Đọc văn khấn tết hàn thực như thế nào đúng?

Ngày Tết Hàn thực đang đến rất gần, đây cũng là lúc người dân Việt chuẩn bị mâm cúng tết, cùng với đó là đọc văn khấn tết Hàn Thực như thế nào đúng nhất. Để giúp cho những gia chủ trẻ tuổi biết cách đọc văn khấn đúng vào dịp tết Hàn Thực, tôi xin chia sẻ với các bạn như sau:

Tết Hàn Thực trong văn hóa của người Việt

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng khi sang tới nước ta tết Hàn Thực đã được thay đổi cho phù hợp với phong tục của người Việt. Lễ vào ngày 3/3 âm lịch, lúc này người dân sẽ bắt đầu làm bánh trôi, bánh chay để dâng hương cúng cho tổ tiên, ông bà.Và đây cũng là dịp để mọi người quây quần thưởng thức món ăn nguội và trò chuyện cùng nhau.

Trong tết Hàn Thực, người Việt thường làm hai món bánh truyền thống để cúng tổ tiên, nhà nào thờ Phật thì sắm sửa lễ cả bàn thờ Phật, có nơi còn cúng thành hoàng để bày tỏ lòng thành kính của gia chủ.

Nói về mâm cúng Hàn Thực, người ta thường đặt lên mâm 1, 3 hoặc 5 đĩa bánh trôi, bánh chay, bởi cha ông ta quan niệm số lẻ mang năng lượng dương, đem đến nhiều điều tốt lành.

Bài trí mâm cúng tết Hàn Thực đẹp mắt và dễ làm

Chẳng vậy mà khi thắp hương người ta cũng đều thắp số nén hương lẻ, không thắp số nén hương chẵn bao giờ và phải đọc văn khấn tết hàn thực sao cho đúng nhất.

Lễ vật và cúng khấn Tết Hàn thực

Nhiều vùng miền còn gọi ngày lễ đặc biệt này với cái tên dân dã là Tết bánh trôi, bánh chay. Các chuyên gia nói rằng: “Vào ngày Tết Hàn Thực, mọi nhà đều làm bánh trôi hoặc bánh chay để xếp lên mâm cúng thần hoàng.

Ngày này có nguồn gốc từ Trung Quốc tuy nhiên  cũng nhiều sự tích cho rằng, bánh trôi, bánh chay có từ thời Hùng Vương. Tục làm bánh trôi, bánh chay để nhắc lại sự tích “bọc trăm trứng” của bà Âu Cơ.

Bánh trôi tượng trưng cho trời và bánh chay tượng trưng cho đất. Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh cũng cho biết thêm, dù có mang dáng dấp của văn hóa Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực ở Việt Nam có nét văn hóa truyền thống độc đáo riêng.

Lễ vật cúng ngày Tết Hàn thực gồm: và 5 (hoặc 3) bát bánh trôi, 3 (hoặc 5 bát) bánh chay, hương, hoa, trầu cau. Tất cả được bày biện gọn gàng lên mâm dâng cúng bàn thờ tổ tiên.

Ngoài bánh trôi, bánh chay thì bạn nên chuẩn bị thêm hoa quả, trầu cau

Văn khấn ngày Tết Hàn thực gia chủ nên biết

Đọc văn khấn tết hàn thực sẽ áp dụng theo quy chuẩn là khấn thần ngoại trước, thần nội sau. Cách đọc văn khấn đúng như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: … Hôm nay là ngày: … gặp tiết Hàn thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ … cúi xin thương xót con cháu giáng về linh chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Nên để người có kinh nghiệm đọc văn khấn tết hàn thực sẽ không bị phạm sai sót

Đọc văn khấn tết hàn thực theo trên đây sẽ giúp ông bà, tổ tiên có thể nghe được lời mời, lời cầu nguyện của con cháu mà về chứng giám cũng như “thưởng thức” lễ vật được dâng lên.

Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý: Dù bày biện lễ vật cúng vào ngày nào thì phải được đặt trên bàn thờ cao ráo, đẹp và không bị nứt vỡ. Nên chọn các loại bạn thờ gỗ mít, gỗ hương, gỗ dồi, gỗ căm xe, gỗ óc chó, … vừa có tính thẩm mỹ lại có độ bền sử dụng lên đến hàng trăm năm.

Mẫu án gian thờ bự cho nhà ở

Kiểu bàn thờ này sẽ đem lại cho không gian sự sang trọng đẹp mắt

Có nhiều kiểu dáng cho bạn lựa chọn như án gian thờ, tủ thờ, sập thờ, bàn thờ treo, … tùy vào không gian thiết kế và kích thước nơi ở như thế nào.

Mong rằng, qua những lời chia sẻ trên đây phần nào giúp cho việc chuẩn bị lễ vật cúng cũng như đọc văn khấn Tết Hàn Thực của mọi người diễn ra tốt đẹp và suôn sẻ hơn.

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ