Chùa Long Hoa quận 7 mái nhà chung của hàng trăm em nhỏ mồ côi cơ nhở

Đôi nét về chùa Long Hoa quận 7

Chùa Long Hoa hiện tọa lạc tại địa chỉ số 60/7 đường Huỳnh Tấn Phát, khu phố 1, phường Phú Mỹ, quận 7, Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1902, do các tín đồ phật tử tại địa phương xây dựng, chùa theo hệ phái Bắc tông.

Toàn cảnh chùa Long Hoa

Chùa có diện tích khuôn viên khá rộng, kiến trúc chùa xây dựng theo kiểu chùa cổ miền Bắc khá khang trang kiên cố nhưng vẫn giữ được nét nghệ thuật chùa cổ. Hiện chùa có nhà tình thương nơi hàng trăm em nhỏ mồ côi, cơ nhở sinh sống và học tập.

Chùa Long Hoa mái nhà chung của hàng trăm em nhỏ mồ côi

Được xây dựng năm 1995, khu trường nuôi dạy trẻ mồ côi trong khuôn viên chùa Long Hoa quận 7 đã trở thành mái nhà chung của hàng trăm em nhỏ mồ côi và những em nhỏ bất hạnh bị cha mẹ ruồng bỏ.

Cơ sỏ nuôi dưỡng trẻ mồ côi bên trong chùa Long Hoa

Với mục tiêu giáo dục văn hóa và đạo đức, giáo dục nghề nghiệp, chăm lo đời sống và chăm sóc sức khỏe của các em. Nhà chùa còn tạo điều kiện cho các em học tập ở các bậc cao đẳng, đại học tại các trường trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, tại đây còn có một thư viện do Singapore tài trợ để phục vụ cho việc học tập của các em. Hiện trong chùa có hơn 100 bé trai đang nương tựa, học tập, sinh hoạt tại chùa. Vì khuôn viên chùa khá rộng nên ngoài giờ học các em còn được vui chơi, thể thao rèn luyện thể chất rất tốt

Cùng nhau vượt qua nghịch cảnh trở thành người có ích cho xã hội

Tại chùa Long Hoa có các cô tự nguyện chăm sóc từ việc nấu ăn, giặt giũ đến tắm rửa. Các chi phí sinh hoạt phần lớn là đóng góp của các Phật tử, nhà hảo tâm. Một phần kinh phí từ nguồn thu bán nước đóng chai của cơ sở sản xuất nước uống đóng chai thương hiệu Long Hoa, nằm trong khuôn viên chùa.

Khi được hỏi “nếu được về ở với ba mẹ các em có về không ?” Câu trả lời chỉ là những cái lắc đầu và những nụ cười ngây dại. Có lẻ những kí ức khốn khổ với những trận đòn roi và sự ruồng bỏ của những bậc cha mẹ vô lương đã khiến các em yêu quý mái chùa này hơn.

Nơi đây có đủ tình thương và sự bảo bọc, nơi có những người em, người anh cùng nhau nương tựa chia sẽ để bước đi trên con đường thành người, hòa nhập cộng động trở thành người có ích cho xã hội.

Tâm nguyện của Sư thầy và sự giúp sức của cộng đồng

Sư Thích Thiện Hạnh, chánh văn phòng, năm nay hơn 70 tuổi, sống ngay cạnh khu trẻ mồ côi để trông coi chăm sóc các cháu. Sư Thầy bày tỏ “Tâm nguyện lớn nhất của tôi là mong các con lớn lên khỏe mạnh, đỗ đạt, sống nên người”. Nhưng, một mình thầy cũng không thể cứu vớt tất cả những mảnh đời bất hạnh. Vẫn còn rất nhiều khó khăn trong hoạt động và chi phí sinh hoạt nuôi dạy các em tại chùa.

Dẫu vậy các sư thầy trong chùa, phật tử và người dân gần chùa vẫn nỗ lực hàng ngày, chăm sóc nuôi dậy các em đi đúng hướng trơe thành ngườ tốt. Hằng năm, nhiều đoàn thiện nguyện ở khắp nơi đến đây để cùng chung ta với nhà chùa thực hiện sứ mệnh thiên liêng.

Nhiều đoàn thiện nguyện thường xuyên đến chùa chung tay giúp trẻ em mồ côi

Hơn trăm trẻ đang ở đây là hơn trăm mảnh đời trôi dạt vô định trên dòng chảy cuộc đơi. Nếu không ở ngôi chùa Long Hoa này có thể các em đang trôi dạt ở một xó xỉnh nào đó, những cảm dỗ và tệ nạn xã hội liệu có buông tha cho các em để tiếp tục sống lương thiện.

Để tiếp tục tâm nguyện cao cả của các Sư thầy chùa Long Hoa quận 7, rất cần những tấm lòng bát ái của những mạnh thường quân, nhà hảo tâm chia sẽ để nhiều trẻ em mồ côi, cơ nhở khác được giúp đở.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ