Có những loại nhang trầm nào ? Hướng dẫn phân biệt nhang trầm

Nhang trầm có bao nhiêu loại ? 

Nếu như bạn thắc mắc : nhang trầm là gì,  nhang trầm giá bao nhiêu hoặc ở đâu bán nhang trầm có thể xem lại các chia sẻ trước đây để biết rõ hơn.

Hôm nay, tôi muốn giới thiệu cho bạn biết : có những loại nhang trầm nào, và nên chọn loại nhang trầm nào với mục đích nào như : nhang trầm trong thờ cúng, nhang trầm trong tập yoga, nhang trầm trong thư giản tinh thần

Có những loại nhang trầm nào ? Hướng dẫn phân biệt nhang trầm

Phân loại nhang trầm :

Để phân loại nhang trầm chúng ta chia cúng thành 2  tiêu chí sau đây : chất lượng nhang trầm và loại nhang trầm

Chất lượng nhang trầm  

Nói nhang trầm, chúng ta đều mặc nhiên biết được đó là một loại nhang tốt cho sức khỏe, mùi hương thanh nhẹ, tốc độ lan tỏa hương cao và đặc biệt là loại nhang “ dành cho lớp quyền quý” ngày xưa.

Nói về chất lượng nhang phụ thuộc vào chất lượng của trầm thu được từ thiên nhiên, trong đó trầm thiên nhiên được chia làm 3 loại : Kỳ Trầm, Trầm và Tốc (  phẩm cấp có thể được xếp hạng 1, 2 và 3 )

Về kỳ trầm : là trầm hương có phẩm cấp cao nhất trong tất cả các loại trầm. Nhang được làm từ kỳ trầm có mùi hương đặc biệt, kho đốt khói của nhang trầm cũng bay thẳng một đường lên không khí và tỏa mùi lâu.

Trong kỳ trầm chứa nhiều dầu, nhẹ mền dẻo và rất nhuyễn… trong Kỳ lại được chia thành Bạch Kỳ, Thanh Kỳ, Huỳnh Kỳ và Hắc Kỳ..

Về Trầm : là loại trầm thấp hơn Kỳ, ít dầu và tương đối năng, khi đốt tỏa mùi hương …. Trầm lại được chia thành 5 loại như : Giac Trầm, kê cốt hương, Hoàng Trầm, Hoàng Lạc Trầm, Tiến Hương….

Nhang được làm từ trầm khi đốt khói có màu trắng, không bay lên thẳng như kỳ mà lan tỏa xung quanh ở dưới tầm thấp….

Về tốc : Tốc là loại thấp nhất trong hương trầm, khi đốt nhang tốc có mùi thơm, khói có màu xám nhạt, bay xung quanh và hòa đều vào không khí …. Tốc có rất nhiều loại, đến cả hàng chuc loại tốc.

Hiện any, chủ yếu nhang trầm được làm từ tốc, bởi rẻ và dễ dàng khai thác hơn là kỳ và trầm. Gia nhang trầm cũng trở nên khá mềm và được nhiều người dùng….

Một trong các vật phẩm để xông hương trầm ( nhang trầm ) trong các nhà quyền quý ngày xưa

Loại nhang trầm

Sau khi đã phân loại chất lượng của trầm thu được, người ta đem chúng sản xuất thành nhang trầm và nhang trầm được chia là 4 loại cơ bản sau đây : nhang trầm không tăm, nhang trầm có tăm, nhang trầm nụ ( tháp) và cuối cùng là nhang trầm khoanh.

1 nhang trầm có tăm : được xem là loại nhang truyền thống gắn liền với đời sống tâm linh của người Việt qua bao thế hệ nay. Đốt một nén hương trầm trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên , khói hương tỏa ngút trời, vừa thể hiện sự thành kính, vừa khiến lòng người ta cảm thất thoải mái và dễ chịu hơm nhiều

Có những loại nhang trầm nào ? Hướng dẫn phân biệt nhang trầm

2 nhang trầm không tăm : Nhang trầm không tăm không phổ biến trong cúng thờ nhưng lại rất phổ biến trong các hình thức như tập yoga , thiền định hay đọc sách. Nhang trầm không tăm thường có giá thành khá mắc và thường là loại nhang mắc nhất trong tất cả các loại nhang trầm

Có những loại nhang trầm nào ? Hướng dẫn phân biệt nhang trầm

3 Nhang nụ ( nhang tháp ) : Bên cạnh sử dụng nhang trầm trong thờ cúng tâm linh, thiền định thì nhang trầm nụ( tháp được sử dungh trong việc xông hơi nhà, khử mùi. Đặc điểm của loại nhang trầm nụ chính là khói rất nhiều.

Có những loại nhang trầm nào ? Hướng dẫn phân biệt nhang trầm

4 Nhang vòng : là loại nhang trầm thường được sử dụng vào dịp tết, bởi thời gian cháy rất lâu : từ 4 đến 8 tiếng. Vào các ngày tết trong các gia đình thường đốt nhang vòng trên bàn thờ thần linh và bàn thờ tổ tiên.

Có những loại nhang trầm nào ? Hướng dẫn phân biệt nhang trầm

Trên đây là những chia sẻ về những loại nhang trầm hy vọng bạn sẽ tìm được một loại nhang trầm phù hợp với mục đích sử dụng và giá cả phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn.

Có thể bạn quan tâm :  Bát hương thờ Bát Tràng 

                                             Ống đựng hương cao cấp 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ