Đồ thờ Bát Tràng Phạm Đạt – Nghệ nhân thổi hồn vào làng gốm Việt

đồ thờ bát tràng

Chính là niềm vinh dự và tự hào của người con làm gốm sứ Bát Tràng. Nghệ nhân Phạm Đạt Trải qua nhiều năm nghiên cứu được kế thừa trên những bí quyết ông cha để lại. Và cho ra đời dòng sản phẩm đồ thờ Bát Tràng Phạm Đạt mang đậm nét văn hóa tâm linh Việt. Để biết được nghệ nhân Phạm Đạt là ai và đã khôi phục lại dòng gốm men rạn như thế nào qua bài viết chia sẻ dưới đây.   

Giới thiệu đôi nét về nghệ nhân Phạm Đạt 

Nhắc đến làng nghề truyền thống gốm sứ Bát Tràng Việt Nam thì không ai là không biết đến nghệ nhân Phạm Đạt. Nghệ nhân Phạm Văn Đạt chính là người khởi xướng khôi phục dòng gốm men rạn từ xa xưa. Cho ra đời hàng trăm dòng gốm cao cấp, tinh xảo, đậm bản sắc dân tộc và thổi hồn vào các sản phẩm tâm linh Việt.

Nghệ nhân Phạm Đạt sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống yêu gốm. Gắn liền với nghề gốm thủ công của Bát Tràng. Thân là cháu nội của nghệ nhân Phạm Văn Huỳnh (tức cụ Cửu Huỳnh). Cái tên một thời vang danh và là niềm tự hào của làng gốm Bát Tràng. Từ nhỏ Phạm Đạt đã được tôi luyện trong mình lòng say mê với gốm sứ. Vào năm 14 tuổi, anh đã có những tác phẩm riêng của mình. Và được đánh giá rất là rất có triển vọng trong lĩnh vực gốm sứ.

Nghệ nhân Phạm Đạt
Tiểu sử về Nghệ nhân Phạm Đạt

Khác với thời cha ông xưa chỉ sản xuất Gốm truyền thống. Mẫu mã sản phẩm chưa đa dạng, số lượng sản phẩm ít. Tính cạnh tranh không cao trong khi các mặt hàng gốm sứ của Trung Quốc xuất hiện tràn lan. Nghệ nhân Phạm Đạt đã rất băn khoăn trăn trở để tìm hướng đi mới cho mình và làng nghề Bát Tràng.

Làng gốm với bề dày 800 năm lịch sử này sẽ gục ngã. Nhưng vượt qua bao biến cố, vực dậy tinh thần, không bao giờ từ bỏ quê hương. Nghệ nhân Phạm Đạt đã nỗ lực và cố gắng tìm cho mình một lối đi riêng. Một công thức đặc biệt và một dòng gốm của riêng mình. 

Cuối cùng anh cũng thành công với dòng men rạn đặc trưng của mình. Với sự kết hợp hoàn hảo của kỹ thuật đắp nổi lên gốm. Đã cho ra đời dòng sản phẩm đồ thờ Bát Tràng Phạm Đạt men rạn đắp nổi nổi tiếng hiện nay.

Đặc trưng gốm sứ men rạn Phạm Đạt

Với nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp sản xuất gốm cho gia đình. Nghệ nhân Phạm Văn Đạt luôn khao khát tìm ra nét độc đáo để làm ra dòng gốm độc nhất vô nhị. Cũng chính từ đây, dòng gốm men rạn tâm linh đã được anh khởi xướng và khôi phục. Tạo ra hàng ngàn sản phẩm gốm cao cấp, tinh xảo, thuần Việt.

Men rạn được tìm thấy ở Bát Tràng từ rất lâu về trước. Song chỉ có dòng men rạn nhà Phạm Đạt mới thực sự là đỉnh cao của gốm sứ men rạn. Mặc dù nghệ nhân Phạm Đạt tạo ra loại men rạn này dựa trên sự khôi phục lại. Từ phương pháp của ông cha ta ngày xưa để lại, Phạm Đạt đã có những sáng tạo mới. Nghiên cứu nhiều kiến thức từ sách vở tư liệu và tạo nên nét đặc sắc. Mỗi món đồ được anh tạo khuôn mẫu riêng, tùy thuộc vào từng loại sản phẩm để kết hợp đắp nổi với khắc chìm một cách tinh tế nhất.

đồ thờ bát tràng
Bộ đồ thờ men rạn đắp nổi Phạm Đạt

Các dòng men rạn gốm sứ Phạm Đạt được đánh giá cao ở kỹ thuật nung, canh nhiệt độ. Thời gian canh chuẩn xác để tạo nên các vết rạn to nhỏ đều nhau. Các đường nét hoa văn nổi bật, sắc sảo, màu sắc hài hòa. Hình dáng mỹ thuật đẹp cả về chất đất và màu men. Có thể nói, tác phẩm của Phạm Đạt tạo được độ nhìn bóng mượt. Nhưng không mất đi sự đặc trưng của men rạn. Đó chính là kỹ thuật phủ một lớp men tráng bên trên, nung bằng kỹ thuật gia truyền ở nhiệt độ cao.

Đối với nghệ nhân Phạm Đạt nói riêng và những người yêu gốm sứ nói chung. Các tác phẩm của anh không chỉ là những vật phẩm phục vụ cho nhu cầu của con người. Mà còn chứa đựng sự nỗ lực, tâm huyết, sự nâng niu, trau chuốt trong từng công đoạn, tạo nên giá trị tốt nhất. Đó chính là tấm lòng yêu quê hương. Gìn giữ và phát huy những cái tốt, cái đẹp của làng nghề.

đồ thờ bát tràng
Đặc trưng men rạn đắp nổi Phạm Đạt

Xem thêm: Ưu điểm nổi bật của đồ thờ men rạn vẽ vàng tại TP.HCM

Các tác phẩm tiêu biểu được nhiều người biết đến của nghệ nhân Phạm Đạt

Dù hiện tại anh được xem là nghệ nhân trẻ tuổi trong làng gốm. Nhưng với kỹ thuật điêu luyện anh đã sáng tạo ra cho mình rất nhiều bộ sản phẩm tiêu biểu về đồ thờ men rạn kết hợp với đắp nổi. Đạt giá trị mỹ thuật cao, được thị trường rất ưa chuộng. Một vài tác phẩm đã làm nên tên tuổi của anh và được rất nhiều người biết đến: 

 • Bát hương gốm men rạn cổ truyền.
 • Đĩa gốm chạm đồng.
 • Thạp gốm Tứ linh
 • Bộ sản phẩm đồ thờ men rạn giả cổ đắp nổi.
 • Tác phẩm Chóe, đèn và thạp gốm men rạn hoa văn đắp nổi.
 • Bát hương, Lọ lộc bình, chóe.
 • Tác phẩm đôi lọ Lộc bình gốm cao 2,2m.
 • Tác phẩm Đôi chân đèn men lam thời Mạc.
 • Tác phẩm lọ Lộc bình dát vàng.
đồ thờ bát tràng
Choé, bát hương, ống hương men rạn Bát Tràng
đồ thờ bát tràng
Bộ đồ thờ men rạn Bát Tràng

Bên cạnh đó nghệ nhân Phạm Đạt còn đạt được nhiều thành tựu trong nghề. Và được Bộ Công Thương vinh danh và trở thành nghệ nhân ưu tú trẻ tuổi nhất Bát Tràng.

 • Năm 2013: UBND thành phố Huế chứng nhận nghệ nhân Phạm Đạt đã tham gia tích cực và góp phần quan trọng cho thành công của Festival nghề truyền thống Huế 2013 (tháng 5/2013).
 • Năm 2014: Ban tổ chức chương trình thương hiệu truyền thống, gia truyền làng nghề Việt tặng cúp bàn tay vàng.
 • Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế chứng nhận đã tích cực tham gia Festival Huế 2014, 2015, 2017.
 • Năm 2017: Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng Bằng khen.

Địa chỉ bán đồ thờ Phạm Đạt uy tín tại Hồ Chí Minh

cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng
Showroom Không Gian Gốm Bát Tràng TP.HCM

Hiện nay đồ thờ Bát Tràng Phạm Đạt đã có mặt ở rất nhiều ở hệ thống cửa hàng Không Gian Gốm tại TP.HCM. Nhằm để khách hàng có thể có cơ hội tiếp cận và thưởng thức gốm sứ Phạm Đạt một cách dễ dàng hơn. Quý khách có thể ghé đến trực tiếp các chi nhánh của cửa hàng hoặc mọi thắc mắc về đồ thờ Phạm Đạt xin liên hệ qua hotline: 0938 309 713 để được giải đáp một cách chi tiết nhất.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ