Hiển thị tất cả 12 kết quả

BỘ BÀN THỜ PHẬT

Không chỉ thờ cúng tổ tiên; nhiều gia đình Việt còn lựa chọn lập bộ bàn thờ Phật tại gia. Phật là bậc đã dày công tu luyện phước đức và trí tuệ; Người hoàn toàn sáng suốt và có đầy đủ đức hạnh cao quý. Phật đã dùng đức và trí ấy để dẫn dắt chúng sinh ra ngoài biển khổ sinh tử luân hồi; đưa đến địa vị sáng suốt an vui. Thờ cúng thần Phật cũng là để cầu mong bình an cho gia đình; cầu mong những điều may mắn đến với chúng sinh.

Ý nghĩa bộ bàn thờ Phật trong gia đình

Ý nghĩa bộ đồ thờ Phật

Chắc hẳn trong mỗi gia đình chúng ta đều có bàn thờ gia tiên; truyền thống thờ cúng này đã được gìn giữ là lưu truyền từ đời này qua đời khác. Bàn thờ cũng là nơi để con cháu thể hiện lòng tri ân và tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên; cha mẹ; cũng như những người thân quá cố của mình. Bên cạnh bàn thờ gia tiên; thì bàn thờ thần Phật cũng là nơi linh thiêng không thể thiếu. Phật là người truyền dạy cho chúng ta những điều tốt đẹp giúp chúng sinh tìm về đúng bản tâm chân thật; đây có lẽ là thứ mà không một ai có thể đủ trí tuệ dẫn dắt. 

Lập bộ bàn thờ Phật còn là để tỏ lòng tôn kính với Đức Phật; Người đã tìm ra chân lý của con đường giải thoát; giác ngộ và dẫn dắt con người thoát khỏi vòng luân hồi bằng trí tuệ và sự từ bi vô biên của mình. 


Bộ bàn thờ Phật cần có những vật phẩm gì?

Bàn thờ Phật ngày nay được rất nhiều gia đình, gia chủ quan tâm; đặc biệt những người theo đạo Phật. Tuy nhiên ít ai biết được chính xác cần có những vật dụng gì trên bàn thờ Phật. Nhưng về căn bản gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm sau đây.

Bộ bàn thờ Phật cần có những vật phẩm gì?
Bộ bàn thờ Phật cần có những vật phẩm gì?

Tượng Phật thờ cúng

Có rất nhiều vị Phật tương ứng với mỗi bức tượng khác nhau; tùy vào từng mục đích thờ tự của gia đình; gia chủ cần tìm hiểu kỹ càng về ý nghĩa của việc thờ từng đức Phật mang lại. Một số tượng Phật có thể kể đến như tượng Quan Thế Âm Bồ Tát; tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni; tượng Phật A Di Đà; tượng Phật Dược Sư; tượng Phật Di Lặc hoặc tượng Tam Thế Phật. 

Tượng Phật không thể tùy tiện là có thể rước về thờ tại gia. Việc thỉnh tượng Phật về thờ cũng cần xuất phát từ tấm lòng của gia chủ. Thờ Phật thì tâm phải luôn hướng tới những điều tốt đẹp; mong muốn lĩnh ngộ được trí tuệ của đức Phật; một lòng hướng thiện giúp ích cho đời.

Bộ bàn thờ Phật cần có những vật phẩm gì?
Bộ bàn thờ Phật cần có những vật phẩm gì?

Bát hương thờ Phật

Bát hương là vật dụng cúng được coi là quan trọng nhất trên bàn thờ Phật. Đây là cầu nối tâm linh; dùng để kết nối tấm lòng thành của gia chủ đối với các vị Chư Phật. Gia chủ khi lựa chọn nên chú ý chọn kích thước và màu sắc bát hương thích hợp; hài hòa với tổng thể; không nên chọn bát hương quá to hay quá nhỏ hoặc quá màu mè sẽ làm mất cân bằng và tính mỹ quan chung.

Bát Hương thờ cúng Phật cần được thường xuyên vệ sinh xung quanh sạch sẽ. Gia chủ lưu ý hạn chế là xê dịch hay động bát hương điều này không tốt trong phong thủy. Bên cạnh đó; gia chủ có thể sử dụng thêm cốt bát hương thờ Phật; bộ thất bảo;...

Bộ bàn thờ Phật cần có những vật phẩm gì?
Bộ bàn thờ Phật cần có những vật phẩm gì?

Kỷ chén thờ Phật

Đối với kỷ chén thờ Phật gia chủ nên sử dụng những mẫu được làm từ gốm sứ, thủy tinh hoặc pha lê. Việc dâng nước lên bàn thờ Phật không phải dâng cho Phật uống; mà là hành động để nhắc nhở chính bản thân phải giữ được sự thuần khiết; trong sạch như nước; hành động này giúp thức tỉnh bản thân của chúng sinh.

Lưu ý khi dâng nước hoặc dâng hương cúng Phật; tốt nhất gia chủ nên dâng 3 ly nước sạch hoặc thắp 3 nén hương; tượng trưng cho 3 ngôi Tam Bảo là: Phật, Pháp và Tăng.

Đèn dầu thờ Phật

Ánh sáng của đèn dầu trên bàn thờ tượng trưng cho sự biến mất hoàn toàn của bóng tối vô minh và chứng đắc cho trí tuệ sáng suốt của Đức Phật. Con người dâng đèn cúng Phật với mong muốn ánh sáng đó sẽ soi rọi các cõi nhân gian; dẹp tan những đau khổ của chúng sinh khi đang chìm đắm trong bóng tối u mê.

Bộ bàn thờ Phật cần có những vật phẩm gì?
Bộ bàn thờ Phật cần có những vật phẩm gì?

Bình hoa thờ Phật

Bình hoa cúng Phật cũng là vật phẩm thờ không thể thiếu trên bàn. Công dụng của bình hoa là để cắm hoa vào các ngày lễ, rằm; với hàm ý dâng lên thánh thần những điều đẹp đẽ. Ngoài ra, bình hoa còn mang lại cho không gian thờ tự sự tươi mới. Mỗi loại hoa cúng Phật sẽ mang những ý nghĩa khác nhau mà không phải ai cũng biết.

Theo Phật giáo Đại Thừa; các loại hoa thường được sử dụng để dâng cúng Phật được lựa chọn thường có hai màu tượng trưng cho giới Phật Giáo là màu đỏ và màu vàng; gia chủ có thể lựa chọn hoa sen; hoa cúc vàng; hoa huệ (hoa lay ơn); hoa hồng đỏ; hoa mẫu đơn. 

Bên cạnh những vật phẩm kể trên thì đối với những không gian thờ Phật rộng gia chủ có thể chuẩn bị thêm mâm bồng; nậm rượu; chóe thờ; bình hút lộc; ống đựng hương;...

Những quy tắc khi lập bộ bàn thờ Phật tại gia

Quy tắc khi lập bàn thờ Phật tại gia

Khi lập bộ bàn thờ Phật tại gia; gia chủ cần chú ý đến những quy tắc để tránh phạm phải những điều cấm kỵ không mong muốn. Đầu tiên khi muốn thờ thần Phật mọi người phải chuẩn bị kỹ càng một bộ đồ thờ đầy đủ. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ các vật dụng thờ cúng cần thiết như bàn thờ; bát hương; bình hoa; mâm bồng và các vật phẩm cúng lễ khác;…. Tiếp theo đó là thỉnh tượng Phật về bằng cách mang lên chùa nhờ thầy làm lễ; hoặc nếu đủ tự tin vào kiến thức thì gia chủ có thể tự làm lễ tại nhà.

Nơi tâm linh như bàn thờ Phật phải luôn đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ (lau chùi xung quanh nhưng hạn chế động bát hương); hương đèn đầy đủ; nếu có thể gia chủ nên ăn chay vào ngày rằm và đầu tháng. Chúng ta không nên đặt bàn thờ Phật đối diện với bếp; phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh; sẽ làm mất đi một phần tôn nghiêm của không gian. Thay vào đó nên chọn vị trí đặt bàn thờ Phật tại nơi trang trọng và yên tĩnh nhất trong nhà. Một trong những lưu ý vô cùng quan trọng nữa là không nên thờ Thần Thánh khi đã thờ Phật.

Quy tắc khi lập bàn thờ Phật tại gia
Quy tắc khi lập bàn thờ Phật tại gia

Những điều cần lưu khi khi lập bàn thờ Phật chung bàn thờ gia tiên

Đối với những gia đình có ý định đặt chung bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật với nhau; Đồ Thờ Bát Tràng cũng xin chia sẻ với bạn một số lưu ý sau đây:

  • Tượng thờ Phật phải được đặt trên kệ cao nhất (cao hơn bàn thờ gia tiên); hai bên có đèn được thắp sáng. Gia chủ có thể dùng đèn dầu hoặc đèn điện tùy vào nhu cầu (tuy nhiên đèn dầu mang yếu tố phong thủy nhiều hơn đèn điện).
  • Nếu bố trí bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên thì không nên đặt quá nhiều tượng, ảnh Phật trên bàn thờ. Gia chủ chỉ cần đặt 3 vị Phật là đủ.
  • Lập bàn thờ Phật tại nhà đặc biệt phải lưu ý tới bát hương. Bát hương cần phải được mang lên chùa để nhờ thầy làm lễ.
  • Chú ý bố trí bàn thờ Phật và gia tiên với lễ vật cúng sạch, xanh tươi. Không thờ cúng hoa quả đã hỏng, héo úa hoặc dâng hoa giả.
  • Gia chủ không bày biện những vật phẩm tượng trưng cho sự mê tín dị đoan như bùa chú; hồn phách;... Có thể treo tranh với các dòng chữ thể hiện sự biết ơn (Cửu Huyền Thất Tổ), hiếu nghĩa với đấng sinh thành.
  • Khi thắp hương gia chủ cũng cần nhớ luôn thắp hương bàn thờ Phật trước rồi mới thắp hương gia tiên.
Tín ngưỡng lập bộ bàn thờ Phật tại gia chính là nét đẹp vĩnh cửu đi cùng năm tháng trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam. Lập bàn thờ Phật để thể hiện lòng thánh tâm; nương theo tướng tu Phật; giúp gia đình sống an lành, hướng thiện hơn.

Những điều cần lưu khi khi lập bàn thờ Phật chung bàn thờ gia tiên
Những điều cần lưu khi khi lập bàn thờ Phật chung bàn thờ gia tiên
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bộ đồ thờ Phật; hy vọng phần nào giúp được người đọc dễ dàng chọn mua bộ đồ thờ phù hợp hơn. Đồ Thờ Bát Tràng là nhà cung cấp và phân phối trực tiếp các sản phẩm thờ cúng gốm sứ tận gốc giá tốt nhất hiện nay. Tại cửa hàng, Đồ Thờ Bát Tràng có nhiều mẫu đồ thờ cúng gốm sứ cùng với đó là sự đa dạng về kích thước, kiểu dáng giúp khách hàng chọn được sản phẩm ưng ý và phù hợp nhất.

Cam Kết :

  • Bộ bàn thờ Phật Giá Tốt Nhất
  • Nhiều mẫu mã đa dạng và sang trọng
  • Vận chuyển tận nơi, tư vấn tận tình chu đáo