Cúng lễ nhập trạch, Cúng vào nhà mới như thế nào

Mân cúng lễ nhập trạch bao gồm những gì

Lễ cúng dọn vào nhà mới là tập tục đã có từ lâu tại Việt Nam, vào ngày đầu tiên khi gia chủ tiến hành dọn vào nhà mới phải tiến hành cúng lễ gọi là lễ " Nhập Trạch " hay còn gọi là lễ xin được đến ở tại nhà mới.
Thông thường theo tín ngưởng tại các nước Á Đông trong đó có cả Việt Nam, mỗi khu đất sẽ có một vị thổ thần cai quản, do đó việc xây cất và động thổ hay kể cả khi dọn đến ở đều phải xin phép vị thổ thần này. Ngoài ra, một số các vị khuất mặt khuất mày cũng có thể theo quấy phá gia đình của bạn nếu tự ý dọn đến ở.

 

cúng nhập trạch

Vậy mâm cúng nhập trạch sẽ bao gồm những gì ?

Mâm cúng vào nhà mới sẽ bao gồm những thứ như sau :
+ Trầu cau 1 đĩa, tiêm cánh sen đẹp mắt
+ Hương hoa các loại tốt nhất là hoa ly và hoa lan hoặc cúc cũng được
+ Vàng mã dùng để hóa vàng sau khi lễ cúng diển ra để dân lên vong linh người khuất mặt khuất mày và các chư thần.
+ Rựu thịt đầy đủ một mâm mặn, bao gồm gà luộc Tam sên ( Đầu heo phủ tam sên ) Sôi chè và bánh trái.

Lưu ý những nghi thức sau đây khi cúng lễ nhập trạch

1. Những điều cấm kị khi cúng Nhập Trạch vào nhà mới

 


Đầu tiên khi chuyển về nhà mới thì bạn phải tránh những việc làm sau đây có thể ảnh hưởng đến việc An cư sau này không thuận lợi. Có thể nói việc ăn ở được xem trọng hàng đầu do đó mới có câu An cư mới lạc nghiệp, vì vậy bạn cẩn thận khi cúng vào nhà mới hoàn toàn không thừa thải.
Lưu ý :
+ Chuyển nhà vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối là phù hợp nhất, theo lời của các thầy cúng lâu năm thì vào thời điểm này thì thần linh cũng như các vị khuất mặt quanh quẩn nơi bạn sắp chuyển tới sẽ đầy đủ nhất và cũng là lúc họ vui vẽ nhất để tiếp nhận lời cầu khẩn.
+ Người mệnh Hổ thì tuyệt đối không được vào dọn dẹp nhà cửa, do trong người mệnh hổ có chứa hung tinh nóng nảy dẽ dễ gây ra đổ vỡ trong gia đình sau này.
+ Có những trường hợp chủ nhà chỉ cúng để lấy ngày đẹp, tuy nhiên điều bắt buộc là gia chủ phải ngủ lại nhà mới một đêm để lấy hình thức và xác nhận đối với quý thần cũng như người khuất mặt rằng minh chuyển đến ở.
+ Trước khi dọn về nhà mới thì tốt nhất bạn nên xem ngày tháng đẹp nhất để việc làm lễ thuận lợi hơn đồng thời nhờ các thầy tướng xem giúp tuổi của mình để chọn được ngày đẹp.
+ Những người thai ngén hậu sản thì không nên chuyển nhà, theo tục thì việc mang thai mà dọn nhà sẽ phạm tội với thần thai ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và thai, do đó không nên dọn và cũng không nhúng tay vào việc này.
+ Bài vị gia tiên cũng như lư hương thờ sẽ được chính thân chủ nhà cầm và dọn vào nhà mới, tuy nhiên phải thỉnh cầu ông bà cho phép mang đi và sau khi đến nhà mới thì làm lễ thỉnh ông bà về cùng con cháu.

2. Phần nghi lễ tiến hành nhập trạch bao gồm

Để buổi lễ nhập trạch thành công tốt đẹp thì việc phải tuân thủ những nghi thức sau đầy là việc cần thiết.

Đầu tiên, Chủ nhà cần phải mang một chiếc chiếu mà minh đang dùng ở nhà củ đến nhà mới trước và sau đó là các loại vật dụng như là chổi, Lễ vật vào nhà mới.
Kế tiếp, Bạn sẽ sắp lại lễ vật cũng như bàn cúng theo phương vị chính diện căn nhà và có hướng quay ra cửa chính. Sau đó tiến hành thắp nhang và cầu khấn với văn khấn như sau :
Văn khấn lễ nhập trạch bao gồm 2 phần: là văn khấn thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên.
– Văn khấn thần linh:
Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.
Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….
Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:
Các vị Thần linh,
Thông minh chính trực
Giữ ngôi tam thai
Nắm quyền tạo hoá
Thể đức hiếu sinh
Phù hộ dân lành
Bảo vệ sinh linh
Nêu cao chính đạo.
Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.
Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)
– Văn khấn các yết gia tiên:
Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)
Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………
Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….
Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..
Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.
Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Và kế tiếp là việc phải khai bếp đun nước dân lên thần linh như một sự khởi đầu cho công việc bếp núc và nấu nướng sau này. Cuối cùng gia chủ làm lễ cao yết gia tiên rồi sẽ tiến đến sắp xếp các đồ đạc trong nhà.

Đồ cúng sau khi đã xong thì có thẻ bày ra để những khách mời hoặc người nhà thụ hưởng lộc.

Những Gợi ý để bạn có thể dọn nhà một cách dễ dàng

Tùy theo quy mô của căn nhà cũng như số thành viên trong gia đình mà có thể nói là đồ đạc có thể lỉnh kỉnh như một cái núi, do đó việc sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp các vật dụng khi chuyển nhà hoàn toàn không thừa.

Việc cho các vật dụng vào các thù catton và có gi chú rõ ràng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều khi tìm và sắp xếp chúng lại tại chổ mới. Lên kế hoạch dọn nhà vài ngày để có thể dể dàng và nhẹ nhàng hoàng thành công việc.

Có thể nói việc dọn nhà là việc mệt nhọc, nếu bạn không chuẩn bị chu đáo thì bạn sẻ phát cáu cũng như kiệt sức vì chúng. Hiện nay có rất nhiều công ty hỗ trợ vận chuyển dọn nhà trọn gói nếu như bạn không có quá nhiều thời gian cũng như nhân lực thì có thể liên hệ với dịch vụ như thế để dễ dàng hơn, mặc dù mức phí không hề rẻ tí nào nhưng chắc chắn sẽ hỗ trợ tốt cho những gia đình neo người mà nhiều vật dụng.

Các món đồ đạc nên được phân loại và ghi rõ bên ngoài thùng xốp, tránh để đồ dễ vỡ mà không bao bọc dễ gây hư hao đáng tiếc. Dọn nhà là cả một quá trình, do đó việc bạn sắp xếp chổ mới và dọn dẹp sạch sẽ trước khi dọn đồ vật vào nhà sẽ dễ dàng hơn cho bạn rất nhiều.

Hảy tổ chức một bữa tiệc nho nhỏ để mời hàng xóm đến chung vui và làm quen với họ để có thể trở thành những người hàng xóm tốt bụng của nhau.

Bảng kê những ngày Kiêng kị nhập trạch vào nhà mới bạn nến biết nếu tự chọn ngày vào nhà mới.

Tháng Giêng tránh ngày Ngọ
Tháng Hai tránh ngày Mùi
Tháng Ba tránh ngày Thân
Tháng Tư tránh ngày Dậu
Tháng Năm tránh ngày Tuất
Tháng Sáu tránh ngày Hợi
Tháng Bảy tránh ngày Tý
Tháng Tám tránh ngày Sửu
Tháng Chín tránh ngày Dần
Tháng Mười tránh ngày Mão
Tháng Mười một tránh ngày Thìn
Tháng Chạp tránh ngày Tị.

Hãy hiểu biết về việc cúng nhập trạch để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn sau này bạn nhé!

Bàn thờ Phật

https://dothobattrang.vn/danh-muc/bo-ban-tho-phat/

Bộ lộc bình thờ men xanh

https://dothobattrang.vn/danh-muc/loc-binh-tho-bat-trang/bo-loc-binh-tho-men-xanh/

 

Bộ lộc bình men rạn

https://dothobattrang.vn/danh-muc/loc-binh-tho-bat-trang/bo-loc-binh-tho-men-ran/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.