiện gia đình và quan niệm riêng mà số lượng choé cũng khác nhau. Hãy cùng Đồ Thờ Bát Tràng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Choé thờ gốm Bát Tràng men rạn rồng đắp nổi
Choé thờ gốm Bát Tràng men rạn rồng đắp nổi

Choé thờ là gì?

Chóe thờ cúng là một chiếc hũ có hình dạng mô phỏng lại chiếc thạp chứa gạo ngày xưa. Chóe thờ cúng thường xuất hiện trên bàn thờ Phật, bàn thờ Thần Tài và bàn thờ tổ tiên dùng để đựng muối, gạo và nước sạch. Cấu tạo của một chiếc chóe gồm có 3 phần là phần chân, phần thân và phần nắp. Phần thân choé phình to giúp đựng được nhiều đồ gạo muối hơn. Chính vì vậy chóe thể hiện một cuộc sống luôn ấm no đầy đủ; sung túc, thịnh vượng.

Choé thờ men rạn rồng đắp nổi vẽ vàng
Choé thờ men rạn rồng đắp nổi vẽ vàng

Người Việt vẫn luôn tin rằng, đằng sau cái chết là sự sống còn kéo dài ở thế giới bên kia. Những người đã khuất vẫn còn đang tiếp diễn sự sống ở kiếp sống đó. Vì vậy mà họ cũng cần những thứ như người sống cần hằng ngày. Họ cần gạo, muối và nước để duy trì sự sống ở đây. Choé thờ chính là vật phẩm chứa gạo, muối và nước gửi từ cõi dương sang thế giới bên kia. 

Giống như những vật phẩm thờ cúng khác, choé thờ cần được chọn riêng với đồ dùng hàng ngày. Không được dùng chung với các sản phẩm khác nhằm đảm bảo tính trang nghiêm cho việc thờ cúng. Đồng thời thể hiện sự chu đáo, tấm lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, thần Phật.

Ý nghĩa của choé thờ trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Bộ đồ thờ gốm sứ cao cấp bao giờ cũng có choé thờ. Chóe nói chung và choé thờ gốm sứ Bát Tràng nói riêng được chế tác với nhiều màu sắc và hoa văn đẹp mắt. Chúng thường được đặt trên bàn thờ Phật và bàn thờ tổ tiên. Mỗi bàn thờ thường có 3 chiếc chóe bên trong đựng muối, gạo và nước sạch. Mỗi đồ cúng chứa bên trong choé thờ đều mang ý nghĩa đặc biệt:

Bộ ba chóe thờ trên bàn thờ gia tiên
Bộ ba chóe thờ trên bàn thờ gia tiên
  • Gạo được coi là “Hạt ngọc Trời” và có nguồn gốc thiêng liêng, có linh hồn. Lúa gạo là của cải, tượng trưng cho cảnh sung túc Trời ban và là sự tinh khiết nguyên sơ. Dâng cúng gạo lên bàn thờ thờ tổ tiên cũng là cách thể hiện sự hiếu kính.
Gạo trong chóe thờ Bát Tràng
Gạo trong chóe thờ Bát Tràng
  • Từ xa xưa muối đã trở thành một tài sản quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Muối còn tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ  và sự trong sạch. Chính vì thế muối được đặt vào trong chóe trên bàn thờ mang lại cuộc sống sạch sẽ. Đồng thời đây cũng là ý muốn có được ý chí mạnh mẽ để chiến thắng khó khăn trong cuộc sống.
Muối trong chóe thờ
Muối trong chóe thờ

   

  • Nước cũng là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Nước trong, sạch tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết. Đặt nước vào một trong 3 chóe trên bàn thờ mong muốn tâm hồn luôn thanh tịnh để có cuộc sống bình yên.

Chính vì thế những chiếc chóe luôn đựng đầy gạo muối và nước dâng lên tổ tiên. Mong rằng tổ tiên ở thế giới bên kia cũng luôn đầy đủ. Để 3 chóe trên bàn thần Tài không ngoài mong muốn gia chủ làm ăn phát đạt, thuận lợi.

Cách đặt choé trên bàn thờ và phòng thờ

Vị trí và cách sắp xếp choé trên bàn thờ còn phụ thuộc vào kích thước và loại bàn thờ. 

Đặt choé trên bàn thờ

Choé trên bàn thờ thường là choé nhỏ, kích thước tương đương với các vật phẩm trên bàn thờ. Bàn thờ cần đặt nhiều vật phẩm nên vị trí choé cũng phải cân đối. Đối với bàn thờ Phật thì chỉ cần 1 chóe đựng nước. Bàn thờ gia tiên thì cần 3 chóe nhỏ đựng muối, gạo, nước hoặc 1 cặp chóe to để đựng muối và gạo. Chóe nhỏ sẽ sắp xếp 3 hũ chiếc thành hàng ngang hoặc hình tam giác theo thứ tự. Chóe nước ở giữa, chóe muối gạo ở hai bên. Nếu là bàn thờ gia tiên thì gia chủ đặt chóe tại vị trí trước bát hương và sau mâm bồng, sắp xếp theo hàng ngang.

Bộ đồ thờ men rạn nổi gốm sứ Bát Tràng
Bộ đồ thờ men rạn nổi gốm sứ Bát Tràng

Bàn thờ Thần Tài thì đặt chóe thờ ở sau bát hương và giữa Ông Địa Thần Tài. Bài trí như vậy sẽ tạo nên một hình tam giác cân xứng.

Choé đại trang trí phòng thờ

Chóe trong không gian bài trí lại thường được thiết kế lớn gấp nhiều lần. Có những chiếc chóe có thể tích đến 10 lít, có chiếc đựng được 25l, 30l và kích cỡ lớn hơn… Đó gọi lại choé đại. Choé thờ gốm sứ Bát Tràng cao cấp chính là lựa chọn hàng đầu. Chóe trong đời sống thường được dùng đựng gạo ngon, hoặc các loại hạt ngũ cốc đã được chọn lọc. Choé cũng được dùng nhất là để ngâm các loại rượu quý, còn có thể gọi là chum.

Cặp choé đại đặt hai bên bàn thờ

Bộ đồ thờ Bát Tràng men ngọc lục bảo kèm chóe thờ
Bộ đồ thờ Bát Tràng men ngọc lục bảo kèm chóe đại

Ở những gia đình danh gia vọng tộc xưa, cặp chóe luôn được bài trí ở hai bên bàn thờ. Choé đặt cạnh đôi lục bình lớn và thường được chạm khắc hoa văn tinh xảo, sang trọng. Các hình ảnh thường thấy nhất là tứ linh lân, long, quy, phụng hoặc tứ quý tùng, cúc, trúc, mai. Ngoài ra còn có hoa văn nhật nguyệt, nước lửa,… Với cách bài trí như vậy, chóe thờ vừa mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc vừa là vật phẩm trưng bày, thể hiện sự gia phong, bề thế của gia chủ.

Mua choé thờ gốm sứ ở đâu cho chất lượng?

Hy vọng những thông tin bên trên đã giúp quý gia chủ biết thêm phần nào về cách đặt choé trên bàn thờ và không gian phòng thờ. Bài trí choé thờ trên bàn thờ khá đơn giản, chỉ cần chú ý thứ tự của gạo, nước và muối. Như vậy là gia chủ đã có thể tự chuẩn bị cho bàn thờ ngày cúng được rồi.

Xem thêm: Chọn đồ thờ theo mệnh

Chóe thờ men lam vẽ vàng 24K
Chóe thờ men lam vẽ vàng 24k

Mua choé thờ gốm sứ Bát Tràng tại TP.HCM không khó. Tuy nhiên, gia chủ cần chọn loại choé thờ chất lượng để gạo muối không bị ẩm mốc. Nếu quý gia chủ còn đang băn khoăn về địa chỉ mua chóe thờ thì hãy đến ngay cửa hàng Không Gian Gốm. hệ thống cửa hàng có nhiều mẫu ché với các kích thước và màu men cho quý gia chủ lựa chọn. Quý khách có thể chọn choé cho bàn thờ và đặt trang trí quanh bàn thờ.

Đến ngay hệ thống cửa hàng Không Gian Gốm để mua ngay hoặc gọi hotline 0938 309 713 để được tư vấn nhé.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ