Có nên bỏ bát hương cũ không, Cách bốc bát hương mới

Cửa hàng bán đồ thờ Bát Tràng tại Quận 8

Làm gì với Bát Hương củ

Mỗi năm vào dịp gần tết, ngày 23 tháng Chạp là ngày mà hầu như tất cả các gia đình bắt đầu dọn dẹp và trang hoàng lại. Vào thời gian này cũng có nhiều nhà sẽ tiến hành đổi Bát Hương, Bát Nhang một là do đã quá củ hoặc muốn thay mới để tỏ lòng kính trọng đến gia tiên. Vậy điều quan tâm được đặt ra ở đây đó chính là Bát Hương khi thay xong thì xử lý như thế nào ?

Là một trung tâm gốm sứ Tâm Linh Bát Tràng tại miền nam, cửa hàng bán đồ thờ cúng Bát Tràng cao cấp của chúng tôi vào mỗi độ tết đến tấp nập khách mua Bát Hương, các vị khách này cũng thường xuyên đặt câu hỏi về việc xử trí Bát Hương củ như thế nào cho đúng. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ về cách giả quyết Bát Hương củ cho đọc giả gần xa biết để làm cho đúng.

Chuyên Mục Mới Cập Nhật :

Bài Văn Cúng Ông Công, Táo Quân Về Trời ngày Hôm Nay – 23 Tháng Chạp

Bát hương củ có nên vứt bỏ ?

Theo lời truyền miệng thì Khi thay bát hương cũ thì người ta bảo nhau mang chúng ra ngoài bỏ ở dưới sông hoặc bỏ dưới các gốc cây lớn hoặc là mang lên chùa. Tuy nhiên đây là những việc làm không đúng.

Theo như sự hướng dẫn của các vị tăng sư có tiếng thì việc thay Bát Hương là việc tốt, nên làm để tỏ lòng hiếu trọng đến bề trên, tổ tiên. Tuy nhiên về việc giải quyết Bát Hương cũ thì theo như dân gian tương truyền bảo nhau là hoàn toàn không có căn cứ. Xét về việc đầu tiên là mang bỏ xuống sông cho mát, nhưng mà nước sông có sạch không và còn gây ảnh hưởng môi trường. Mang bỏ ngoài gốc cây lớn thì càng làm cho không gian thêm mất mỹ quan, ô nhuế. Còn việc mang lên chùa thì chúng tôi cũng đâu thể nào chứa hết được những vật phẩm này.

Cách tốt nhất theo các sư thầy đó chính là khi không sử dụng nữa thì tốt nhất bạn nên đập nhỏ ra và cho mang đi chôn cất, đây là cách làm tối ưu nhất và đảm bảo được vệ sinh.

Trước khi bốc bát hương mới thì lưu ý :

Khấn cầu tổ tiên để tiến hành đổi bát hương và phải rửa qua Bát Hương với rựu hoặc nước lá bưởi để cho Bát Hương sạch sẽ trước khi đặt lên bàn thờ gia đình. Sau khi đã đâu vào đấy thì bắt đầu tiến hành lấy đầu nhang của Bát Hương cũ cắp vào Bát Hương mới tượng trưng ( chỉ cần vài cây là được.)

Xem thêm :

> Văn Khấn Bốc Bát Hương Mới, Thay bàn thờ mới chính xác

> Bốc Bát Hương Bằng Cát Hay bằng Tro rơm

Ai là người Bốc Bát Hương

Người ta thường sợ mình không hiểu lễ nghĩa khi bốc Bát Hương nên thường mời thấy cúng về để làm. Nhưng bạn hãy yên tâm, theo các Sư Thầy thì việc bốc Bát Hương là việc tốt, chủ yếu bạn thành tâm và làm theo các bước bên trên thì có thể tự mình thực hiện là tốt nhất. Chú ý ăn bận lịch sự và sạch sẽ khi bốc bát hương cũng như là một sự thành kính đối với vong hồn gia Tiên.

Đốt bao nhiêu Nén Hương là đủ ? Ý nghĩa của việc đốt hương là gì ? Bài Giảng của thầy Thích Minh Quang 

Trên đây là một số chia sẽ của chúng tôi về việc giải quyết bát hương cũ cho đúng, mong rằng những điều chúng tôi cung cấp bổ ích cho bạn.

Khi nào thì chúng ta cần thay bát hương mới ? 

Mẫu bát Hương Bát Tràng men Rạn Đắp Nổi Đẹp Tinh Tế :

Mẫu Bát Hương Men Xanh Bát Tràng vẽ kỉ:

 Mẫu Đỉnh Hạc Thờ Bát Tràng Cao Cấp :

Xem thêm :

Bộ bàn thờ thần Tài Đẹp

Bộ bàn thờ Thổ Địa Đẹp

Bàn thờ củ làm gì ?

Hãy nhanh đến cửa hàng gốm sứ Bát Tràng để có thêm nhiều lựa chọn cho mình

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ