Đọc văn khấn gia tiên ngày 23 tháng chạp cúng ông công ông táo

văn khấn

Lễ cúng đưa ông Táo về trời hàng năm là phong tục rất quan trọng đối với nhiều gia đình Việt Nam để chuẩn bị bước sang năm mới. Ông Công ông Táo là các vị thần cai quản mọi hoạt động trong nhà, chuyên trị các việc bếp núc. Tục cúng đưa ông Táo về trời với ý nghĩa cầu mong sự ấm no, đầy đủ, hạnh phúc, bình an. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi thức lập bài văn khấn gia tiên 23 tháng chạp cúng đưa ông Công ông Táo. Và chuẩn bị các lễ vật cần thiết trong ngày cúng. 

Ý nghĩa ngày 23 tháng chạp hàng năm

Ông Táo là vị thần cai quản mọi việc trong nhà của gia chủ. Là vị thần cai quản chuyện bếp núc trong gia đình. Thế nên vào đúng ngày 23 tháng chạp hàng năm, mọi gia đình đều làm mâm cúng cơm tiễn Táo quân cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình trình báo tất cả mọi sự ở hạ giới. Đến đêm Giao thừa thì Táo quân quay trở lại hạ giới tiếp tục thực hiện công việc trông coi bếp lửa cho gia chủ.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để mọi người cùng nhau về nhà sum họp, quây quần bên nhau sau một năm làm việc vất vả. Tục cúng ông Táo là một nét văn hóa đẹp, mang nhiều nét tâm linh, hướng tới bình an của người Việt Nam.

văn khấn
Ý nghĩa ngày 23 tháng chạp hàng năm

Đọc văn khấn gia tiên ngày 23 tháng chạp vào khung giờ nào tốt nhất?

Theo tục lễ cúng ông Công ông Táo từ ngày xưa, thường sẽ thực hiện vào giờ trưa ngày 23 tháng chạp. Nhưng hiện nay nhiều hộ gia đình có thể bắt đầu làm lễ từ tối ngày 22 tháng chạp đến trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng chạp. Và chỉ cần thực hiện nghi lễ xong xui trước 23 giờ ngày 23 âm lịch thì mọi điều sẽ suôn sẻ, may mắn. 

Đọc văn khấn cúng ông táo vào thời gian nào? Ở đâu tốt nhất

Khung giờ tốt nhất đọc bài văn khấn cúng đưa ông Táo về trời

Một số khung giờ linh thiêng nhất để tiến hành lễ cúng và đọc văn khấn gia tiên ngày 23 tháng chạp cúng ông Táo sẽ rơi vào các khung giờ sau đây:

– Lễ cúng từ 5 – 7 giờ sáng ngày 23 tháng chạp là giờ Mão – giờ Đại An. Vào khung giờ này đưa ông Táo về trời sẽ mang đi những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình. Ngoài ra còn còn mang tới sức khỏe tốt lành, sự bình an cho gia chủ. 

– Lễ cúng từ 9 – 11 giờ ngày 23 tháng chạp là giờ Tỵ – giờ Tốc Hỷ. Tiễn ông Táo lên trời sẽ đem lại những chuyện may mắn, vui vẻ. Hứa hẹn một năm mới có nhiều niềm vui, loại bỏ các vận xui xẻo. 

– Lễ cúng từ 11 – 13 giờ ngày 23 tháng chạp là giờ Ngọ, là thời điểm các vị thần quy tụ để chuẩn bị về trời. Đây cũng là thời điểm nên lựa chọn để cúng ông Táo. 

Đây là các khung giờ được coi là tốt nhất và linh thiêng nhất để đọc văn khấn gia tiên cúng tiễn đưa ông Táo vào ngày 23 tháng chạp hàng năm. Tuy nhiên sẽ tùy vào quan niệm và hoàn cảnh của mỗi gia đình. Sẽ lựa chọn ngày giờ hợp lý và chuẩn nhất để kịp làm lễ cúng đưa ông Táo về trời.

văn khấn
Khung giờ tốt nhất cúng đưa ông Táo về trời

Nên chuẩn bị lễ vật cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo như thế nào?

Lễ vật cúng ông Công ông Táo

Thờ cúng Táo quân là vị thần luôn luôn giữ lửa cho các gia đình Việt. Thường bàn thờ ông Táo sẽ được đặt phía trên cao của nhà bếp. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần phải chuẩn bị quá cầu kỳ, long trọng. Bởi các vật phẩm thờ, món ăn cúng Táo quân không có một quy định chung bắt buộc nào cho việc chuẩn bị một mâm cúng cao sang với cái này cái này cái kia. Chủ yếu xuất phát từ lòng thành tâm của mỗi gia chủ mới là điều quan trọng. 

Tuy nhiên phong cách ẩm thực và tục thờ cúng của người Việt Nam rất đa dạng. Mỗi gia đình sẽ có nghi thức làm lễ và chuẩn bị các món ăn cúng dâng lên bàn thờ sẽ khác nhau. Lễ vật bao gồm: Cá chép, gà luộc, xôi trắng (có thể thay bằng xôi gấc, bánh chưng), thịt lợn luộc (một khổ hoặc chân giò), mâm ngũ quả, tiền vàng, trầu cau, nước, rượu, trà và trái cây…

văn khấn
Mâm cỗ cúng đưa ông Táo

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ

Mâm cỗ được chuẩn bị cẩn thận và chu đáo cần phải có trên bàn thờ Táo quân trong ngày làm lễ cúng: 

 • Mũ ông Công ba cỗ hoặc hai chiếc: Hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ dành cho Táo bà thì không có cánh chuồn.
 • Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Táo. Bạn có thể sử dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được.
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng
 • 1 bát canh mọc hoặc canh măng
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa giò
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng
 • 1 đĩa chè kho
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 ấm trà sen
 • 3 chén rượu
 • 1 quả bưởi
 • 1 quả cau, lá trầu
 • 1 lọ hoa đào nhỏ
 • 1 lọ hoa cúc
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã
văn khấn
Những lễ vật cần chuẩn bị cúng ông Công ông Táo

Bài văn khấn cúng đưa ông Táo về trời chuẩn nhất

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy ngài đông trù tư mệnh táo phủ thần quân , tín chủ chúng con là….

Ngụ tại…..

Hôm nay ngày 23 tháng chạp tín chủ chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa lễ vật phẩm luật xiêm hài áo mũ kính dâng tôn thần thắp nén hương tín chủ con thành tâm kính bái. 

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư mệnh táo phủ thần quân hiển linh trước án hiển thị lễ vật.

Cúi xin tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. 

Xin tôn thần ban phước lộc phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. 

Chúng con lễ bạn tâm thành kính lễ cầu xin, mong tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

văn khấn
Văn khấn cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp

Xem thêm: Mẹo trang trí bàn thờ gia tiên đón tài lộc ngày Tết

Cơ sở cung cấp đồ thờ gốm sứ đẹp, uy tín tại Không Gian Gốm

Bộ đồ thờ Bát Tràng
Cơ sở cung cấp đồ thờ gốm sứ đẹp, uy tín tại Không Gian Gốm

Để hoàn thiện không gian thờ tự trong gia đình trở nên hoàn hảo. Quý khách hàng có thể sắm sửa cho gia đinh mình những bộ đồ thờ cúng chất lượng cùng với giá cả phải chăng. Cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng chuyên cung cấp các bộ đồ thờ và bàn thờ như: bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Tất cả đều được làm từ chất liệu cao cấp chuẩn Bát Tràng. Đảm bảo an toàn sức khỏe đến với người tiêu dùng. Mọi chi tiết thắc mắc khách hàng có thể liên hệ qua số hotline: 0938 309 713 để được tư vấn chi tiết khi đặt hàng online.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ