Hướng dẫn cách tự bốc Bát Hương ( Bát nhang ) Bàn thờ Thần Tài

Tự bốc Bát Hương ( bát nhang) bàn thờ Thần Tài ở nhà được hay không ?

Tín ngưỡng thờ Thần Tài Thổ Địa của người Việt có từ rất lâu đời, hầu hết trong mỗi nhà đều có bàn thờ Thần Tài, người ta tin rằng, vị Thần Tài là vị thần cai quản tất cả các vấn đề liên quan tiền bạc, chi tiêu của chúng ta . Chính vì vậy, đặc biệt đối với các gia đình làm kinh doanh, mở cửa hàng làm ăn buôn bán và các công ty văn phòng  thì hình thức cũng như nghi lễ bốc bát hương ( bát nhang) bàn thờ rất quan trọng.

Vậy chúng ta có thể tự bốc Bát hương ( Bát nhang) bàn thờ Thần Tài được không trong các tình huống như : thay bốc bát hương khi chuyển nhà mới, thay bốc bát hương mới khi mà bát hương đã cũ hoặc không may xảy ra tình trạng hư hỏng như đổ bể vỡ chẳng hạn. Vậy trong các tình huống trên, chúng ta có thể hoàn toàn tự tiến hành bốc Bát Hương ( Bát nhang ) trên bàn thờ Thần Tài tại mà.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa và bát hương men rạn
Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa và bát hương men rạn

Lưu ý

Trong thờ cúng bàn thờ Ông Địa Thần Tài thì việc tự ý hay vô ý xê dịch bát nhang là vấn đề cấm kỵ. Vì sao ? Theo quan niệm nhân gian thì nếu như gia đình nào đang làm ăn buôn bán kinh doanh phát đạt hoặc gặp những thuận lợi về con đường tiền tài mà tự ý xê dịch Bát nhang ( bát hương) trên bàn thờ Thần Tài là mọi thứ trở nên xấu đi ngay, công việc và cả tài vận đều xuống dốc.

⇔  Chính vì lí do đó, rất nhiều vấn đề khiến cho chúng ta cảm thấy hoang mang và chưa có lời giải đáp chính xác nhất cho việc tự bốc lại bát hương ( bát nhang) bàn thờ Thần Tài.

Bốc Bát Hương Bàn thờ Thần Tài nên bốc vào ngày nào? Ai được phép thực hiện việc bốc bát hương. Quy trình bốc bát hương thần tài như thế nào? Quy trình bốc bát hương mới hoàn toàn có khác gì so với việc thay tro bát hương ( cả tro bát hương, cốt bát hương) và thay mới bát hương ( do sơ ý làm vỡ) ?

Sau đây, Không Gian Gốm sẽ gửi đến bạn quy trình tự bốc Bát Hương ( bát nhang trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa) để bạn có thể tự mình bốc lại bát hương hoặc bốc bát hương mới tiến hành thờ cúng Thần Tài Thổ Địa mà không phiền hà đến ai.

Cách tự bốc Bát Hương ( Bát nhang ) Bàn thờ Thần Tài
Cách tự bốc Bát Hương ( Bát nhang ) Bàn thờ Thần Tài

Quy trình tự bốc Bát hương ( bát nhang) trên bàn thờ Thần Tài

Đối với việc bốc Bát Hương mới cho bàn thờ Thần Tài Thổ Địa có các trường hợp bốc bát hương khác nhau. 

Quy trình này được diễn ra và áp dụng trong trường hợp chúng ta lập một bàn thờ Thần Tài Thổ Địa mới do chuyển về nhà mới, mở một cửa hàng kinh doanh mới chẳng hạn. Nếu như trong trường hợp này, bạn có thể tiến hàng bốc bát hương bàn thờ Thần Tài Thổ Địa theo quy trình sau:

Bước 1 :Tiến hành thỉnh bàn thờ Thần Tài Thổ địa về nhà 

♦  Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua thỉnh các ông Địa Thần Tài tại các cửa hàng chuyên bán đồ thờ cúng tại các địa chỉ trên địa bàn TP.

♦  Theo phong thủy thì tốt nhất, tượng thơ, bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nên được làm từ chất liệu gốm sứ thủ công, nếu có điều kiện bạn nên chọn các bộ tượng bằng chất liệu gốm sứ Bát Tràng như vậy tính linh sẽ cao hơn.

♦  Tuy nhiên không có điều kiện, bạn vẫn có thể lựa chọn các bộ tượng thờ phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.

Điều quan trọng nhất đối với bộ bàn thờ Thần Tài Thổ địa đó là Tượng Thần tài Thổ Địa và bát hương thờ. Bạn có thể tham khảo qua các mẫu tượng thờ Thần Tài Thổ địa được yêu thích nhất hiện nay.

Thần Tài Thổ Địa nhiều kích thước
Thần Tài Thổ Địa nhiều kích thước

Bước 2 :  Vệ sinh bát hương và tượng thờ, đọc chú “nhập thần” để tiến hành bắt đầu cúng

Đối với bước này, bát hương sau khi mua về, thông thường bát hương trên bàn thờ Thần TàiThổ Địa có một bát hương, tùy thuộc vào nhu cầu bạn có thê chọn các dòng bát hương khác nhau như : Bát hương men rạn, bát hương men xanh, bát hương men ngọc… sao cho phù hợp với tổng thể bộ bàn thờ của mình.

Bát hương men rạn dát vàng 24K
Bát hương men rạn dát vàng
Bát hương men lam vẽ vàng
Bát hương men lam vẽ vàng

Bạn có thể tham khảo các mẫu bát hương bàn thờ Thần Tài Thổ địa sau đây :

Chúng ta tiến hành rửa và vệ sinh bát hương, tượng thờ sạch sẽ, nên dùng nước lá bưởi để tắm qua tượng thờ Thần Tài Thổ Địa sau đó mới tiến hành đọc bài văn khấn an vị bàn thờ.

Ở bước này có thêm đọc chú “ nhập thần”. Không bắt buộc phải đem tượng đến Nhà chùa, tuy nhiên phụ thuộc vào mỗi gia đình có thể đựng tượng thờ trong những chiếc hộp đẹp hoặc bằng vải đỏ, sau đó đem đến nhà chùa gần nhất để nhờ các vị sư thầy đọc chú niệm nhập thần cho tượng Thần Tài Thổ Địa.

Bước 3 : Chuẩn bị tro bát hương, cốt bát hương để an vị bát hương.

Thông thường, trong bát hương sẽ có hai thành phần chủ yếu là tro bát hương và cốt bát hương . Tro bát hương trước đây người ta thường sử dụng tro trấu hoặc cát trắng nhưng bây giờ tốt nhất bạn nên sử dụng loại tro cơm nếp. Tro cơm nếp không chỉ sạch, dễ thắp nhang mà còn có ý nghĩa liên quan mật thiết đế vấn đề đói no của chúng ta mỗi ngày. Được hình thành từ hạt ngọc của trời tượng trưng cho sự mong muốn ấm no hạnh phúc.

Ngoài tro bát hương ta thì bên trong bát hương, bát nhang vẫn còn một vật phẩm quan trọng không thể thiếu đó là Thất bảo bao gồm 7 món tượng trưng cho sự may mắn, đủ đầy, mong muốn phát đạt và giữ được tiền tài như : Thiết Vàng, Thiết Bạc, Thạch Anh, Ngọc, Mã lão, Xà Cừ, san hô đỏ ….

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ 3 bước bên trên, chúng ta tiến hành bước cuối cùng là dọn mâm cúng và đọc bài văn khấn an vị Thần Tài Thổ Địa trong nhà.

Mâm cúng Thần Tài Thổ Địa có thể chuẩn bị một mâm cúng đơn giản gồm những món mà Ông địa Thần Tài thích ăn nhất như : Tôm, Thịt luộc, Trứng luộc…. thêm vào đó là giấy tờ vàng bạc.

Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi tất cả, chúng ta đặt Bộ tượng thờ Thần Tài Thổ địa vào bên trong bàn thờ, đặt Bát hương và nên cố định Bát Hương bằng keo dán như vậy sẽ tránh các trường hợp bát hương vị xê dịch trong quá trình lau dọn.

Tiến hành đọc bài văn khấn Thần Tài Thổ Địa như sau ” Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái).♦   Con Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.♦  Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.♦   Con kính lạy Thần Tài vị tiền.♦   Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.♦  Tín chủ con tên là: ………………Tuổi:…………………..Ngụ tại địa chỉ: ………………………………………………..♦  Hôm nay, là ngày … … tháng ……. Năm ……………… (theo âm lịch).♦  Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.♦  Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con: an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm (Đoạn này tùy ý gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).♦  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.♦  Nam mô A Di đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy 3 cái)

Bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa không đơn giản chỉ có bát hương ( bát nhang thờ không thôi) mà còn cóc các vật phẩm thờ cúng khác như bình hoa, mâm bồng thờ, ly nước cúng và có cả cóc thờ trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa . Tuy nhiên thì thành phần như vậy là đủ, bạn có thể tham khảo

 ♦  Giá trọn bộ bàn thờ Thần Tài thổ Địa

Trọn độ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa
Trọn độ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa

Quy trình bốc bát hương, Bát nhang bàn thờ Thần Tài Thổ địa

Mặc dù chúng ta không mong muốn các trường hợp bát hương tên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa bị cũ, bị sứt mẻ hay xuống cấp nhưng đó là vấn đề tự nhiên, hiển nhiên là sẽ có lúc như thế. Lúc này, nếu muốn thay áo mới cho bàn thờ của gia đình mình, việc thay mới bát hương là vấn đề cần thiết . Tuy nên tránh việc xê dịch Bát nhang nhưng thay mới Bát nhang cũng là vấn đề cần thiết.

Quy trình thay mới bát nhang cũ tương đối nhanh hơn so với lập bát nhang, bàn thờ Thần Tài mới hoàn toàn.

Trước tiên cần phải chuẩn bị bị bát hương mới, tro và thất bảo như đã nhắc đến bên trên

Gia chủ muốn tiến hành tự bốc lại bát hương ( bát nhang mới) trên bàn thờ thần tài có thể chuẩn bị một mâm cơm cúng bao gồm các món như : 3 miếng thịt luộc sắc vừa, không quá dày, 3 con tôm luộc, 3 quả trứng luộc, cùng với xôi chè và các món xào tùy thuộc vào ẩm thực của từng vùng miền…

Sau khi cúng khấn và đọc bài khấn Thần Tài Thổ Địa thì gia chủ tiến hành rút chân nhang bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ra, sau đó an vị lại bát nhang mới lên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, từ hôm đó tiến hành khấn cúng và thờ Thần Tài Thổ Địa như thường ngày.

Bộ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa Men rạn dát vàng
Bộ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa Men rạn dát vàng
Trọn bộ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa
Trọn bộ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa
Trọn bộ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa dát vàng
Trọn bộ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa dát vàng

Mua bộ bàn thờ Thần Tài, bát hương , tro bốc bát hương và Thất bảo để thay mới bàn thờ Thần Tài ở đâu ?

Hiện nay, để mua được các bộ bàn thờ Thần Tài, tượng ông Thần Tài Thổ Địa bạn có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng gốm sứ hoặc chuyên về đồ thờ cúng.

Bạn cũng có thể tham khảo một số địa chỉ chuyên về đồ thờ Thần Tài Thổ Đại của Không Gian Gốm để có thể chuẩn bị được đầy đủ các bước tiến hành tự bốc bát hương ( bát nhang) bàn thờ Thần Tài tại nhà.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ