Dâng nén nhang trầm – Mang đến hương thơm rất kỳ lạ

Trong văn hóa dân tộc Việt Nam, nhang, hương hay những que bột trầm hương cháy thơm luôn xuất hiện trong mọi nghi lễ thờ cúng người Việt. Từ xưa, nhang trầm hương đã đi vào đời sống con người, là vật dâng lên với làng khói mờ ảo như thể hiện công đức và lời cảm ơn của con cháu đối với tổ tiên, thần Phật đã luôn phù hộ, độ trì.

Đây không chỉ làm sản phẩm thờ cúng bình thường, mà còn là vật mang đến cho người đời sự thoải mái, thanh tịnh. Bạn có thể thấy dù ở bất kỳ nơi đâu thì nén nhang trầm hương cũng xuất hiện, từ nhà ở, chùa chiền, đền thờ, … Khi chưa thắp gọi là nhang, thắp rồi là cây hương.

Thật ra có rất nhiều loại nhang trên thị trường với những ý nghĩa sâu sắc. Thế nhưng, nhang trầm hương vẫn được người đời ưa chuộng hơn hẳn vì theo lời những người thờ cúng thì hương thơm của trầm sẽ giúp cho Phật tử ngộ đạo, không khí sống được thanh lọc, không chỉ thể hiện sự kết dính âm – dương mà còn mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Theo tín ngưỡng dân gian, muốn mời gọi anh linh về thụ lễ, con cháu trước tiên phải có nén hương để giao tế và chuyển tải lời cầu khẩn lên tiên tổ. Nhang, hương do vậy là một phần của đồ lễ cúng bái, đối với Trời Phật, thiên thần, địa thần gồm hương, hoa, đèn, trà, oản, quả, thực (cơm).

Hình dáng nhang trầm hương trong đời sống tâm linh

Hình dáng cây hương còn như một nhịp cầu nối kết giữa trần gian và tiên giới, người sống và người đã khuất.

– Hương trầm vòng với các khúc cong uyển chuyển nằm ngang dính các sợi dây điều mỏng lại giống các tầng bậc lên thiên đường.

– Hương trầm nụ được chế tác đặc biệt, thường dùng để thanh lọc bầu không khí, nuôi dưỡng tinh thần tươi tỉnh, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp.

– Hương trầm không tăm lại được dùng nhiều cho những ai thường xuyên thiền định, sẽ giúp tâm trí của bạn trở nên nhẹ bẫng, lòng dịu đi mà chẳng phải suy nghĩ về điều gì nữa.

Hương nhang trầm sẽ giúp tâm hồn chúng ta được bình an, thanh thản

Để phát huy hết công năng huyền bí của nhang trầm, người ta sẽ đốt nhang từ ngọn lửa đèn dầu. Vì đó chính là suối nguồn nuôi dưỡng ánh sáng và hơi ấm. Nét đẹp thờ cùng này ngày càng thay đổi hơn vì cuộc sống cũng dần hiện đại, người ta chuyển sang đốt nhang trầm bằng bật lửa.

Thắp hương đã trở thành nghĩa cử, tục lệ cao đẹp ở làng quê. Đi chùa, đình, miếu ngang qua các gốc cây già, phế tích nhiều người đều dừng lại thắp hương. Vào tiết thanh minh, mỗi gia đình đều thắp hương mộ chủ và những mộ của xóm giềng xung quanh để sự ấm áp, thơm tho, an lành sẽ đến với muôn nhà.

Thắp hương trên bàn thờ là cách để con cái chiêm vọng cha mẹ, cháu chắt cúng bái ông bà, tổ tiên, cảm ơn anh linh đã phù hộ cho gia quyến được bình an, may mắn và phát đạt, cũng như để người dân cảm tạ các vị anh hùng, thiên thần, nhân thần đã có công xây dựng và bảo vệ xóm làng.

Với nhiều người, việc dâng hương lên bàn thờ đã trở thành thói quen, không ngày nào là không thắp nhang và khấn nguyện. Trước khi làm điều gì cũng thắp nhang để mong thần linh, tổ tiên phù hộ gặp nhiều may mắn. Dù giàu hay nghèo thì việc dâng hương là điều mà một người con, người cháu của dân tộc Việt nên làm.

Thắp nhang trầm mỗi ngày không chỉ là thói quen đẹp mà đó còn là cách giúp trấn trạch gia đình tốt hơn

Dâng hương nhang trầm trong những ngày quan trọng để thấy lòng bình an hơn

Vào ngày xá tội vong nhân, mọi nơi cùng làm lễ, dâng hương cầu siêu cho những linh hồn lang thang. Mỗi người thắp một nén hương khói thơm nghi ngút, cảm thấy ấm áp lạ kỳ, tâm hồn sáng tươi và hướng thiện.

Những ngày Lễ Phật, mỗi gia đình sẽ cùng nhau chuẩn bị một mâm cũng và đặc biệt không thể thiếu mùi thơm của nén nhang trầm xưa ấy. Nén thứ nhất cắm ở giữa cúng Phật, nén thứ hai cắm bên phải cúng Pháp và nén thứ ba cắm bên trái cúng Tăng. Ngoài hương trầm thì mỗi người cũng dâng lên Trời Đất tấm lòng thơm thảo của mình.

Ngoài chú ý đến nhang hương, người ta còn để tâm đến bát hương thờ cúng. Phải sử dụng chất liệu gốm sứ thì mới có độ bền, vẻ đẹp của như hợp với phong thủy gia đình. Trên bề mặt bát hương thường vẽ hình rồng, trong lòng bát chứa cát, gạo hoặc tro than lúa nếp…

Bát hương sứ có nhiều mẫu đẹp mắt với họa tiết nổi bật

Tùy nơi, trên bàn thờ gia tiên sẽ có 1 hay 3 bát hương dựa trên nguyên lý ngũ hành âm dương. Thông thường chính giữa ban thờ sẽ đặt một bát hương lớn tượng trưng cho các vì sao, trên cắm một cây trụ là trục vũ trụ cũng là chỗ mắc hương vòng.

Bên phải và trái kê hai bát hương nhỏ để tạo thế tam tài và ở hai góc ngoài cùng có hai cây đèn dầu và đế cắm nến – hiện sinh của mặt trời và mặt trăng. Vì bát hương là nơi để thần linh, tổ tiên cư ngụ và cũng có thể tác động lớn đến vận mệnh của gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình. Nên xuyên suốt quá trình thờ cúng, chúng ta hạn chế làm động bát hương chỉ lau chùi và dịch chuyển vào ngày cuối năm.

 

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ Phật

Bát hương trên bàn thờ gia tiên sẽ có 1 hay 3 bát tùy theo từng phong tục

Bài trí bát hương trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Lễ nghi dâng hương cũng cần đặc biệt xem trọng

Cung cách thắp hương như thế nào, đã được ông cha ta truyền dạy rất nhiều Đứng trước ban thờ, người cũng phải cúi thấp trọng tâm, mắt nhìn xuống. Khi mới thắp hương thì chắp tay trước ngực, hết hương thì vái và dâng hương thì quỳ lạy. Đặc biệt, người dân hương trầm không có động thái đùa giỡn, ăn nói lớn tiếng, chửi thề, nói tục, …
Nhiều người tin rằng chỉ cần dâng hương trầm có tâm sẽ được thần thánh và tổ tiên phù hộ cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Nhang trầm không chỉ để dâng thờ mà còn đem lại bầu không khí tịnh tâm cho người Thiền định

Cũng với niềm tin khi hương cháy là lúc tổ tiên đang hưởng lễ, con cháu phải chờ hết hương mới lễ tạ và hóa vàng. Nhìn nén hương đỏ lửa, ai nấy đều hồi hộp, khi hết hương gia chủ vui vẻ cúi xin tổ tiên phát lộc rồi mới nhẹ nhàng bưng đồ lễ xuống để cả nhà chung vui.
Nhìn nén nhang trầm hương được làm rất tỉ mỉ, khi đốt tỏa hương thơm ngát khiến cho tâm tình con người trở nên dễ chịu và hạnh phúc hơn. Bạn có thể dùng đến các loại nhang khác, nhưng chẳng hiểu vì sao nhang trầm hương vẫn tạo sự khác biệt hơn hẳn. Không chỉ là tâm linh mà còn là nét văn hóa Việt Nam được lưu truyền từ đời này sang đời nọ. Là con cháu Việt, chúng ta phải biết giữ gìn và phát huy nét đẹp này!

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ