Hoa văn cuốn thư trên đồ thờ Bát Tràng có ý nghĩa gì?

Hoa văn cuốn thư trên đồ thờ Bát Tràng

Hoa văn cuốn thư trên đồ thờ Bát Tràng được ứng dụng khá nhiều. Không chỉ xuất hiện trên các mẫu bát cơm hay đèn thờ mà cuốn thư cũng được đắp nổi trên lộc bình. Vậy cuốn thư là gì? Đồ thờ được đắp nổi họa tiết cuốn thư có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Đồ thờ Bát Tràng nhé!

Bộ kỷ chén men rạn nổi
Bộ kỷ chén men rạn nổi cuốn thư đắp nổi

Cuốn thư là gì? 

Cuốn thư là một dạng công cụ xuất hiện phổ biến từ thời đại phong kiến. Dùng để ghi chép, lưu trữ tri thức, thông tin. Có ý nghĩa như sách vở của thời đại hiện tại. Thường được làm từ các chất liệu như tre, trúc hoặc giấy thô. 

Ngày nay, hình mẫu cuốn thư được sử dụng để trang trí ở những nơi trang trọng, linh thiêng. Ví như không gian thờ Phật, nhà thờ Tổ, phòng thờ gia tiên. Đồng thời cũng được sử dụng như một hoa văn độc đáo trên các sản phẩm trang trí, trưng bày. Có ý nghĩa như một bức bình phong, vừa mang vẻ đẹp nghệ thuật, vừa mang những giá trị tâm linh, phong thủy. 

Ý nghĩa cuốn thư trong văn hóa và phong thủy 

Hình ảnh cuốn thư trong tâm linh luôn được gắn liền một bên là bút và một bên là kiếm. Ý nghĩa cách thể hiện này là để tượng trưng cho kiến thức văn chương. Cuốn thư là hiện thân của sự uyên bác, hiếu học. Đặt cuốn thư nơi trang trọng trong nhà thể hiện mong muốn của gia chủ. Có được cuộc sống bình yên, sức khỏe dồi dào. Khát vọng về tiền đồ đỗ đạt thành tài, công danh hiển vinh của gia đình, con cháu. 

Trong quan niệm văn hóa, tâm linh từ xa xưa, cuốn thư có tác dụng như một món bảo vật. Mặt khác, cuốn thư mang sức mạnh võ thuật có tính chất phong thủy rất cao, không sợ tà khí. Chúng trấn giữ gia môn, giúp ngăn chặn các loại tà khí quanh nơi thờ tự và không gian sống của gia đình. Giữ lại vượng khí, sinh khí tốt đẹp cho gia đình. Ý nghĩa của cuốn thư còn được thể hiện trong văn hóa tâm linh. Được đặt ở nhà thờ họ, phòng thờ gia đình và đình chùa. Vậy tại sao cuốn thư lại được sử dụng đặt trước ở những nơi tâm linh như vậy.

Bát sâm gốm sứ men rạn nổi vẽ vàng cao cấp
Bát sâm gốm sứ men rạn nổi vẽ vàng cao cấp họa tiết cuốn thư

Việc sử dụng cuốn thư trong các công trình kiến trúc cổ, không gian thờ góp phần làm tăng thêm vẻ tôn nghiêm, trang trọng, kính hiếu của hậu bối với bậc tiền nhân. Đồng thời còn là sự thể hiện của vẻ đẹp tri thức uyên bác. Đặt cuốn thư nơi trang trọng trong nhà thể hiện truyền thống hiếu học và khát vọng về sự thành công trên con đường công danh sự nghiệp. Là niềm tự hào về sự đỗ đạt thành tài, mang công danh, vinh hiển về làm rạng danh gia đình, dòng họ. 

Hoa văn cuốn thư trên vật phẩm phong thủy gốm sứ 

Ngày nay, đồ án hoa văn cuốn thư thường được vận dụng trong nhiều vật phẩm phong thủy. Thể hiện nhiều trong đường lối nghệ thuật trang trí cổ điển trên chất liệu gốm sứ truyền thống. Với những họa tiết phong thủy cầu kỳ như tứ linh Long Lân Quy Phụng. Cùng những họa tiết gắn liền với đời sống văn hóa thường nhật.

Hoa văn cuốn thư thường được ứng dụng trên dòng vật phẩm phong thủy như:

Lọ lộc bình

Hoa văn cuốn thư trên lộc bình mang ý nghĩa đặc biệt. Đó là báo điềm lành như sức khỏe dồi dào, phát tài phát lộc, gia đình hạnh phúc, sum vầy thịnh vượng. Lộc bình có cuốn thư thường được kết hợp với nhiều hình ảnh khác như cá chép, sen đào… Đặc biệt cuốn thư trên lộc bình sẽ được kết hợp với chữ Phúc Đức. Tạo thành lộc bình phúc đức cuốn thư.

Cuốn thư dưới chữ Phúc và Đức
Cuốn thư dưới chữ Phúc và Đức – lộc bình Phúc Đức

Bình hút tài lộc

Gốm sứ trang trí trưng bày như một sự trân trọng các giá trị nghệ thuật lâu đời. Được thể hiện thông qua nghệ nghệ thuật vẽ thủ công với những nét vẽ cầu kỳ, tinh xảo. Tái hiện chân thực, sống động hình họa nghệ thuật trong nguyên tác, đồng thời giữ nguyên được màu sắc thời đại cũ. Mang đến vẻ đẹp cổ điển, tăng thêm nét thành kính cho không gian bài trí.

Cuốn thư dưới chữ Phúc Lộc Thọ
Qủa hút lộc Phúc – Lộc Thọ

Lộc bình là vật phẩm thường được ứng dụng nhiều họa tiết cuốn thư. Hoa văn sắc nét, nét vẽ thanh đậm, to nhỏ uyển chuyển rất có thần thái và chiều sâu. Cuốn thư khi kết hợp với các họa tiết trong lọ lộc bình làm tăng thêm ý nghĩa phúc lành, tài lộc, và trường thọ. Bên trên cuốn thư thường có các chữ Phúc Đức hoặc Phúc Lộc Thọ.

Đồ thờ Bát Tràng có hoa văn cuốn thư

Việc sử dụng cuốn thư trong các công trình kiến trúc cổ, không gian thờ càng tăng thêm vẻ tôn nghiêm, trang trọng, kính hiếu của hậu bối với bậc tiền nhân. 

Đèn dầu thờ

Đèn dầu mang họa tiết hoa văn Cuốn Thư đắp nổi thủ công tỉ mỉ tinh xảo, độ sắc nét từ bàn tay nghệ nhân, cuốn thư thể hiện cho tri thức, sự cao sang phú quý và sự vĩnh cửu.

Đèn dầu thờ cuốn thư
Đèn dầu thờ cuốn thư

Bát cơm thờ

Bát cơm thờ họa tiết cuốn thư cũng là một vật phẩm quan trọng trong bộ đồ thờ Bát Tràng. Ngoài công dụng trang trí cho chén cơm thì họa tiết cuốn thư đắp nổi còn mang nhiều ý nghĩa. Đó là hình ảnh của sự ấm no và tròn đầy, là nơi hội tụ linh khí của đất trời. Cuốn thư còn có khả năng chống tà khí, thể hiện lòng thành kính của con cháu dâng lên ông bà bề trên.

Bát cơm thờ men rạn nổi
Bát cơm thờ men rạn nổi

Bộ kỷ chén nước thờ

Bộ kỷ chén thờ thường gồm 3 hoặc 5 chén và một đế kê. Hoa văn cuốn thư thường được đắp nổi trên thân chén nước và mặt trước của đế kê. Nhìn chung, cuốn thư đắp nổi trên đồ thờ sẽ khiến đồ thờ trông sinh động và đặc biệt hơn.

Hoa văn cuốn thư trên kỷ chén nước thờ
Hoa văn cuốn thư trên kỷ chén nước thờ

Đồ thờ Bát Tràng – Hệ thống Không Gian Gốm Bát Tràng tự hào cung cấp cho quý gia đình các loại đồ thờ với họa tiết cuốn thư. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp đồ thờ thì hoa văn cuốn thư trên đồ thờ Bát Tràng là sản phẩm rất được ưa chuộng. Không Gian Gốm có thể cung cấp các vật phẩm với họa tiết cuốn thư với nhiều kích thước và màu men khác nhau.

Qúy khách hàng, quý gia chủ gọi ngay 0938 309 713 để được tư vấn chi tiết hơn về các dòng đồ thờ có họa tiết cuốn thư nhé.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ