Hướng Bàn Thờ Hợp Phong Thủy Bạn Nên Biết

Hướng bàn thờ hợp phong thủy

Hướng bàn thờ hợp phong thủy với gia chủ và gia đình sẽ mang lại cát khí. Từ đó, các thành viên trong gia đình sẽ được phù hộ độ trì. Đặt bàn thờ đúng hướng, đúng vị trí còn thể hiện sự hiếu kính của con cháu. Tất nhiên con cháu thuận thảo, chăm lo hương khói sẽ bố trí bàn thờ đúng vị trí. Sau đây, hãy xem bài viết dưới đây để biết các quy chuẩn và mẫu bàn thờ đẹp nhé!

Bộ thờ gốm bát tràng gồm những gì
Bộ đồ thờ cơ bản dành cho gia đình, chung cư

Quy chuẩn đẹp về hướng các loại bàn thờ

Hiểu theo cách đơn giản nhất thì hướng bàn thờ chính là hướng bàn thờ nhìn ra phía ngoài. Hướng bàn thờ sẽ cùng phía với lưng của người làm lễ khi đứng đối diện bàn thờ. Dựa theo điều này và tuổi, mệnh của gia chủ mà các chuyên gia phong thủy mới tính toàn và xác định được hướng tốt nhất để đặt bàn thờ.

Muốn xác định hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy đúng cần phải dựa vào tuổi của gia chủ. Bàn thờ là nơi tâm linh và có liên quan trực tiếp đến việc hợp mệnh và ngũ hành tương sinh tương khắc. Gia chủ thường là người trụ cột trong gia đình và là nam giới. Nếu cha đã già yếu thì con trai có thể thay cha đứng tuổi lập bàn thờ. Tuy nhiên với những gia đình khuyết thiếu nam mệnh thì cũng có thể chọn tuổi của người nữ đang gánh vác gia đình để chọn hướng.

Bàn thờ và đồ thờ Bát Tràng
Bàn thờ và đồ thờ Bát Tràng

Việc lấy tuổi để chọn hướng bàn thờ rất được chú trọng. Bởi vì có như vậy thì việc thờ cúng mới phát huy được hiệu quả phong thủy. Hướng đặt bàn thờ đúng, hợp mệnh thì mới mang lại may mắn và tài lộc cho cả gia đình.

Mẫu bàn thờ đẹp đáng tham khảo

Bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên tốt nhất là bàn hướng sáng, có thể dùng bàn thờ đất, tủ thờ hoặc bàn thờ treo tường đều được. Tuy nhiên, không nên đặt bàn thờ ngược với của ngôi nhà. Như vậy sẽ làm đảo ngược vận khí trong ngôi nhà.

Sự thật về đồ thờ gốm sứ Bát Tràng không phải ai cũng biết
Bộ đồ thờ gia tiên gốm sứ Bát Tràng

Bàn thờ Phật

Hướng đặt bàn thờ Phật tốt nhất chính là hướng ra phía cửa chính. Có như vậy tiền môn mới sáng sủa, rước tài lộc may mắn vào nhà. Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ Phật gần nhà vệ sinh, gần lối đi lại hay quay vào tường. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt, thậm chí mang ý xúc phạm bề trên.

Phối cảnh bàn thờ treo tường
Phối cảnh bàn thờ Phật treo tường

Nếu thờ cúng cả bàn thờ Phật và gia tiên thì nên đặt tượng Phật cao hơn một bậc. Trên đó nên đặt những đồ vật như thác trầm, đinh trầm và đèn bàn thờ tượng trưng cho ánh sáng soi đường.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa là nơi mang lại tài khí, may mắn đến với gia chủ. Vậy nên bàn thờ nên được đặt hướng ra cửa để thu hút tài lộc. Thông thường bàn thờ nên được đặt dựa vào tường hoặc bình phong để tạo thế vững chãi. Ngụ ý mang đến sự bình yên, sung túc cho cả gia đình.

Vị trí đặt Thần Tài Thổ Địa sao cho hợp Phong Thủy
Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa men rạn dát vàng

Cách chọn hướng bàn thờ theo mệnh và tuổi

Muốn xác định hướng đặt bàn thờ đúng cần phải dựa vào tuổi của gia chủ. Bàn thờ là nơi tâm linh và có liên quan trực tiếp đến việc hợp mệnh và ngũ hành tương sinh tương khắc. Gia chủ thường là người trụ cột trong gia đình và là nam giới. Nếu cha đã già yếu thì con trai có thể thay cha đứng tuổi lập bàn thờ. Tuy nhiên với những gia đình khuyết thiếu nam mệnh thì cũng có thể chọn tuổi của người nữ đang gánh vác gia đình để chọn hướng.

Cách chọn hướng bàn thờ theo tuổi

Hướng ban thờ khi được lựa chọn cần dựa trên sự phù hợp của người làm chủ gia đình. Một số phương vị đặt bàn thờ theo tuổi như sau:

 • Tuổi Thân, Tý, Thìn thì bàn thờ nên đặt ở hướng Bắc (cung Tý), hướng Đông Nam (cung Thìn), hướng Đông (cung Mão).
 • Tuổi Mão, Mùi, Hợi thì bàn thờ nên đặt ở hướng Bắc (cung Mùi), hướng Đông (cung Mão), hướng Đông Nam (cung Thìn).
 • Tuổi Tý, Sửu, Dậu thì bàn thờ nên đặt ở hướng Đông (cung Mão), hướng Bắc (cung Sửu).
Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng men rạn nổi
Bàn thờ hướng phong thủy

Cách chọn hướng bàn thờ theo mệnh 

Mệnh của gia chủ có thể được tra ra từ tuổi. Từ đó có thể gieo quẻ Bát quái và xác định đâu là hướng tốt để đặt bàn thờ phong thủy. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, mệnh tử vi và mệnh phong thủy là hoàn toàn khác nhau. Chúng ta có hai loại quẻ mệnh phong thủy như sau:

 • Thứ nhất là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh: Những người thuộc hành Mộc, Thủy, Hỏa sẽ là Đông Tứ Mệnh. Tây tứ mệnh là người thuộc hành Kim, Thổ.
 • Thứ hai là Đông tứ trạch và Tây Tứ trạch: Các hướng như Đông, Đông Nam, Nam, Bắc sẽ là Đông tứ trạch. Tây tứ trạch sẽ là hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Sau khi xác định được tuổi thuộc loại mệnh nào thì chúng ta kết hợp hai quẻ này với nhau.

Những lưu ý khi chọn hướng bàn thờ 

Khi lựa chọn hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy, bên cạnh các yếu tố về người, gia chủ cũng cần đặc biệt chú ý tới vị trí. Nên tránh những vị trí không tốt, tránh phạm vào những điều kiêng kỵ gây bất lợi cho vận khí của gia đình. 

 • Hướng nhìn của bàn thờ không được quay về phía nhà vệ sinh, không tựa lưng vào nhà vệ sinh và đặc biệt không đặt tại vị trí bên dưới nhà vệ sinh của tầng trên. 
 • Cần đặt yếu tố thanh tịnh lên hàng đầu, không đặt tại những nơi gia đình tụ tập vui chơi như phòng giải trí, phòng hát karaoke. 
 • Không bố trí chung với phòng ngủ hay phòng bếp;
 • Bàn thờ không được đặt dưới gầm cầu thang, góc khuất trong nhà. 
 • Tránh những vị trí cửa sổ để tránh mưa nắng thất thường, tối tăm, ẩm thấp. 
 • Không đặt bàn thờ gia tiên tại vị trí quá thấp. Chú ý không thờ gia tiên chung với Thần Tài Thổ Địa.
Cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng 98 Võ Thi Sáu
Cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng 98 Võ Thi Sáu

Để được tư vấn chọn bàn thờ, tủ thờ và các loại vật phẩm trên bàn thờ. Quý khách hàng vui lòng gọi nhanh cho số hotline 0938 309 713 để được tư vấn. Quý khách ở nội ngoại thành TP. HCM có thể tham khảo các địa chỉ sau của Không Gian Gốm Bát Tràng:

 • 96-98 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1
 • 130 Cộng Hòa, phường 4 quận Tân Bình
 • 6 Chế Lan Viên, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ