Cốt thất bảo là gì? Công dụng của thất bảo trong cốt bát hương

cốt thất bảo

Việc thờ cúng là nét văn hóa truyền thống đã truyền từ ngàn đời trong văn hóa phương Đông nói chung và dân tộc Việt Nam ta nói riêng. Dù theo đạo Phật hay thờ cúng bất cứ đạo nào đi nữa thì bàn thờ vẫn là một linh vật không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhưng đâu phải ai cũng biết cốt thất bảo là gì đặt biệt là giới trẻ hiện nay. Vì vậy, bạn sẽ được hiểu rõ ý nghĩa của cốt thất bảo qua bài viết dưới đây.

Cốt thất bảo là gì?

Cốt thất bảo là một vật linh thiêng để trong bát hương dùng trong việc thờ cúng trong gia đình. Biểu hiện sự tâm linh ở nơi thờ tự. Đó là nơi mỗi khi thắp hương tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên, bày tỏ lòng thành kính của mình với đấng bề trên. 

Bộ cốt thất bảo đầy đủ sẽ gồm các vật phẩm: thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ, thiếc vàng, thiếc bạc. Bảy món bảo vật tượng trưng cho Đất – Trời; Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. 

cốt thất bảo
Cốt thất bảo là gì?

Cốt thất bảo trong bát hương có công dụng như thế nào?

Cốt thất bảo được coi như lòng cốt trong bát hương. Nơi thờ cúng tổ tiên thần linh, nơi thể hiện lòng tưởng nhớ biết ơn của gia chủ đối với nguồn cội. Nó tượng trưng cho giá trị cốt lõi của gia đình. Công dụng của cốt thất bảo trong phong thủy:

 • Vật phẩm có tác dụng kỵ tà loại bỏ những điềm xấu
 • Mang đến tài lộc, sức khỏe bình an cho gia chủ
 • Dẫn khí nạp tài và biểu trưng cho tài phú và bình an
 • Đại diện cho hạnh phúc, sự phồn vinh
cốt thất bảo
Công dụng của cốt thất bảo trong thờ cúng

Muốn thể hiện sự thành tâm của mình đến với tổ tiên. Đích thân gia chủ nên đứng ra bốc bát hương trong nhà mình. Do đó, việc bốc bát hương là vô cùng quan trọng. Vì nó chính là đại diện cho một ngôi nhà có chủ, có thần linh, thần Phật phù hộ. Nếu tâm không thành và thánh thiện, bát hương sẽ không được người âm chấp nhận sẽ không linh nghiệm. 

Ý nghĩa của cốt thất bảo – bảy món trân quý ở cõi Phật

Cốt thất bảo gồm có 7 nguyên liệu hóa thạch quý hiếm được gọi là bảo vật dân gian:

cốt thất bảo
Cốt thất bảo – 7 bảo vật dân gian
 • Thạch anh: Đá thạch anh là loại đá có nguồn năng lượng rất lớn dùng để lọc khí lạnh có trong bát hương (làm từ đồng hoặc gốm). Tạo ra khí nóng khí tốt cho gia chủ. Đem lại sự may mắn, sức khỏe và tránh tà khí, chống phóng xạ.
 • Ngọc: Loại đá luôn mang đến sự may mắn nhưng không cao bằng đá thạch anh. Dù vậy nhưng nó chính là biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý.
 • Mã não: Là biểu tượng của sức khỏe, sự hưng thịnh và trường thọ. Trong phong thủy mã não có khả năng hấp thụ dòng năng lượng độc hại. Giúp chống lại năng lượng tà khí và đem lại sự an toàn cho chủ sở hữu.
 • Xà cừ (còn được gọi là Ngọc Trai): Có tác dụng lọc khí, loại bỏ các tạp chất xấu yếu tố bẩn trong tro nếp. Đem đến những điều tốt lành, may mắn của sự trường tồn. Hấp thụ tinh hoa của đại dương đã có từ thời xa xưa. 
 • San hô đỏ: Là một loại đá được sử dụng để trừ tà rất tốt. Có mặt ở nhiều nơi trên thế giới được coi là điều hạnh phúc, tốt lành cho người sở hữu nó. San hô đỏ còn được gọi là “cầu vồng” là biểu tượng của hạnh phúc và vĩnh cửu.
 • Thiếc vàng: Vàng còn có tên gọi khác là hoàng kim và đứng trong ngũ kim. Vàng gồm 4 nghĩa: một là màu sắc không thay đổi. Hai là không thể bị nhiễm tạp. Ba là dễ chế tác và bốn là khiến cho người ta giàu có thể được ví với bốn đức là: thường, lạc, tịnh, ngã của Pháp thân.
 • Thiếc bạc: Có màu trắng, trong và sáng lấp lánh. Nhưng rất dễ bị oxi hóa thành một lớp màu đen. Phải thường xuyên lau chùi mới giữ được vẻ sáng bóng như một lời giáo huấn “phải luôn luôn trần hạt, không được để cho nó đen đi”.
cốt thất bảo
Bộ cốt thất bảo đầy đủ gồm những gì?

Vì vậy, chúng ta nên đặt cốt thất bảo trong lòng cốt của bát hương. Sẽ giúp cho gia chủ có phước tài, phước lộc. Mang đến nhiều vượng khí. Sinh ra những khí tốt, lọc bỏ tà khí. Đồng thời giúp cho gia chủ có được sức khỏe, sự bình an cho ngôi nhà. Cũng như công việc hay trong các mối làm ăn của gia chủ.

Cách bốc cốt bát hương thờ cúng thần linh, gia tiên đúng cách

 • Trước khi tiến hành bốc bát hương cần rửa sạch bát hương qua nước muối và rượu gừng pha nước hoa. Nước sau khi đã rửa bát cần đổ ra sân hay vẩy quanh nhà. Thay vì đổ xuống cống rãnh để xua tan xui xẻo, cầu mong những điều tốt đẹp. 
 • Đốt 1 bó hương to rồi hơ lên khắp bàn thờ và đồ vật bài trí. Sau đó để tro hướng vào riêng một chiếc đĩa sắt cho nguội.
 • Bốc 1 nắm tro hương vừa đốt cho xuống đáy bát. Đặt bài vị và cốt bát thần linh gia tiên đã chuẩn bị vào bát hương.
 • Trong lúc đọc bài vị cần thành tâm khấn niệm: xưng tên, tuổi, xin được phép bốc bát hương thờ Thần linh hoặc gia tiên …. Tùy mong cầu của bản thân mà gia chủ tâm niệm những điều mong muốn.
 • Tiếp đến đổ bát tro vào bát hương cần đếm đúng 1 bốc tro trong lần đầu tiên. Thêm 8 bốc tro nếp tiếp theo tạo thành con số 9 tượng trưng cho quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Để nắm tro cuối cùng bỏ vào bát rơi vào chữ “Sinh”, số 9 tượng trưng cho sự trường cửu.
 • Lúc an vị cần đặt bát hương ngay ngắn sao cho mặt nguyệt (lưỡng nghi) nằm trên trục vuông góc với bàn thờ. Theo hướng bàn thờ và bát nhang chính ở vị trí giữa (so với 2 cạnh bên bàn thờ). Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải.
 • Sau khi đã thực hiện xong nghi thức bốc bát hương. Cần đặt bát hương ngay ngắn hướng lên bàn thờ với vị trí thờ sạch sẽ, trang trọng. Thắp nén nhang đầu tiên với lòng thành kính thần Phật, tổ tiên.
cốt thất bảo
Bốc cốt bát hương chuẩn tại gia

Xem thêm: Tại sao phải dùng tro bốc bát hương Thần Tài?

Nên mua cốt thất bảo uy tín ở đâu tại TP.HCM

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều địa chỉ chuyên bán về đồ thờ nhưng để lựa chọn một nơi uy tín. Không Gian Gốm TP.HCM là địa chỉ chuyên sản xuất và cung cấp các vật phẩm thờ cúng chất lượng đến khách hàng.

Ngoài ra chúng tôi còn có các vật phẩm thờ cúng như cốt thất bảo, cốt bát hương, gạo vàng tài lộc,… Đa dạng nhiều loại mẫu mã, kích thước với giá thành ưu đãi cam kết chuẩn tự nhiên 100%. Để tránh mua hàng nhái, hàng kém chất lượng. Chúng tôi khuyên quý khách hãy đến trực tiếp các showroom của Không Gian Gốm Bát Tràng hoặc liên hệ qua hotline: 0938 309 713 để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ