Chùa Giác Hải ngôi chùa cổ nổi tiếng tại quận 6

Nằm bên cạch chùa Tuyền Lâm nổi tiếng ở quận 6 là ngôi chùa Giác Hải. Đây là ngôi chùa cổ được nhiều người dân quận 6 và thành phố thường xuyên lui tới chiêm bái lễ chùa. Chùa Giác Hải ngày nay là danh lam chùa cổ của thành phố. Chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ số 1019 Hồng Bàng, phường 9, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử hình thành chùa Giác Hải

Chùa được thành lập vào khoảng cuối thế kỷ XIX. Năm 1887, bà Trần Thị Liễu cất ngôi chùa nhỏ có tên Giác Sơn, sau đó bà cúng cho Hòa thượng Hoằng Ân. Hòa thượng Hoằng Ân cử đệ tử là ngài Từ Phong về trụ trì chùa, đổi tên chùa là Giác Hải.

Tòa Chính điện chùa Giác Hải trước ngày trùng tu

Chùa đã được trùng tu nhiều lần, gần đây vào các năm 1991, 1995, 1997. Hiện nay chùa Giác hải là một Di tích lịch sử cấp thành phố.

Kiến trúc chùa Giác Hải

Chùa Giác Hải có kiến trúc khá độc đáo, khác hẵn với các ngôi chùa theo hệ phái Bắc tông tại Việt Nam. Nhìn từ xa nhiều người cho rằng đây là một nhà thờ Thiên Chúa hoặc một ngôi chùa Nam tông có thiết kế đơn giản hơn là ngôi chùa Bắc tông.

Mặt trước tòa Chính điện

Chùa là một căn nhà xây hình chữ nhật có hai mái xuôi về hai bên, mặt tiền chùa được xây dựng đơn giản nhưng rất kiên cố.

Hai bên tường thiết kế nhiều cửa sổ

Tổng thể kiến trúc ngôi chùa gồm 5 giang: Chính điện, Giảng đường, Đông đường, Đông lang và Tây lang. Mặt trước chùa có một cửa ra vào và 2 cửa sổ. Hai bên tường, mỗi bên có 8 cửa sổ, phía trên có của gương hình tròn.

Bên trong ngôi chùa Giác Hải có gì ?

Trên cửa ra vào ở chính giữa có gắn 3 chữa Hán “Giác Hải Tự”. Ở hai bên, phía trên cửa sổ có đắp nổi hình 2 con rồng uốn khúc quay mặt vào nhau.

Trên đỉnh tường có tô nổi hình chữ “Vạn”, dưới chữ “Vạn” có 8 hàng chữ Hán chép sơ lược sự tích Đức Phật Thích Ca và ghi năm xây cất ngôi chùa là năm Canh Dần.

Trong phòng có 10 cột xi măng tròn đấp hình rồng uốn quanh sơn màu vàng son rực rỡ chia Chính điện thành 3 gian theo chiều dọc.

Cột bên trong Chính điện được đấp vẽ hình rồng công phu

Cuối gian giữa kê bàn thờ Phật. Ở đây không có một tấm bao lam, một bức hoành phi hay một câu đối nào. Chính điện được bài trí tôn nghiêm.

Chính điện chùa

Chùa Giác Hải còn giữ những pho tượng gỗ cổ như bộ tượng Ngũ Hiền. Bao gồm tượng Đức Phật Thích Ca và bốn vị Bồ Tát Quan Thế Âm, Đại Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền.

Trong khuôn viên chùa Giác Hải hiện có 4 Bảo tháp: 2 tháp đằng sau là của Hòa thượng Từ Phong và Hòa thượng Chơn Mĩ, 2 tháp đằng trước là của Hòa thượng Hoàng Huệ và Hòa thượng Chính Thụ.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ