Vật Phẩm Thờ Cúng

 

Đối với người Việt thì thờ cúng ông bà tổ tiên và các vị Thần Phật luôn là một niềm tự hào đối với con cháu. Bất kỳ gia đình nào cũng muốn sở hữu một không gian thờ trang nghiêm, ấm cúng. Để làm được như thế thì bên cạnh việc thực hiện các nghi lễ cúng bài gia chủ còn phải chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện, vật phẩm thờ. Vậy những món vật phẩm thờ cúng đó bao gồm những gì?

Góc thờ tâm linh trong gia đình Việt

Không gian thờ tự là nơi không thể thiếu trong bất kỳ gia đình Việt nào. Cứ mỗi khi đến ngày rằm; ngày lễ; ngày mồng thì con cháu lại dâng hương; dâng lễ vật để thể hiện tấm lòng hiếu kính tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên cùng thần Phật. Người xưa tin rằng; làn khói của hương khi đốt giống như sợi dây vô hình kết nối “âm dương”; các bậc bề trên luôn dõi theo để phù hộ độ trì cho con cháu.

Vật Phẩm Thờ Cúng
Vật Phẩm Thờ Cúng

Bàn thờ cũng là nơi để con người ta ghi nhớ; sống theo những đạo lý tốt đẹp mà tổ tiên đã chỉ dạy; và là nơi cầu nguyện để gia đình luôn bình an, may mắn. Tùy mỗi gia đình mà sẽ có những loại bàn thờ phù hợp khác nhau; có thể kể đến một số loại bàn thờ như bàn thờ gia tiên; bàn thờ Thần Phật; bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Mỗi bàn thờ sẽ có những món đồ thờ thờ cũng như vật phẩm thờ cần chuẩn bị khác nhau. Nhưng điều quan trọng nhất trong thờ cúng đó là gia chủ và bậc con cháu phải thờ bằng tấm lòng chân thành thì mới được ơn trên phù hộ.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.


Các vật phẩm thờ cúng giúp không gian thờ thêm linh thiêng

Cốt bát hương - Cốt thất bảo

Cốt bát hương hay gói cốt thất bảo là vật phẩm dùng để sử dụng bên trong bát hương; đây là một vật phẩm linh thiêng; biểu hiện sự tâm linh nơi thờ tự. Cốt thất bảo bao gồm có bảy món khác nhau. Mọi người quan niệm rằng đây là những bảo vật quý hiếm nhất của đất trời. Bộ cốt thất bảo đầy đủ thường sẽ bao gồm: thiếc vàng; thiếc bạc; xà cừ (ngọc trai); đá mã não; san hô đỏ; thạch anh; ngọc. Mỗi món bảo vật sẽ mang một ý nghĩa và tượng trưng cho những điều tốt đẹp khác nhau.

Bát hương là vật phẩm thờ quan trọng nhất trên bàn thờ; vì thể muốn được gia tiên; thần Phật phù hộ độ trì thì việc đặt cốt bát hương bên trong là rất cần thiết. Vật phẩm này sẽ giúp cho việc thờ cúng trở nên linh nghiệm hơn; giúp gia chủ thu hút tài lộc và vượng khí.


Cốt bát hương - Cốt thất bảo
Cốt bát hương - Cốt thất bảo

Gạo vàng Tài Lộc

Gạo vàng tài lộc có nguồn gốc từ cát vàng và đá tinh khiết; vật phẩm phong thủy này được tạo thành dựa trên yếu tố ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ nhằm khắc phục những điều không may trong cuộc sống và đem đến cuộc sống sung túc cho chủ sở hữu. Gạo vàng là dòng vật phẩm thờ có nhiều công dụng; nhưng trong đó nổi bật nhất vẫn là công dụng chiêu tài; gạo vàng Tài Lộc đang được rất nhiều gia đình dùng để đặt trên bàn thờ nhằm cầu tài lộc, may mắn cho mọi người.

Gạo vàng Tài Lộc
Gạo vàng Tài Lộc

Dầu lưu ly không khói

Dầu lưu ly không khói là một trong những vật phẩm thờ cúng được nhiều gia đình sử dụng nhất hiện nay. Dầu được chiết suất từ hạt của cây lưu ly; dầu đèn có mùi hương nhẹ đặc trưng; và đặc biệt khi đốt không tạo khói. Sản phẩm còn sở hữu những ưu điểm nổi trội khác như an toàn với mọi người; thân thiện môi trường; phát ra ngọn lửa sáng không mùi; tiết kiệm nhiên liệu và không bị cháy lan khi sơ ý làm đổ dầu.

Đèn dầu khi thắp sáng theo tín ngưỡng dân gian và Phật Giáo còn có một ý nghĩa vô cũng quan trọng đó là soi sáng trí tuệ. Những gia đình thường xuyên thắp đèn trên bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ Phật thì con cháu trong nhà thường học hành thông minh; đỗ đạt thành tài. Thường xuyên thắp đèn trên bàn thờ mang lại sự ấm cúng cho không gian thờ tự; xua đi những điều xấu cho gia đình; mang đến cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Dầu lưu ly không khói
Dầu lưu ly không khói

Tro sạch bỏ bát hương

So với chất liệu cát thì tro được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng cho bát hương thờ hơn. Tro bỏ bát hương thường được lấy khi đốt rạ (thân) của cây lúa hoặc cây nếp thơm; cũng vì thế nên tro thường có mùi thơm nhẹ, thoang thoảng. Mùi thơm của tro sạch giúp giữ ấm cho bát hương; xua đuổi tà khí; tích tụ chân khí và kết nối âm dương.

Tro sạch bỏ bát hương được đóng thành từng gói tiện lợi; khi mua về gia chủ chỉ cần đổ thẳng vào bát hương; không cần phải rửa hay sàng lọc thêm. Vật phẩm phù hợp cho những gia đình có nhiều lư hương hoặc các cặp vợ chồng trẻ không am hiểu nhiều về đồ thờ cúng.

Tro sạch bỏ bát hương
Tro sạch bỏ bát hương

Bột thơm ngũ vị

Bột thơm ngũ vị hay còn gọi là bột hương tẩy uế là vật phẩm được pha chế từ năm loại thảo mộc Quế, Hoa hồi, Đinh Hương, Gỗ Vang, Bạch đàn sấy khô sau đó xay nhuyễn trộn với nhau. Bột ngũ vị thường được sử dụng trong phong thủy tâm linh;  như bồi hoàn long mạch, lau dọn bàn thờ Phật; bàn thờ gia tiên; bàn thờ Thần Tài Thổ Địa và các vật dụng thờ cúng khác. 

Bên cạnh các vật phẩm thờ cúng kể trên; nếu có điều kiện gia chủ cũng nên sắm sửa thêm cho không gian thờ trong gia đình những sản phẩm như bồ kết; hương trầm;... để bàn thờ thêm phần chỉnh chu và linh nghiệm.Bột thơm ngũ vị
Bột thơm ngũ vị