Cúng mùng 10 tháng 3 tại nhà tươm tất và ý nghĩa

Cúng mùng 10 tháng 3 tại nhà

Cúng mùng 10 tháng 3 tại nhà là dịp để mỗi người phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn. Ngày giỗ Tổ Vua Hùng cũng là ngày mà mỗi người con đất Việt cùng hướng về cùng đất tổ. Ngày giỗ tổ được coi là Quốc Giỗ, là một trong những đại lễ quan trọng của dân tộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện đến đền Hùng để thắp hương tỏ lòng thành. Vì vậy, các cá nhân và gia đình có thể cúng mùng 10 tháng 3 tại nhà nhé! Hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây để chuẩn bị mâm cúng giỗ Tổ cho chu toàn nhé!

Đền Hùng Phú Thọ - cội nguồn dân tộc
Đền Hùng Phú Thọ – cội nguồn dân tộc

Ý nghĩa mâm cúng mùng 10 tháng 3

Cúng Vua Hùng vẫn được coi là một trong những yếu tố quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Đây còn là dịp nhắc nhở con cháu phải thấu hiểu giá trị văn hóa dân tộc, nguồn cội của tổ tiên.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của người Việt ở Phú Thọ có từ hàng ngàn năm nay. Tín ngưỡng này đã trở thành bản sắc văn hoá trong đời sống tinh thần của cộng đồng địa phương. Thậm chí hình thành triết lý “Con người có tổ có tông”. Trở thành điểm tựa tinh thần bền vững, cố kết cộng đồng dân tộc.

Dâng hương đền Hùng ngày giỗ Tổ
Dâng hương đền Hùng ngày giỗ Tổ

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để về đất tổ dự lễ. Gia chủ có thể tự cúng Giỗ tổ Hùng Vương đơn giản tại nhà nhưng vẫn đủ thành kính. Lễ vật thờ cúng dịp Giỗ tổ có lễ chay và lễ mặn, tùy theo ý muốn và điều kiện của gia chủ.

Mâm cúng giỗ Tổ Mùng 10 tháng 3
Mâm cúng giỗ Tổ Mùng 10 tháng 3

Mâm cúng ngày mùng 10 tháng 3 thường gồm những món ăn như bữa cơm thường nhật. Khác biệt ở chỗ mâm cúng sẽ có bánh chưng và bánh dày. Bánh dày có hình tròn, thuộc hệ dương, không có góc cạnh, hình khối cụ thể. Bánh có thể giãn nở mọi phía, tượng trưng cho bầu trời nên có màu trắng và không nhân. Còn bánh chưng có hình vuông, thuộc hệ âm, có góc cạnh. Tượng trưng cho đất, hoa cỏ, cây cối nên có màu xanh, bên trong có nhân thịt và đậu xanh.

Có nên cúng mùng 10 tháng 3 tại nhà?

Mọi năm, ban tổ chức Lễ hội đền Hùng sẽ tổ chức giỗ Tổ đầy đủ cả hai phần lễ và hội. Phần lễ là Lễ rước kiệu dâng hương tại Đền Thượng. Phần hội để nhân dân tới thắp nén hương bày tỏ lòng thành kính. Tuy nhiên, những năm gần đây, lễ giỗ bị ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Ban tổ chức chỉ tổ chức phần lễ dâng hương một cách đơn giản theo đúng truyền thống.

Mâm cỗ đơn giản cúng giỗ Tổ Hùng Vương
Mâm cỗ đơn giản cúng giỗ Tổ Hùng Vương

Bên cạnh đó, tỉnh Phú Thọ cũng khuyến nghị, vận động nhân dân, trước hết là người dân tỉnh Phú Thọ tổ chức nghi lễ cúng giỗ Tổ Hùng Vương tại nhà vào ngày 10.3 âm lịch.

Theo các chuyên gia văn hoá, việc cúng giỗ Tổ Hùng Vương ở nhà hoàn toàn có thể thực hiện được. Đây còn là một phong tục mỗi gia đình nên gìn giữ và bảo tồn. Các gia đình vẫn có thể tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn bằng những thức cúng đơn giản tại nhà.

Chuẩn bị mâm cúng mùng 10 tháng 3

Mâm cúng Vua Hùng mùng 10 tháng 3 tại nhà sẽ phụ thuộc nhiều vào điều kiện gia đình. Gia chủ có thể cúng chay hoặc mặn đều được.

Lễ chay

18 chiếc bánh chưng 18 chiếc bánh giầy. Sỡ dĩ phải chuẩn bị 18 chiếc bánh chưng, bánh giầy là bởi con số 18 tượng trưng cho 18 đời vua Hùng.

Bánh chưng bánh giày ngày giỗ Tổ
Bánh chưng bánh giày ngày giỗ Tổ

Lễ mặn

Theo truyền thống, lễ mặn thờ cúng dịp Giỗ tổ Vua Hùng gồm: Thịt lợn, thịt bò thịt dê. Tuy vậy, có thể thay thế bằng thịt gà luộc. Ngoài ra, hương, hoa, trầu cau, muối gạo và 1 ly nước sạch cũng là những thứ không thể thiếu trên mâm lễ chay lẫn mặn.

Xôi gà cúng giỗ Tổ vua Hùng
Xôi gà cúng giỗ Tổ vua Hùng

Mẫu văn khấn giỗ Tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương hàng năm là dịp để giáo dục con cháu đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Vì vậy, khi cúng giỗ, gia chủ cần đọc bài văn khấn để thể hiện thành ý. Đồng thời, mang những ước mong ở dương gian gửi gắm Vua Hùng và tổ tiên. Dưới đây là mẫu văn khấn mà quý gia chủ có thể tham khảo:

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, Thánh hiền.

Lạy các Vua Hùng linh thiêng, Gây dựng đất này Tiên tổ.

Con tên là… ngụ tại…

Nhân ngày Giỗ tổ con xin gửi đến đấng bề trên chút hương hoa lễ phẩm thể hiện lòng thành của gia đình con đến các Vua Hùng và các bậc tổ tiên.

Kính xin độ trì phù hộ,

Mọi chuyện tốt lành bình an.

Bách bệnh giảm trừ tiêu tan,

Điều lành mang đến vẹn toàn. Điều dữ mang đi, yên ổn.

Nội dung văn khấn cúng giỗ Tổ vua Hùng
Nội dung văn khấn cúng giỗ Tổ vua Hùng

Đi đến nơi, về đến chốn,

Tai qua nạn khỏi tháng ngày

Cầu được ước thấy, gặp may, mọi điều hanh thông, thuận lợi.

Con cái học hành tấn tới, ngoan ngoãn nghe lời mẹ cha, thi đỗ lớp gần, trường xa, mát mặt gia đình làng nước.

Tình duyên gặp người kiếp trước, ý trung nhân xứng muôn phần.

Tình xa duyên thắm như gần, suốt đời yêu thương nhất mực.

Đi làm… thăng quan tiến chức, buôn bán một vốn bốn lời.

Hạnh phúc thanh thản một đời.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy cao xanh Trời đất, Lạy các Vua Hùng linh thiêng. Đức Thánh Trần cõi người hiền, Muôn đời độ trì phù hộ!

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Văn khấn cúng giỗ Tổ Vua Hùng
Văn khấn cúng giỗ Tổ Vua Hùng

Mua đồ thờ chuẩn bị cúng giỗ Tổ Hùng Vương

Bộ bát đĩa thắp hương Bát Tràng

Bộ bát đĩa hoa mặt trời thắp hương ngày mùng 10 tháng 3
Bộ bát đĩa hoa mặt trời thắp hương ngày mùng 10 tháng 3

Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng

Bộ đồ thờ gốm sứ men rạn nổi
Bộ đồ thờ gốm sứ men rạn nổi

Địa chỉ mua đồ thờ cúng giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày Quốc Giỗ Hùng Vương mang tính quốc gia nên đây tấm lòng và sự biết ơn là quan trọng nhất. Mâm cao cỗ đầy, sơn hào hải vị hay không không quan trọng. Chủ yếu là hình ảnh đoàn kết, cùng nhau chuẩn bị mâm cúng của chúng ta. Đối với các bộ bát đĩa thắp hương và bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng, hãy đến showroom Không Gian Gốm để trực tiếp chất lượng và chọn mua nhé!

Mẫu bàn thờ gia tiên tại showroom Không Gian Gốm
Mẫu bàn thờ gia tiên tại showroom Không Gian Gốm

Không Gian Gốm Bát Tràng là cơ sở chuyên cung cấp đồ thờ gốm sứ chất lượng. Đồ thờ và các vật phẩm trang trí còn được đánh giá cao bởi mẫu mã và thiết kế. Không chỉ có các sản phẩm theo màu men mà đồ thờ ngày càng có nhiều mẫu độc bản. Quý gia chủ, gia đình hãy đến showroom hoặc gọi hotline 0938 309 713 để chọn ngay bộ đồ thờ và bát đĩa cúng mùng 10 tháng 3 tại nhà cho gia đình nhé!

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ