Có bao nhiêu bát hương trên bàn thờ gia tiên ?

Trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là đủ  ?

Ý nghĩa của Bát Hương trên bàn thờ gia tiên . Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây là đạo hiếu, là truyền thống tốt đẹp được của người Việt Nam qua nhiều thế hệ, được giữ gìn và phát huy với tinh thần nhân văn cao cả. Chúng ta đều biết, đời người rất ngắn ngủi và khi đến số nhắm mắt buông tay lìa khỏi trần đời, mỗi người cũng đều để lại nỗi tiếc thương, đau xót cho con cháu, cha mẹ, anh em, bạn bè….

Vì vậy, sự hiện diện của bát hương trên bàn thờ, cũng như hình thức thờ cúng để tưởng nhớ những người đã khuất, để tạo nên mối liên kết giữa người còn sống và người xấu số người ta thắp nhang ( dâng hương) lên bàn thờ với mong muốn làm ấm cúng gian thờ lạnh lẽo, an ủi và vỗ về những âm hồn người chết để họ có thể được yên nghỉ, cũng thông qua đó dạy dỗ, giáo dục và răn đe con cháu trong gia đình, tạo cho chúng biết tưởng nhớ về cội nguồn. khác với bàn thờ Phật chỉ cần đặt 1 Bát hương ở chính giữa, bàn thờ gia tiên cần đến 3 bát hương và mỗi một bát hương đại diện cho 1 vai trò.  

bàn thờ gia tiên sẽ có bao nhiêu Bát Hương
Bộ bàn thờ gia tiên chuẩn gồm 3 bát hương 

Trên bàn thờ gia tiên đặt mấy bát hương mới là đúng?

đặt chúng ở vị trí như thế nào ? Hầu hết trong mỗi gia đình đều có riêng một không gian thờ cúng và bàn thờ tổ tiên, đi nhiều nơi từ Nam ra Bắc, đa số mỗi nhà đều có một bàn thờ gia tiên trong nhà, ai ai cũng thờ cúng gia tiên, mọi người đều hiểu đạo nghĩa và trách nhiệm của bản thân đối với ” bộ bàn thờ gia tiên” hiện diện trong chính ngôi nhà của mình, Tuy nhiên lại chẳng mấy ai thực sự nắm rõ ” trên bàn thờ gia tiên phải cần bao nhiêu Bát hương? tại sao phải là 3 bát hương chứ không phải 1 bát hương như hầu hết đa số mọi gia đình đều đang thờ cúng hiện nay?

bộ bát hơng thờ bát tràng cao cấp
Bộ 3  bát hương cần có trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên , ngoài Bát nhang để dâng hương cho gia tiên thì còn cần 2 bát hương nữa đại diện cho : Bà cô Tổ và Thần Linh – những người soi đường dẫn lối và đứng trên cao dẫn dắt, chỉ bảo, giúp gia tiên chúng ta đi đúng hướng, nhận được ân đức…. .

Cách bày trí Bát hương trên bàn thờ gia tiên như thế nào ?

Thông thường, 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên sẽ được đặt ở vị trí song song nhau, tạo thành một đường thẳng , tốt nhất nên cách tường một khoảng vừa đủ : từ 10 đến 15 cm ( tùy thuộc vào kích thước bàn thờ gia tiên của gia đình).  

3 Bát hương trên bàn thờ gia tiên lần lượt đại diện cho : Bát hương ở giữa : thần linh, các vị thần chở che và soi đường dẫn lối cho gia tiên chúng ta đi.

Bát hương bên trái chính là dùng để dâng hương cho bà cô Tổ – là người đưa đường dẫn lối , khai sáng, giác ngộ và dạy bảo con cháu của dòng họ tìm được hướng đi, lối đi đúng đắn. 

Bát hương bên phải chính là bát hương dâng hương lễ thờ, bày tỏ sự tiếc nuối và thương xót đến ông bà, cha mẹ những người đã khuất. Rất nhiều người cho rằng : bát hương ở giữa chính là bát hương thờ cúng tổ tiên nên nó được chọn kích thước lớn hơn và phải kê cao hơn 2 bát hương còn lại, điều đó là sai. Đây là bát hương thờ cúng thần linh, nên mới được phân chia thành các cấp bậc như vậy. Thần linh sẽ cao hơn bà cô Tổ và tổ tiên chúng ta một bậc.

Bát hương trên bàn thờ gia tiên nên lựa chọn loại nào ? có thể bạn biết : ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ gia tiên và vai trò quan trọng của chúng đối với đời sống tâm linh yếu tố linh thiêng trong thờ cúng là như thế nào? Vì vậy, việc lựa chọn bát hương để đặt để lên gian thờ cúng rất quan trọng cũng như việc bốc bát hương như thế nào mới đúng? cần phải được thực hiện đúng và chính xác nhất. Bát hương trong thờ cúng nên được dùng là loại bát hương gốm sứ thủ công, và nếu có điều kiện, tốt nhất gia chủ nên lựa chọn loại Bát Hương Bát Tràng để thờ cúng gia tiên. 

Những chú ý đối với việc đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương, bát nhang  nơi bàn thờ không đơn giản chỉ là nơi dâng hương, thể hiện sự tưởng nhớ của người sống cho người đã chết, không chỉ là việc làm để làm ấm bàn thờ gia tiên, cũng không phải là hành động đốt hương trên bát hương để an ủi hay để thực hiện theo nghi lễ thờ cúng. Mà bát hương thờ xuất hiện trên bàn thờ của mỗi nhà là tổng hợp tất cả những điều trên để trở  thành biểu tượng của văn hóa thờ cúng Việt. Khi thắp hương là lúc con người ta thành thật nhất, trở về với bản chất con người của họ nhất. Bát hương là đại diện cho tiếng gọi của lương tâm, đưa con người ta cải tà hoàn lương và trở về với bản chất lương thiện, từ bi….

Thông qua bát hương còn là lời cầu nguyện thành tâm của gia chủ của con cháu đến với ông bà tổ tiên về một cuộc sống sung túc, ấm êm và hạnh phúc. Khi muốn thay Bát hương, cần phải có một quy trình thay bát hương đúng cáchtránh sai phạm và không nên dùng cát để thay tro ở Bát hương.

Bát hương khi đã được yên vị trên bàn thờ thì không nên xê dịch hay bê nhấc nhiều lần.  

Khi muốn lau dọn bát hương trên bàn thờ cần lưu ý những gì ?

Khi muốn lau dọn bát hương trên bàn thờ, cần phải lưu ý những điều sau đây để đảm bảo độ linh thiêng cho bàn thờ gia tiên.  Bát hương cần phải được lau dọn thường xuyên, nhiều người quan niệm rằng, không xê dịch bát hương nên không cần phải lau dọn bát hương thường xuyên, một năm nên lau dọn vào những ngày cuối năm thì đó là quan niệm hoàn toàn sai, bát hương, bàn thờ là chốn linh thiêng cần phải được giữ sạch sẽ, ngọn ngàng.

Bát Hương Bát Tràng men rạn
Bát Hương Bát Tràng men rạn

Đối với việc rút chân hương đã đầy trong quá trình thắp hương trong bát hương, khi rút cần chú ý không nên rút hết chân hương ra khỏi bát hương mà để lại trong bát từ 7 đến 7 chân hương. mà tốt nhất nên để lại 5 chân nhang tượng trưng cho vòng tuần hoàn của : Sinh – Lão – Bệnh – Tử – Sinh.

Và điều cuối cùng là thay tro bát hương : chúng ta cứ phải quan niệm rằng, phải là thầy cúng, phải là người có đạo pháp mới đủ tư cách thay bát hương, tuy nhiên việc thay bát hương trong gia đình ai cũng có thể làm. tốt nhất là gia chủ nên tự tay mình làm nấy, vừa đảm bảo sự tôn kính miễn sao hãy thật sạch sẽ và tuân thủ các quy tắc bốc bát hương đúng cách là được. cuối cùng :

Trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là đủ, thắc mắc này của mọi người đã được giải đáp. Trên bàn thờ gia tiên có 3 bát hương là đủ, và trên bàn thờ gia tiên phải gồm 3 bát hương đặt song song nhau thành một đường thẳng mới là đúng.

Hy vọng, qua bài viết này, các gia chủ sẽ biết được trên bàn thờ gia tiên có mất bát hương và bày trí bàn thờ gia tiên trong nhà đúng cách hơn để đem lại may mắn và bình an, nhận được sự phù hộ và soi đường dẫn lối của thần linh, bà cô Tổ và gia tiên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.