Hướng dẫn bày bát hương bàn thờ đúng chuẩn, không phạm kỵ

Địa chỉ mua đồ thờ cúng Bát Tràng gốm sứ TPHCM chất lượng

Đặt bát hương bàn thờ như thế nào cho đúng không chỉ ảnh hưởng đến việc thờ cúng; mà sâu xa hơn còn ảnh hưởng trực tiếp đến hậu vận của gia đình bạn. Vì thế nếu bạn đang chuẩn bị về nhà mới hoặc dọn dẹp bàn thờ thì hãy ghi nhớ ngay cách bày bát hương sao cho chuẩn trong bài viết dưới đây.

Có nên sử dụng bát hương men rạn trong thờ cúng?
Có nên sử dụng bát hương men rạn trong thờ cúng?

Ý nghĩa của việc bày bát hương bàn thờ theo quan niệm người Việt

Trong khi các nước phương Tây chỉ tin vào khoa học thì ở phương Đông nói chung và người Việt nói riêng vẫn tin vào thế giới tâm linh. Trần thế và tâm linh luôn có sự song hành và bổ trợ cho nhau, đó là lý do vì sao việc thờ cúng gia tiên, các vị thần trong mỗi gia đình rất được xem trọng.

Trên bàn thờ gia tiên thì bát hương chính là vật phẩm quan trọng nhất giúp kết nối con đường âm dương với nhau. Thông qua bát hương con cháu có thể bày tỏ sự biết ơn, tấm lòng thành kính đến tổ tiên. Ngược lại tổ tiên cũng nhờ vậy mà lắng nghe được những tâm tư nguyện vọng của con cháu để phù hộ, chứng giám.

Bát hương có lộc là gì? Lưu ý cho gia chủ giữ bát hương có lộc
Ý nghĩa của việc bày bát hương bàn thờ theo quan niệm người Việt

Trong những ngày đặc biệt như lễ lạt, ngày giỗ, ngày tết… thì việc thờ cúng, thắp hương nghi ngút cũng là cách để thể hiện niềm tiếc thương vô hạn đến người đã khuất. Đồng thời dâng lên những món ăn, hoa quả thức uống ngon miệng để ông bà tổ tiên hưởng lộc cùng con cháu.

Từ những thông tin trên có thể thấy được rằng bát hương bàn thờ là vật phẩm tâm linh có ý nghĩa rất lớn. Vì thế, cách đặt bát hương Bát tràng thế nào, vị trí ra sao cho chính xác và không phạm kỵ là điều rất được quan tâm, nhất là những gia đình trẻ không sống cùng bậc trưởng bối.

Số lượng bát hương cần dùng khi thờ cúng tổ tiên
bày bát hương bàn thờ đúng chuẩn
Bát huingw man xanh dắt vàng
Bát huingw man xanh dắt vàng

Số lượng bát hương cần dùng khi thờ cúng tổ tiên

Thực tế, vấn đề cần bao nhiêu bát hương để thờ cúng tổ tiên không cố định mà còn phải tùy từng trường hợp cụ thể. Với những gia đình có không gian sống nhỏ như chung cư hoặc khi xây nhà mượn tuổi chưa đổi về gia chủ đứng tên giấy tờ, họ thường chọn thờ 1 bát hương. Ngoài ra cũng có thể thờ 2 bát hương cho thần linh và gia tiên tách biệt.

Với những gia đình là trưởng họ hoặc diện tích căn hộ lớn có phòng thờ riêng thì số lượng bát hương cũng có thể tăng lên. Chẳng hạn với 4 bát hương thì ngoài gia tiên và thần linh sẽ có thêm Tổ cô và ông Mãnh.

Dù vậy theo quan niệm của người xưa để lại, đa phần các gia đình sẽ bày bát hương theo số lẻ như 3 – 5 – 7 – 12; thông dụng nhất là 3 bát hương. Theo phong thuỷ số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, còn nếu theo tính thẩm mỹ số lượng bát hương lẻ sẽ giúp bàn thờ thêm cân đối và dễ dàng sắp xếp.

Số lượng bát hương cần dùng khi thờ cúng tổ tiên
Số lượng bát hương cần dùng khi thờ cúng tổ tiên

Hướng dẫn đặt bát hương bàn thờ đúng chuẩn

Sẽ có 3 cấp bậc để đặt bát hương bàn thờ mà người xưa đã truyền thụ lại cho đến ngày nay, bao gồm:

  • Phật: Mong cầu sự bình an, yên ấm trong gia đình để có thể xóa bỏ mọi tai ương.
  • Thần: Bao gồm thổ công, thần tài lộc, long mạch, tiền chủ hậu chủ – các vị thần giúp cho gia đình có được sự yên ổn.
  • Gia tiên tiền tổ: Là những người đã khuất trong dòng họ (Lưu ý không thờ chung họ bên nội và bên ngoại với nhau).

Trong đó bàn thờ Thần và thờ gia tiên là quan trọng nhất bắt buộc phải có trong mỗi gia đình. Bàn thờ Phật không bắt buộc và tuỳ vào tấm lòng, tâm nguyện của các gia chủ. Số lượng bát hương cần thiết cho mỗi bàn thờ như sau:

Bàn thờ Phật: Chỉ cần một bát hương và bố trí thêm tượng Phật, những vật phẩm liên quan khác. Lễ cúng phải sử dụng đồ chay.

Khái niệm và ý nghĩa của bát hương có lộc
Hướng dẫn đặt bát hương bàn thờ đúng chuẩn

THAM KHẢO NGAY: BỘ BÀN THỜ PHẬT ĐẸP ĐƠN GIẢN

Bàn thờ gia tiên:

  • Sử dụng 1 bát hương: dùng chung cho cả thờ thần và gia tiên nhưng nên hạn chế.
  • Bàn thờ dùng 3 bát hương: Bát hương chính giữa để thờ các vị thần linh và có kích thước lớn nhất. Bát hương bên phải theo hướng gia chủ đứng thắp hương thờ gia tiên. Bát hương bên trái thờ ông Mãnh, bà Tổ trong dòng họ.
  • Bàn thờ dùng nhiều hơn 3 bát hương: Bày bát hương theo quy tắc “Nam tả – Nữ hữu“. Có nghĩa là bát hương lớn nhất ở chính giữa thờ thần linh. Còn 2 bên áp dụng quy tắc người nam thờ bên trái, người nữ thờ bên phải (hướng bàn thờ nhìn ra ngoài).
Cách phân biệt đồ thờ men rạn Bát Tràng với hàng kém chất lượng
Bộ Bàn thờ gia tiên đầy đủ – Gốm sứ bát tràng cao cấp, đồ thờ men rạn dát vàng

Trên đây là hướng dẫn bày bát hương bàn thờ đúng chuẩn và không phạm phải đại kỵ. Là vật phẩm có ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh, vì thế các gia chủ cần phải thật cẩn thận để tránh điềm xui, rước lộc và sự may mắn về nhà. Nếu cần tư vấn thêm về các loại bát hương phù hợp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ