Cốt bát hương thờ Phật và ý nghĩa tâm linh bạn nên biết

tro-bat-huong-21 (1)

Cốt bát hương được xem là linh hồn của bát hương vì thế khi thờ cúng phải có cốt bên trong mới có ý nghĩa. Nếu gia đình bạn đang có ý định rước Phật vào nhà để thờ phụng thì nên chuẩn bị cốt bát hương thờ Phật thật chỉn chu và trang trọng nhất. 

Cốt bát hương thờ Phật là gì?

Đối với nghi lễ thờ cúng và văn hóa tâm linh của người Việt, cốt bát hương được xem là một thành phần không thể thiếu trong bát hương Thần Linh, Gia Tiên, Phật, Thần Tài,… 

Trong cốt Bát hương thường có tro bếp và bộ Thất bảo giúp tụ khí, tịch tà, làm cho việc thờ cúng được linh ứng. Tuy nhiên hiện nay có nhiều loại Cốt thất bảo được làm giả bằng các hạt nhựa, giấy bóng, hoặc thành phần pha tạp khác nên đã làm mất đi giá trị tâm linh của việc thờ phụng. 

Bát hương thờ Phật nếu không có cốt hoặc nạp cốt giả thì không thể tụ khí. Khi đó thần Phật cũng sẽ không thể hiển linh để phù hộ độ trì cho gia đình. Gia đạo dễ bị tà ma xâm nhập, công việc làm ăn cũng không không được suôn sẻ.

Khi có bát hương thờ Phật đúng chuẩn thì việc thờ cúng sẽ trở nên linh thiêng và ấm cúng hơn. Đây cũng là nơi mỗi khi chúng ta muốn cầu cúng hay gửi lòng thành kính vào cõi vô hình thì sẽ thắp và cắm nén hương vào bát hương. 

tro-bat-huong-21 (1)
Cốt bát hương thờ Phật 

Ý nghĩa của cốt bát hương trong phong thủy

Người Việt ta luôn quan niệm: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” , vì thế khi trưng bày bất kỳ vật phẩm thờ cúng nào cũng nên quan tâm đến ý nghĩa phong thủy. Và bát hương thờ Phật cũng vậy, nếu muốn gia đình yên ấm và gặp nhiều vượng khí gia chủ nên cân nhắc tới phong thủy của bát hương. 

Cốt bát hương thường có 2 thành phần chính là tro bếp ( tro rơm nếp bốc bát hương) và bộ cốt thất bảo. Đây được xem là những thành phần quan trọng tạo nên sự linh thiêng của bát hương.

Ý nghĩa cốt bát hương trong phong thủy

Ý nghĩa tro bếp trong bát hương

Trong phong thủy, tro bếp được xếp vào mệnh thổ tượng trưng cho nền móng chính. Vì lý do đó mà cha ông ta đã dùng tro được đốt bằng rơm bởi chúng có tính tới xốp, không bết dính và thuận tiện khi thắp nhang. 

Ông cha ta ngày xưa thường dùng rơm tro nếp để bốc bát hương vì chúng có mùi thơm đặc trưng rất tốt cho việc thờ cúng. Theo các chuyên gia phong thủy, việc bốc bát hương thờ Phật tại nhà hay trên chùa đều được. Chỉ cần thực hiện tỉ mỉ và thành tâm thì vẫn hoàn thành tốt việc bốc bát hương theo tâm linh. 

Tro nếp là 1 trong 2 thành phần chủ yếu của bát hương. Rơm và trấu đại diện cho công lao của cha ông ta đã tạo nên ” hạt ngọc của trời ”. Sau khi kết thúc vòng tuần hoàn thì chúng lại trở thành nguồn dinh dưỡng bổ sung cho đất để mùa vụ năm sau mùa màng bội thu. Ngoài ra, sử dụng tro rơm nếp để bốc bát hương còn mang ý nghĩa tưởng nhớ, tôn trọng và biết ơn của con cháu dành cho tổ tiên đã khuất. 

tro-nep-boc-bat-huong
Tro nếp bốc bát hương 

Ý nghĩa Cốt thất bảo thờ cúng 

Trong bát hương thường có tro nếp và bộ thất bảo. Do đó, bộ thất bảo được coi là bộ vật phẩm thờ cúng quan trọng cần có khi bốc bát hương. Hiện nay, Bộ Cốt Thất Bảo chuẩn có thành phần từ 7 món bảo vật của dân gian gồm: Thạch anh, Mã não, san hô, ngọc trai, lá vàng, lá bạc. Kèm theo đó là: Tờ hiệu, chỉ ngũ sắc, ấn tam bảo, giấy thiếc tráng kim vàng, văn khấn xin bốc bát hương, trú đại bi an vị bát hương. 

Những loại bảo vật này có công dụng ngưng tụ linh khí, dẫn truyền thành ý giúp gia chủ thành tâm thờ phật. Nhờ đó mà mọi lời thỉnh cầu đều được linh ứng. Gia chủ cũng có thể thay thế hổ phách bằng đá thạch anh, bởi hổ phách ngày nay thường bị làm giả khá nhiều. 

Ngoài ra, đá thạch anh là loại đá có nặng lượng lớn nhất trong bộ thất bảo. Thạch anh sẽ có tác dụng gia tăng vượng khí, trấn trạch trừ tà và góp phần tạo ra giá trị tâm linh trong việc thờ cúng thần Phật. 

cot-that-bao (3)
Cốt thất bảo thờ Phật 

Hướng dẫn cách bốc bát hương thờ phật 

Cách bốc bát hương thờ Phật lần đầu tiên 

Khi bốc bát hương thờ Phật để tiến hành rước Phật vào nhà thờ phụng, gia chủ nên tham khảo các bước sau đây: 

Bước 1: Điền thông tin rồi đọc Văn khấn xin bốc bát hương (đọc xong hóa cùng tiền vàng nếu có)

Bước 2: Viết tên người được thờ vào Tờ hiệu (tâm bát hương). 

+Thờ Thần linh Thổ công, Thần Long mạch thì ghi lên tờ hiệu “Phụng thờ: Thần linh Thổ công thần Long mạch chư vị chân linh”

+Thờ Gia tiên thì ghi lên tờ hiệu “Phụng thờ: Đại nội tổ tiên dòng họ Nguyễn Văn chư vị chân linh”.

+Thờ Bà cô Ông mãnh (là những người chết trẻ trong dòng họ) thì ghi lên tờ hiệu “Phụng thờ: Bà cô Ông mãnh dòng họ Nguyễn Văn chân linh vị tiền”.

+Thờ Đức Phật thì ghi lên tờ hiệu “Phụng thờ: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh”.

+Thờ Thần tài thì ghi lên tờ hiệu “Phụng thờ Thần tài Bà chúa kho (hoặc Ông Lộc, hoặc Thái Bạch tinh quân…) chư vị chân linh”.

=> Sau khi ghi xong thì gấp lại và bỏ vào trong túi Thất Bảo, (đặt vào phía sau túi, quay mặt chữ ra)

Bước 3: Dùng cây viết viết tên người được thờ vào đáy bát hương để sau này nhớ bát hương thờ ai. 

Bước 4: Đặt túi Thất Bảo dựng vào thành bát hương, quay mặt túi thất bảo (7 thứ quý) vào thành bát hương ứng với mặt ngoài bát hương ở chính diện, nơi in hình mặt trời có 2 con rồng chầu vào. Làm như vậy để tránh trường hợp chân hương chạm Thất Bảo và tránh bị cháy theo khi bát nhang “hoá”.

Bước 5: Bỏ tro ra chậu, tưới nước thơm Ngũ vị hương cho ẩm tro. Bốc tro vào bát ấn nhẹ.

Bước 6: Dùng giấy sạch hoặc khăn sạch lau bát nhang 

Bước 7: Đọc 3 lần trú đại bi an vị bát hương (hóa cùng tiền vàng)

cách-boc-bat-huong
Hướng đãn cách bốc bát hương 

Cách thay tro rơm nếp cho bát hương tại nhà 

Thông thường, sau một thời gian dài sử dụng, gia chủ thường sẽ thay tro mới cho bát hương. Tuy nhiên, trước khi tiến hành thay mới tro rơm nếp, gia chủ cần lưu ý những vấn đề như sau: 

  • Phần tro cũ và tro đốt chân hương nên đem thả ra sông suối để mát mẻ, thanh thoát.
  • Tro bát hương phải là tro được đốt từ rơm nếp mới
  • Tránh đổ tro ra cùng một lúc mà hãy dùng thìa rồi múc lần lượt từng chút tro ra một để không bị hao tán tài sản. 
  • Lúc cho tro mới vào bát hương nhớ đổ liền cùng lúc mới tốt cho đường tài lộc.

Lưu ý: Khi đổ tro mới vào bát hương, gia chủ cần đốt 7 đồng tiền vàng cho bát hương thờ phật và 3 đồng tiền vàng cho bát hương thờ tổ tiên. Cầm tiền đang cháy rồi hơ quanh đến khi còn 1/2 thì thả vào bát hương. 

thay-tro-rom-nep (1)
Thay tro rơm nếp tại nhà 

Tham khảo mẫu bát hương thờ cúng gốm sứ Bát Tràng sang trọng và đẳng cấp 

Trên bàn thờ gia tiên hay thần Thần, bát hương cũng là vật phẩm thờ cúng quan trọng và mang ý nghĩa tâm linh nhất định. Do vậy, gia chủ luôn chăm chút và quan tâm tới đồ thờ cúng, trong đó đó bát hương gốm sứ Bát Tràng. 

Bát hương gốm sứ Bát Tràng là loại bát hương phổ biến và thịnh hành từ nhiều năm nay. Gốm sứ là chất liệu gần gũi lại bền bỉ nên rất được mọi người ưa chuộng. Vẻ đẹp của bát hương toát lên bởi chất men đặc trưng và những hoa văn thủ công được nghệ nhân chăm chút. Nói đến bát hương và đồ thờ cúng chất lượng, gần gũi với văn hóa người Việt thì không thể bỏ qua đồ thờ gốm sứ Bát Tràng. 

bat-huong-sen
Bát hương gốm sứ 

Bát hương có nhiều loại và kích thước khác nhau. Thông thường chúng sẽ được phân loại bằng chất men tạo nên như: bát hương men lam, bát hương men rạn, bát hương men ngọc, bát hương dát vàng. Mỗi loại bát hương sẽ có vẻ đẹp khác nhau nhưng tựu chung đều chứa đựng ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc. Khi gia chủ muốn thỉnh Phật về nhà có thể lựa chọn trọn bộ đồ thờ Phật gốm sứ Bát Tràng cho không gian thêm sang trọng và linh thiêng. 

bat-huong-men-ran
Bát hương men rạn Bát Tràng 

Mua cốt bát hương thờ Phật ở đâu uy tín tại tphcm? 

Cốt bát hương a di đà
Mua cốt bát hương a di đà

Thời điểm cận Tết cũng là lúc nhiều cửa hàng bán đồ thờ cúng nhập tro rơm nếp và bộ thất bảo về để bán cho khách hàng. Do đó, bạn chỉ cần ghé đến bất kỳ cửa hàng nào hoặc ra chợ chỗ bán vàng mã là đã có thể mua được cốt bát hương theo yêu cầu. 

Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều nơi bán tro rơm nếp ham lợi nhuận đã pha trộn nhiều chất liệu khác. Nếu mua phải loại tro kém chất lượng thì chỉ sau 1 – 2 tháng là phần tro đã cứng lại, việc cắm nhang cũng rất khó khăn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc thờ cúng, vì bạn phải thay mới cốt bát hương và động đến vị trí bát hương khiến cho thần linh quở trách. 

Để tìm được địa chỉ mua cốt bát hương tại tphcm uy tín bạn hãy đến Cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng. Đây là địa chỉ cửa hàng chuyên cung cấp đồ thờ gốm sứ Bát Tràng uy tín  – Nơi sản xuất và phân phối tro rơm nếp nguyên chất 100% trên toàn quốc. 

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc gì về bát hương và cần tư vấn về cốt bát hương thờ Phật vui lòng liên hệ trực tiếp hotline 0938 309 713 hoặc truy cập website dothobattrang.vn để được tư vấn nhé! 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ