Họa tiết Long Phụng Trình Tường trên đồ thờ Bát Tràng

Hoa văn Long Phụng Trình Tường

Họa tiết Long Phụng Trình Tường hay long phượng trình tường là họa tiết rất quen thuộc. Chúng ta thường thấy hình ảnh này xuất hiện trên các món đồ thờ, các loại khăn và nhiều vật dụng hàng ngày. Theo quan niệm truyền thống, Long Phụng Trình Tường là họa tiết của vương quyền và sự cao quý. Vậy, trong đồ thờ và các vật phẩm trang trí thì họa tiết này có ý nghĩa gì? Hãy cùng Đồ thờ Bát Tràng tìm hiểu nhé!

Một số vật phẩm thờ cúng có họa tiết Long phụng trình tường

Mâm bồng

Mâm bồng gốm sứ là vật phẩm thờ cúng thể hiện rõ hoạ tiết long phụng trình tường. Trên bề mặt mâm bồng, ta có thể bắt gặp hình ảnh một cặp long phụng chầu ngọc. Hình ảnh long (rồng) tượng trưng cho vua chúa còn chim phượng hoàng là đại diện cho hoàng hậu. Đặc biệt, rồng ở đây có đủ 5 móng chân và chim phụng thì có cả 3 dải đuôi. Vì vậy, đồ thờ và đặt biệt là mâm bồng có họa tiết long phụng sẽ mang lại tính uy nghiêm cho không gian thờ.

Mâm bồng long phụng trình tường
Mâm bồng long phụng trình tường

Bình hoa 

Rồng là biểu tượng của sức mạnh, địa vị, quyền lực, phú quý và giàu sang. Sử dụng vật phẩm có họa tiết rồng trong phòng làm việc sẽ có ý nghĩa trong việc cầu thành công. Với những bình hoa có họa tiết Long Phượng Trình Tường thì việc sử dụng có nhiều cách. Quý vị gia chủ có thể dùng bình hoa trong cắm hoa, chưng bàn thờ vào các ngày lễ tết. Bình hoa lúc này không những là vật cắm hoa mà chính nó còn là bình trang trí bàn thờ.

Bình hoa cá chép hóa rồng
Hoa văn cá chép trên bình hoa

Lộc bình

Lộc bình là sản phẩm có nhiều ứng dụng trong các họa tiết truyền thống. Lộc bình gốm sứ được dùng nhiều trong thờ cúng, trang trí và phong thủy.

Ý nghĩa biểu tượng Long – Phụng nói chung và trên đồ thờ nó riêng

Long phụng trình tường là biểu tượng rất linh nghiệm trong việc tăng cường điều kiện phong thủy về hạnh phúc hôn nhân, đặc biệt đối với những cặp vợ chồng mới cưới, với những người độc thân muốn lập gia đình, Kích hoạt cho hôn nhân, con đường hạnh phúc thành hiện thực. Bên cạnh đó, trong biểu tượng Long – Phụng còn chứa đựng nhiều giá trị phong thủy khác thông qua sự thể hiện của từng biểu tượng. 

Long 

Long hay rồng, là linh vật biểu tượng cho quyền lực, sức mạnh và trí tuệ. Có quyền uy bậc nhất, nắm giữ sức mạnh vượt trội hơn muôn loài. Trong phong thủy, rồng là vị thần giúp mùa màng tốt tươi, người dân tin rằng thờ phụng Rồng sẽ mang đến những lợi ích cho nông nghiệp, nhìn thấy hình ảnh rồng trên trời báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa.

Hình tượng Rồng trong phong thủy
Hình tượng Rồng trong phong thủy

Rồng là con vật đứng đầu trong tứ linh, Rồng đại diện cho quẻ Chấn. Mang lại Dương khí, sự quật khởi, ý chí, công danh, tài lộc và quyền lực. Phù hợp với những người làm hành chính, người làm chính trị, muốn củng cố địa vị của mình trong sự nghiệp.

Phụng 

Phụng hay còn có cách gọi khác là Phượng hoàng. Là một trong bốn tứ linh và là vua của các loài chim. Sở hữu đặc điểm như: cổ cao, đuôi rực rỡ mỏ dài như diều hâu, thân cao sáu thước, mắt rực lửa.

Phượng Hoàng đại diện cho hành hỏa. Khi đặt hình ảnh Phượng hoàng ở cung tài, cung danh vọng sẽ đem đến nhiều may mắn. Mang tới thịnh vượng và thăng tiến sự nghiệp cho chủ nhân. Phượng hoàng còn được biết đến là loài bất tử, có khả năng tự tái sinh. Vì vậy mà trong phong thủy còn lấy phụng là biểu tượng cho sự trường thọ.

Ngoài ra, biểu tượng long phụng còn có rất nhiều ý nghĩa phong thủy như:

  • Sự thành công và tài lộc: Đây chính là biểu tượng cao quý của vua và hoàng hậu. Cho nên sẽ mang lại được sự thành công, giàu sang và phú quý. Các vật phẩm có hình ảnh của long phụng như tranh, tượng, họa tiết,..
  • Hạnh phúc lứa đôi: Theo văn hóa của phương Đông tin rằng rồng và phượng trong phong thủy sẽ mang lại hạnh phúc cho các cặp đôi, cải thiện mối quan hệ vợ chồng và tình yêu trọn vẹn hơn. Rồng tượng trưng cho sự mạnh mẽ mang tính dương còn phượng tượng trưng cho nữ mang tính âm.
  • Hạnh phúc hôn nhân viên mãn: Long phụng kết hợp như trời đất âm dương hòa hợp. Từ đây sẽ giúp cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, tâm đầu ý hợp. Cả hai đều yêu thương nhau và tôn trọng gia đình lẫn nhau.

Ứng dụng của họa tiết Long Phụng Trình Tường trong cuộc sống

Trong đời sống hàng ngày

Tranh long phụng trình tường
Tranh long phụng trình tường

Hình ảnh hai linh vật này được nhiều người sử dụng để trang trí trong nhà. Tuy nhiên khi sử dụng bạn nên lưu ý một số điểm sau đây:

  • Long phụng có thể trang trí riêng hoặc kết hợp với nhau đều được. Rồng và phượng có thể kết hợp với nhau sẽ mang nhiều may mắn, tình duyên nở rộ. Tuy nhiên nếu bạn trang trí riêng cũng thể hiện được nhiều điều tốt lành.
  • Lựa chọn các vật phẩm long phụng sao cho phù hợp với gia chủ. Ngày nay có rất nhiều vật phẩm long phụng được sản xuất từ các loại đá quý, đồng, vàng,… Bạn có thể lựa chọn các bức tranh phượng hoàng đơn giản hay các bức tượng có nhiều thiết kế đa dạng đầy kiểu dáng.
  • Không đặt tượng phong thủy ở những nơi như trước phòng vệ sinh. Tốt nhất là đặt ở các vị trí thịnh vượng như phòng khách hay bàn làm việc.
  • Nếu chưng bày cặp thì đặt rồng bên trái và phượng hoàng bên phải. Không nên đặt 2 con phượng hoàng cạnh nhau vì sẽ hàm ý về mối quan hệ đồng giới.
  • Không nên treo tranh long phụng trong phòng ngủ. Vì những nơi này có tính dương mạnh và sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Trong thờ cúng – tâm linh – phong thủy

Họa tiết long phụng trình trong phong thủy và tâm linh thường xuất hiện trong các món đồ thờ cúng. Đơn cử có mâm bồng, bình hoa, lộc bình và các loại đồ thờ có bề mặt lớn. Để được tư vấn mua các loại đồ thờ với giá xưởng tốt tại TP. HCM, hãy gọi ngay hotline 0938 309 713. Nhân viên hệ thống Không Gian Gốm sẽ tư vấn và gửi hình chi tiết để quý khách hàng dễ dàng lựa chọn nhé!

Sự thật về đồ thờ gốm sứ Bát Tràng không phải ai cũng biết
Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng tại Không Gian Gốm

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ