Cúng lễ Phật Đản Sanh tại nhà đúng cách

Cúng lễ Phật Đản Sanh tại nhà

Lễ cúng Phật Đản Sanh là một trong những nghi thức tôn giáo quan trọng của Phật giáo. Đối với chúng Phật tử khắp nơi thì đây là ngày trọng đại hơn cả một ngày lễ tôn giáo. Bởi lẽ Đức Phật Thích Ca công đức vô lượng, pháp lực thâm sâu nhiệm màu. Sự ra đời của Người có ảnh hưởng tiên quyết đến sự ra đời của Phật Giáo. Để kính mừng sự ra đời của Đức Phật thì hằng năm lễ Phật Đản được tổ chức long trọng. Vậy thì những gia đình muốn tổ chức cúng lễ Phật Đản Sanh tại nhà cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về lễ cúng Phật Đản Sanh qua bài viết sau nhé!

Tượng Phật Đản Sanh gốm men xanh ngọc
Tượng Phật Đản Sanh gốm men xanh ngọc

Ý nghĩa của việc cúng lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản, một lễ quan trọng trong tín ngưỡng Phật giáo. Là thời gian để tưởng nhớ ngày đản sinh của Đức Phật. Đồng thời cũng là để tôn vinh giá trị đạo lý, tư tưởng nơi cõi Phật. Trong dịp này, các tín đồ Phật giáo thường đến chùa để phụ giúp làm công quả. Nghe các bài giáo lý nhà Phật để tự chiêm nghiệm và tìm sự thanh tịnh cho tâm hồn. 

Vào ngày Phật Đản Sanh, các chùa sẽ tổ chức lễ cúng rất trịnh trọng. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể tự tổ chức cúng bái tại nhà. Thông qua việc làm này, các Phật tử không chỉ thể hiện lòng hân hoan chào đón lễ Phật Đản mà còn tạo duyên cho người thân, bạn bè hay những người chưa biết đến Phật pháp được kết duyên lành với Tam Bảo.

Phật tử cúng lễ Phật Đản tại nhà
Phật tử cúng lễ Phật Đản tại nhà

Nếu đã chọn cúng lễ Phật Đản tại nhà thì mọi người trong gia đình cần có sự chuẩn bị. Các gia đình sẽ tiến hành lau dọn vệ sinh nhà cửa và không gian thờ cúng của gia đình. Trang trí bàn thờ Phật thật đẹp, treo cờ Phật và làm mâm cúng Phật và ông bà tổ tiên. Ngoài ra, một số gia đình có điều kiện có thể tự tổ chức lễ tắm Phật tại nhà theo nghi thức như tại chùa. Quý vị cũng nên chuẩn bị một bức tượng Phật đản sanh và bát sen tắm Phật kèm gáo múc nước.

Mâm cúng ngày Phật Đản Sanh

Lễ Phật Đản phải kiêng sát sinh nên hầu hết các gia đình thờ Phật đều làm mâm cỗ chay. Mâm cúng chay này dâng lên cả bàn thờ thần linh và bàn thờ tổ tiên. Mâm cúng lễ Phật Đản Rằm tháng 4 Âm lịch thường gồm:

  • Hoa tươi: Có thể chọn những bông hoa cúc hoặc hoa hồng để cúng.
  • Hương (nhang): Gia chủ chuẩn bị 3 nén nhang.
  • Trầu cau: Rửa sạch, để ráo hoặc lấy khăn giấy sạch lau khô.
  • Nước sạch: Rửa sạch chén/ly nước, lau khô rồi rót một chén nước sạch. Lưu ý không nên rót quá đầy nước bởi có thể làm tràn ra ngoài. Chỉ nên rót tầm ⅔ chén nước là đủ.
  • Mâm ngũ quả: Tùy vào từng mùa, điều kiện của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn loại quả. Tuy nhiên, mâm ngũ quả nên đáp ứng đủ về điều kiện màu sắc như xanh, đỏ, vàng, tím… để đại diện cho ngũ hành. Dâng cúng tổ tiên, giúp thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành.
  • Mâm cỗ chay: Mâm cỗ chay bạn có thể tự làm hoặc đặt mua online tại các cửa hàng chuyên về cỗ chay.
Mâm cơm đơn giản lễ Phật Đản
Mâm cơm đơn giản lễ Phật Đản

Bày biện xong quý Phật Tử đọc kinh Phật Đản cúng và sau đó hồi hướng công đức cho tổ tiên và người thân.

Nghi thức cúng Phật Đản Sanh tại nhà

Một số gia đình có điều kiện có thể tự tổ chức lễ tắm Phật tại nhà theo nghi thức như tại chùa. Bên cạnh đó, trong ngày lễ Phật Đản, các Phật tử cũng phải chú ý những điều kiêng kỵ như: Kiêng sát sinh, thận trọng lời ăn tiếng nói, không nói tục chửi bậy…

Hòa thượng Thích Khế Chơn (Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT.Huế) hướng dẫn cách làm lễ tắm Phật tại gia trang nghiêm, ý nghĩa cơ bản chuẩn bị như sau:

Chuẩn bị trước khi cúng

– Thiết trí 1 hương án trang nghiêm (hoặc bàn nhỏ). Hương án trang hoàng, hương hoa quả phẩm tốt đẹp cúng dường lên Tam bảo, Đức Phật. Tỏ lòng thể hiện lòng tôn kính của phật tử với đức Phật.

Bát nước thả hoa cúc trắng tắm Phật
Bát nước thả hoa cúc trắng tắm Phật

– Tôn trí 1 bát nước cỡ lớn, sạch và mới để dùng cung nghênh kim thân Phật an tọa vào. Sau đó thiết trí trang nghiêm chính giữa. Xung quanh bày biện trang trí đẹp mắt, trang nghiêm.

– Nấu nồi nước sạch với các loại hoa thơm để nguội bớt thì đổ vào bát nước đó. Tốt nhất là dùng bát nước thả hoa chuyên dùng để tắm Phật. Dùng gáo sạch, mới hoặc gáo dừa, gáo tre múc nước thơm tinh khiết tắm lên tôn Phật.

Gáo nước tre tắm Phật
Gáo nước tre tắm Phật

Trước khi cử hành, toàn gia đình phải thân tâm thanh tịnh, lễ phục trang nghiêm, chỉnh tề. Xông hương, tán hoa, thắp đèn, tập trung trước bàn thờ và tiến hành nghi lễ.

Tiến hành nghi thức cúng Phật Đản Sanh

Chủ lễ, hoặc chủ gia đình đảnh lễ trước Tam bảo. Nghiêm trang dâng hương cúng dường, xướng danh hồng danh đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật 3 lần, lễ 3 lễ.

Chủ lễ đảnh lễ xong thì cả nhà tiến hành nghi lễ Khánh đản như trong nghi thức tụng niệm hướng dẫn. Tụng nghi lễ Khánh đản xong thì mọi người tụng hồng danh Đức Phật. Tức niệm Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Chủ lễ là người đầu tiên cầm gáo trang nghiêm tắm Phật từ trên xuống.

Nghi thức Mộc Dục tại nhà
Nghi thức Mộc Dục tại nhà mừng Phật Đản Sanh

Sau đó các thành viên trong nhà từng người tuần tự tiến đến bàn lễ tắm Phật. Trong lúc từng người tắm Phật thì cả nhà đồng tâm tiếp tục niệm hồng danh đức Phật tới khi xong lễ.

Sau nghi thức cúng

Xong lễ thì dùng khăn mịn thơm để lau kim thân Phật. Cuối cùng thì thực hành sám hối và hồi hướng công đức tới Tam Bảo và các chúng sinh..

Xem thêm: Bài khấn lễ cúng Phật Đản – Những vật phẩm cần chuẩn bị để tắm Phật

Mua đồ lễ Phật Đản Sanh tại nhà

Đồ thờ cúng mừng ngày lễ Phật Đản Sanh không rườm rà phức tạp. Chủ yếu là các vật phẩm khi tiến hành nghi thức Mộc Dục. Trong nghi thức này, các gia đình sẽ cần một bức tượng Phật Đản Sanh và bát nước lớn. Mọi người sẽ cần đặt tượng Phật vào bát trước khi tiến hành nghi thức tắm Phật.

Tại TP.HCM, quý vị có thể mua tượng Phật Đản Sanh tại hệ thống cửa hàng Không Gian Gốm. Ngoài đồ thờ gia tiên, cửa hàng còn cung cấp các mẫu tượng Phật đẹp. Kể cả tượng Phật Đản Sanh gốm sứ và đá đẹp mắt.

Tượng Phật Đản Sanh trên đài sen
Tượng Phật Đản Sanh trên đài sen

Quý vị có thể liên hệ trực tiếp fanpage Không Gian Gốm hoặc gọi hotline 0938 309 713 nhé! Quý khách hàng sẽ được hỗ trợ, tư vấn và giao tượng Phật tận nhà trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ