Hướng dẫn cách cúng đại lễ Phật Đản tại nhà sao cho đúng

Hướng dẫn cách cúng Đại lễ Phật Đản tại nhà sao cho đúng

Vào mỗi năm, cứ đến ngày rằm tháng 4, tức 15 tháng 4 âm lịch. Các Phật tử và những người theo đạo Phật lại tổ chức một đại lễ, gọi là Đại lễ Phật Đản. với mục đích tưởng nhớ và kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Vì vậy, để cúng Đại lễ Phật Đản tại nhà sao cho chu toàn, bạn hãy tham khảo qua bài viết này nhé.

Hướng dẫn cách cúng Đại lễ Phật Đản tại nhà sao cho đúng
Tắm Phật Đản Sanh tại nhà

Đại lễ Phật Đản là gì

Đại lễ Phật Đản, hay còn gọi là ngày Phật Đản Sanh. Là một trong ba ngày lễ quan trọng nhất của người theo đạo Phật. Chính là ngày kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được sinh ra đời dưới hình hài của một nhân vật có thật trong lịch sử.

Khoảng thời gian trước, các nước theo Bắc Tông như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam sẽ tổ chức Đại lễ Phật Đản vào ngày 8 tháng 4 âm lịch. Còn các quốc gia theo Nam Tông sẽ tổ chức vào ngày 15 tháng 4 âm lịch. Tức ngày rằm tháng 4 âm lịch. Tuy nhiên, năm 1950, 26 nước thành viên tại đại hội Phật Giáo thế giới được tổ chức đầu tiên tại Colombo đã thống nhất chọn ngày rằm tháng 4. Tức ngày 15 tháng 4 âm lịch hằng năm để tổ chức Đại lễ Phật Đản.

Theo truyền thống Việt Nam, Đại lễ Phật Đản được tổ chức rất thành kính và trang trọng. Giáo hội Phật giáo các tỉnh thành, các chùa và các tịnh xá thưởng tổ chức các hoạt động để mừng Đại lễ: làm lễ đài, tổ chức văn nghệ, diễu hành bằng xe hoa, thả đèn hoa đăng, nghe thuyết giảng về Phật pháp và đời sống,… 

Đại Lễ Phật Đản và những điều bạn chưa biết
Đại lễ Phật Đản

Ý nghĩa lễ cúng Phật Đản rằm tháng 4

Đại lễ Phật Đản là một nghi lễ quan trọng trong tín ngưỡng Phật giáo. Đó là thời điểm để kỷ niệm ngày Phật Đản Sanh và tôn vinh các giá trị đạo đức và trí tuệ nơi cõi Phật. Trong các ngày này, các tín đồ Phật giáo thường đến chùa để làm công quả. Nghe thuyết pháp và giáo lý nhà Phật và tìm sự thanh tịnh trong tâm hồn.

Bên cạnh đó, các gia đình Phật tử còn có thể tự tổ chức cúng bái tại nhà. Thông qua hình thức này, các Phật tử không chỉ thể hiện niềm hân hoan chào đón Đại lễ Phật Đản. Mà còn tạo điều kiện cho người thân, bạn bè cùng chung vui. Hay những người chưa biết gì về Phật pháp có thể kết duyên với Tam Bảo.

Nghi thức Mộc Dục tại nhà
Cúng đại lễ Phật Đản tại nhà

Nghi thức cúng Đại lễ Phật Đản tại nhà

Thông thường vào ngày Đại lễ Phật Đản, các gia đình Phật giáo sẽ phải lau dọn. Đồng thời làm vệ sinh nhà cửa và không gian thờ cúng của gia đình. Treo cờ Phật Đản và làm mâm cơm cúng Phật, cúng ông bà tổ tiên và những người đã qua đời. Ngoài ra, trong ngày Đại lễ Phật Đản, các Phật tử phải lưu ý những điều kiêng kỵ như: Không sát sinh, không nói tục, chửi thề, cẩn thận trong lời ăn tiếng nói,…

Bởi vì sát sinh là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày lễ Phật Đản. Nên hầu hết các gia đình Phật tử đều làm mâm cỗ chay để dâng lên Đức Phật và ông bà tổ tiên. Mâm cỗ trong Đại lễ Phật Đản thường bao gồm:

  • Hoa: thường là hoa cúc hoặc hoa hồng để cúng.
  • Hương: chuẩn bị 3 nén hương.
  • Trầu cau: rửa sạch sẽ và để ráo, hoặc lấy khăn sạch lau khô.
  • Nước sạch: rửa sạch chén hoặc ly đựng nước, dùng khăn sạch lau khô rồi rót nước sạch vào chén. (Lưu ý: Không nên rót quá đầy nước vì có thể bị tràn ra ngoài)
  • Mâm ngũ quả: Tùy vào điều kiện của từng gia đình và từng vùng miền để chọn các loại quả sao cho phù hợp. Ngoài ra, mâm ngũ quả nên đáp ứng đủ các loại màu sắc cho phù hợp với ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Dâng cúng Đức Phật và ông bà tổ tiên. Giúp chúng ta thể hiện tấm lòng hiếu thảo và thành kính. Ước mong những điều tốt lành đến với gia đình. 
  • Mâm cỗ chay: Gia đình có thể tự làm mâm cỗ chay hoặc đặt mua đồ chay tại các cửa hàng chuyên về cỗ chay.
Hướng dẫn cách cúng Đại lễ Phật Đản tại nhà sao cho đúng
Phật tử cúng đại lễ Phật Đản tại nhà

Xem thêm:

Cúng lễ Phật Đản Sanh tại nhà đúng cách

Mua đồ cúng mừng ngày Phật Đản sanh ở TP. HCM

Nghi thức tắm Phật tại nhà

Vào ngày Đại lễ Phật Đản, một số gia đình có điều kiện có thể tự tổ chức một buổi lễ tắm Phật Đản Sanh tại nhà theo các nghi thức tại chùa. Sau đây là một số bước hướng dẫn cách làm lễ tắm Phật tại nhà trang nghiêm và ý nghĩa:

  • Bố trí một hương án trang trọng. Hương án được trang hoàng. Hương hoa quả phẩm cúng lên Tam Bảo, Đức Phật để tỏ lòng tôn kính của người Phật tử đến với Đức Phật.
  • Kê một chậu hay thau cỡ lớn, sạch sẽ (có thể dùng bát sen). Để cung nghinh tượng Phật Đản Sanh an tọa vào, bài trí trang trọng ở chính giữa. Xung quanh được trang trí đẹp mắt, trang nghiêm.
  • Nấu một nồi nước sạch với các loại hoa thơm, sau đó để nguội. Đổ nào trong chậu, thau hoặc bát sen đã chuẩn bị trước đó. Dùng gáo sạch để múc nước thơm tắm cho tượng Phật Đản Sanh.

Trước khi cử hành nghi thức tắm Phật, các Phật tử phải tâm thanh tịnh, ăn mặc trang nghiêm. Thắp hương, cắm hoa, thắp đèn và quây quần bên bàn thờ để cử hành nghi lễ tắm Phật.

Gia chủ đảnh lễ trước Tam Bảo. Nghiêm trang dân hương. Xướng danh đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật 3 lần, 3 lễ. Sau đó, cả gia đình tiến hành nghi lễ như trong nghi thức tụng niệm đã hướng dẫn.

Gia chủ đi lên đầu tiên cầm gáo tắm Phật. Sau đó từng người gia đình theo trình tự đi lên tiến hành tắm Phật. Sau khi xong lễ, dùng khăn mịn và sạch lau tượng Phật Đản Sanh. Cuối cùng là thực hành ăn năn sám hối và hồi hướng công đức đến Tam Bảo và chúng sinh. Nhất là những người đang trong hoàn cảnh khó khăn.

Hướng dẫn cách cúng Đại lễ Phật Đản tại nhà sao cho đúng
Nghi thức tắm Phật tại nhà

Tóm tại

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết cách cúng Đại lễ Phật Đản tại nhà vào dịp 15 tháng 4 âm lịch sắp tới đây. Để tham khảo thêm các thông tin về tượng Phật Đản Sanh hay bát sen tắm Phật. Hãy liên hệ với Không Gian Gốm qua hotline 0938 309 713 để được tư vấn cụ thể nhé.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ