[Giải đáp] Cách hóa giải bát hương của người mới mất hóa âm

Thắp hương là một trong những tục lệ của người Việt từ xưa đến nay. Ngoài ở bàn thờ gia tiên thì những bàn thờ của người chết cũng thường đặt một bát hương để  có thể thắp những nén hương tưởng nhớ đến họ. Thi thoảng chúng ta sẽ gặp hiện tượng bát hương hóa âm và đặc biệt đó hơn đó là bát  hương của người mới mất hóa âm. Đây được xem là điềm không may mắn đối với gia chủ. Vậy chúng ta nên làm thế nào trong trường hợp này? Hãy cùng chúng tôi [Giải đáp] Cách hóa giải bát hương của người mới mất hóa âm ngay sau đây:

Có thể bạn chưa biết :

Bát hương hóa âm
Cách hóa giải bát hương bị hóa âm

Bát hương của người mới mất hóa âm báo hiệu điều gì?

Bất cứ hiện tượng gì xảy ra cũng vậy, nó mang ý nghĩa gì còn tùy thuộc vào yếu tố tâm linh của mỗi người. Chính vì thế khi giải thích chúng ta cũng sẽ chia ra 2 trường hợp.

Đầu tiên các bạn phải phân biệt được thế nào là hóa âm và hóa dương. Hóa âm có nghĩa là bát hương của bạn bắt đầu cháy âm ỉ phía dưới chân hương thôi, chứ không cháy lớn thành lửa lớn như hóa dương.

Đối với những người không quá tin vào tâm linh: trong trường hợp này bát tương hóa âm chỉ có thể là do trong quá trình thắp hương, lửa có thể bén rụng xuống phần chân nhang bên trong nên cháy là hiện tượng hết sức bình thường. Họ cho rằng chân nhang lâu ngày quá nên đã khô, kết hợp thời tiết nắng nóng thì việc hóa âm là chuyện dễ dàng gặp phải. Nên đây hoàn toàn không phải là một điềm báo nào hết, chúng ta có thể khắc phục kịp thời là được.

Bát hương hóa âm
Bát hương của người mới mất hóa âm là điềm không tốt

Đối với những người tin vào tâm linh:  Nếu bát hương của người mới mất hóa âm thì đây được xem là có vấn đề gì đó sắp diễn ra trong gia đình của mình. Như đã nói từ đầu thì bát hương người mới mất hóa âm đó thật sự là một chuyện chẳng lành. Người đã mất như muốn báo hiệu  mồ mả đang bị động, cũng có thể gia chủ  gia đình đó chuẩn bị phải đối mặt với chuyện bán gia bại sản.

Trường hợp khác nếu bát nhang hóa âm mà không ai để ý và sử trí kịp thời thì nó tình cháy toàn bộ những thứ trên bàn thờ và xấu nhất là cháy nhà.


Quảng cáo sản phẩm

Hũ đựng gạo tại tphcm, mua ngay để mang tài lộc vào nhà

Muốn mua hũ đựng gạo tại tphcm mọi chi tiết xin liên hệ :

DT: 02838.123.246

Showroom 1: 021 Nguyễn Văn Linh – P. Tân Phong, Quận 7 , Tphcm.

Showroom 2 : 21 Cộng Hòa – Phường 4 – Quận Tân Bình – Tphcm.

Showrooms 3 : 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh.

Showroom 4 : 98 Võ Thị Sáu, P. Tân Định,Q1


Cách hóa giải bát hương của người mới mất hóa âm

Trường hợp phát hiện việc xảy ra sớm

Nếu phát hiện sớm thì không có gì phải lo lắng cho lắm, các bạn chỉ cần xử lý bằng cách đơn giản sau: Chân nhang còn lại đem tỉa bớt hoặc có thể lấy hết ra và đem hóa ở ngoài và rải phép chút tro trước nhà. Tiếp đến dùng 3 cánh hoa cho vào nước, tưới lên chân nhang trong bát hương của mình để hóa giải. Dọn dẹp lại bàn thờ một cách sạch sẽ để lấy lại sự linh thiêng cho khu vực này.  Mọi thứ sẽ được diễn ra một cách suôn sẻ và bình thường. 

Trường hợp phát hiện muộn

Muộn ở đây là  lúc lửa đã cháy lan ra bàn thờ tổ tiên, lúc này cách tốt nhất vẫn  là phải dập lửa, không sẽ gây hỏa hoạn dẫn đến những trường hợp đáng tiếc. Và sau khi mọi thứ thật sự an toàn, lúc này bạn nên sửa lễ, an vị lại và đặc biệt là phải bốc lại một bát hương mới. Rất đơn giản bởi bàn thờ là nơi linh thiêng, không nên để bát hương bị cháy nó sẽ bị uế, dính khói không tốt cho gia chủ về mọi mặt.

Làm lễ hóa giải bát hương hóa âm
Làm lễ hóa giải bát hương hóa âm

Làm lễ hóa giải bát hương bị hóa âm như thế nào?

Đầu tiên phải sắm lễ tổ tiên và bạn phải trực tiếp kiểm tra xem mồ mả có bị động hay không, mời người về xem coi có đúng là như vậy hay không. Làm việc này xong gia chủ nên đến chùa cúng sao giải hạn, cầu an, cầu siêu cho các thành viên trong gia đình con cháu của mình. Bạn có thể nhờ đến các sư thầy, người có căn quả tốt trong gia đình dòng họ bốc lại bát hương và lập lại bài vị coi như là thay đổi mới, làm lại từ đầu.

Một lưu ý nhỏ mà các bạn không thể bỏ qua đó là khi mua hoa quả đồ cúng lễ thắp hương phải mua đồ chẵn, mà khi thắp hương phải thật sự thành tâm, không phải thắp cho qua loa, thắp cho có được. Trường hợp nếu hóa dương thì mình mới mua đồ lẻ và sẽ có những cách hóa giải khác đi một chút.

Cách lựa chọn bát hương phù hợp để lập lại bài vị?

Bát hương được ví như là nơi ngự, dáng của các vị thần, thánh hay gia tiên . Chính vì thế mà việc lựa chọn bát hương cho bàn thờ tổ tiên, bàn thờ người mất hay bất cứ bàn thờ nào đi chăng nữa các bạn cũng nên cẩn thận và lựa chọn một cách kỹ càng, để tránh những hiện tượng không đáng có xảy ra. Bát hương gỗ không được khuyến khích sử dụng bởi nó rất dễ bén lửa trong quá trình thắp hương, khiến bạn có cảm giác lúc nào cũng lo sợ. Trường hợp xấu nhất là cháy bát hương sẽ không may đến gia chủ. 

 

Bát hương bằng gốm sứ được nhiều người lựa chọn

Để yên tâm hơn các bạn có thể lựa chọn bát hương bằng đồng đặc biệt hơn đó là bằng sứ sẽ rất tốt. Việc lựa chọn bát hương cũng cần dựa vào nhiều yếu tố, tùy thuộc vào mệnh của từng gia chủ. Nhưng xét cho cùng quan trọng hàng đầu trong việc thờ cúng, cho dù lựa chọn loại bát hương nào thì cái tâm là quan trọng hơn cả, thờ cúng phải có lòng thành nhất tâm cúng bái.

Bàn thờ nên được dọn dẹp sạch sẽ một cách thường xuyên và các bạn phải luôn nhớ rằng mặc dù có cách hóa giải bát hương của người mới mất hóa âm, tuy nhiên vẫn nên thật sự cẩn thận, bởi nó thật sự là điềm không tốt.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ