Hướng dẫn cách tự bốc Bát Hương (Bát nhang) Bàn thờ Thần Tài

Tự bốc bát hương (bát nhang) bàn thờ Thần Tài là mối quan tâm của nhiều người. Tín ngưỡng thờ Thần Tài Thổ Địa của người Việt có từ rất lâu đời. Hầu hết trong mỗi nhà đều có bàn thờ Thần Tài. Người ta tin rằng, Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, chi tiêu của chúng ta. Đặc biệt với các gia đình kinh doanh, mở cửa hàng làm ăn buôn bán và các doanh nghiệp. Thì hình thức cũng như nghi lễ bốc bát hương bàn thờ rất quan trọng. Vậy chúng ta có thể tự bốc Bát hương bàn thờ Thần Tài được không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Tự bốc bát hương bàn thờ Thần Tài
Tự bốc bát hương bàn thờ Thần Tài

Tự bốc Bát hương (bát nhang) bàn thờ Thần Tài ở nhà được hay không?

Trong các tình huống như: thay bốc bát hương khi chuyển nhà mới. Thay bốc bát hương mới khi mà bát hương đã cũ. Hoặc không may xảy ra tình trạng hư hỏng như đổ bể vỡ. Trong các tình huống trên, chúng ta có thể hoàn toàn tự tiến hành bốc bát hương trên bàn thờ Thần Tài tại nhà.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa và bát hương men rạn
Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa và bát hương men rạn

⇔  Chính vì lí do đó, rất nhiều vấn đề khiến cho chúng ta cảm thấy hoang mang và chưa có lời giải đáp cho việc tự bốc lại bát hương (bát nhang) bàn thờ Thần Tài.

Bốc Bát Hương Bàn thờ Thần Tài nên bốc vào ngày nào? Ai được phép thực hiện việc bốc bát hương. Quy trình bốc bát hương Thần Tài như thế nào?

Sau đây, Không Gian Gốm sẽ gửi đến bạn quy trình tự bốc bát hương (bát nhang trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa). Để bạn có thể tự mình bốc lại bát hương hoặc bốc bát hương mới.

Cách tự bốc Bát Hương ( Bát nhang ) Bàn thờ Thần Tài
Cách tự bốc Bát Hương ( Bát nhang ) Bàn thờ Thần Tài

Quy trình tự bốc Bát hương (bát nhang) trên bàn thờ Thần Tài

Đối với việc bốc bát hương mới cho bàn thờ Thần Tài Thổ Địa có các trường hợp bốc bát hương khác nhau. Quy trình này được diễn ra và áp dụng trong trường hợp chúng ta lập một bàn thờ Thần Tài Thổ Địa mới. Do chuyển về nhà mới, mở một cửa hàng kinh doanh mới chẳng hạn. Nếu như trong trường hợp này, bạn có thể tiến hành bốc bát hương bàn thờ Thần Tài Thổ Địa theo quy trình sau:

Bước 1: Tiến hành thỉnh bàn thờ Thần Tài Thổ địa về nhà 

♦  Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua thỉnh các ông Địa Thần Tài, vật phẩm thờ tại các cửa hàng chuyên bán đồ thờ cúng tại các địa chỉ trên địa bàn TP.HCM

♦  Theo phong thủy thì tốt nhất tượng thờ, bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nên được làm từ chất liệu gốm sứ thủ công. Nếu có điều kiện bạn nên chọn các bộ tượng bằng chất liệu gốm sứ Bát Tràng.

Thần Tài Thổ Địa nhiều kích thước
Thần Tài Thổ Địa nhiều kích thước

Điều quan trọng nhất đối với bộ bàn thờ Thần Tài Thổ địa đó là Tượng Thần tài Thổ Địa và bát hương thờ. Bạn có thể tham khảo qua các mẫu tượng thờ Thần Tài Thổ Địa được yêu thích nhất hiện nay.

Bước 2: Vệ sinh bát hương và tượng thờ, đọc chú “nhập thần” để tiến hành bắt đầu cúng

Đối với bước này, bát hương sau khi mua về. Thông thường bát hương trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa có một bát hương. Tùy thuộc vào nhu cầu bạn có thể chọn các dòng bát hương khác nhau như: Bát hương men rạn, bát hương men xanh, bát hương men ngọc… Sao cho phù hợp với tổng thể bộ bàn thờ của mình.

Bát hương men rạn dát vàng 24K
Bát hương men rạn dát vàng
đồ thờ bát tràng
Bát hương rồng nổi men lam vẽ vàng

Xem thêm: Các mẫu bát hương Bát Tràng đẹp bán chạy nhất 2022

Chúng ta tiến hành rửa sạch và vệ sinh bát hương, tượng thờ sạch sẽ. Nên dùng nước lá bưởi để tắm qua tượng thờ Thần Tài Thổ Địa. Sau đó, mới tiến hành đọc bài văn khấn an vị bàn thờ.

Ở bước này có thêm đọc chú “nhập thần”. Không bắt buộc phải đem tượng đến nhà chùa. Tuy nhiên phụ thuộc vào mỗi gia đình có thể đựng tượng thờ trong những chiếc hộp đẹp hoặc bằng vải đỏ. Sau đó đem đến nhà chùa gần nhất. Nhờ các vị sư thầy đọc chú niệm nhập thần cho tượng Thần Tài Thổ Địa.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Bước 3: Chuẩn bị tro bát hương, cốt bát hương để an vị bát hương.

Thông thường trong bát hương sẽ có hai thành phần chủ yếu là tro bát hương và cốt bát hương. Tro bát hương trước đây người ta thường sử dụng tro trấu hoặc cát trắng. Nhưng bây giờ tốt nhất bạn nên sử dụng loại tro cơm nếp. Tro cơm nếp không chỉ sạch, dễ thắp nhang. Mà còn có ý nghĩa liên quan mật thiết đến vấn đề đói no của chúng ta mỗi ngày. Được hình thành từ hạt ngọc của trời tượng trưng cho sự mong muốn ấm no hạnh phúc.

vật phẩm thờ cúng
Tro nếp bát hương

Ngoài tro bát hương ra thì bên trong bát hương còn một vật phẩm quan trọng. Đó là Cốt thất bảo, bao gồm 7 món tượng trưng cho sự may mắn, đủ đầy. Thể hiện mong muốn phát đạt và giữ được tiền tài như: Thiết Vàng, Thiết Bạc, Thạch Anh, Ngọc, Mã lão, Xà Cừ, san hô đỏ ….

tro bát hương
Cốt bát hương thất bảo

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ 3 bước bên trên. Chúng ta tiến hành bước cuối cùng là dọn mâm cúng và đọc bài văn khấn an vị Thần Tài Thổ Địa trong nhà.

Mâm cúng Thần Tài Thổ Địa có thể chuẩn bị một mâm cúng đơn giản. Gồm những món mà Ông địa Thần Tài thích ăn nhất như: Tôm, Thịt luộc, Trứng luộc… thêm vào đó là giấy tờ vàng bạc.

Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi tất cả, chúng ta đặt Bộ tượng thờ Thần Tài Thổ địa vào bên trong bàn thờ. Đặt Bát hương và nên cố định Bát Hương bằng keo dán. Như vậy sẽ tránh các trường hợp bát hương vị xê dịch trong quá trình lau dọn.

Xem thêm: Giá trọn bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Trọn độ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa
Trọn độ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa

Quy trình bốc bát hương, Bát nhang bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Mặc dù chúng ta không mong muốn các trường hợp bát hương tên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa bị cũ, bị sứt mẻ hay xuống cấp. Nhưng đó là vấn đề tự nhiên, hiển nhiên, việc thay mới bát hương là vấn đề cần thiết.

Quy trình thay mới bát nhang cũ tương đối nhanh hơn so với lập bát nhang, bàn thờ Thần Tài mới hoàn toàn.

Trước tiên cần phải chuẩn bị bát hương mới, tro và thất bảo như đã nhắc đến bên trên

Gia chủ muốn tiến hành tự bốc lại bát hương trên bàn thờ Thần Tài. Có thể chuẩn bị một mâm cơm cúng bao gồm các món như:

  • 3 miếng thịt luộc cắt vừa, không quá dày
  • 3 quả trứng luộc
  • 3 con tôm luộc
  • Xôi chè
  • Các món xào tùy thuộc vào ẩm thực của từng vùng miền…
văn khấn
Lễ vật cúng ông Thần Tài Thổ Địa

Sau khi cúng khấn và đọc bài khấn Thần Tài Thổ Địa, gia chủ tiến hành rút chân nhang bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ra. Sau đó an vị lại bát nhang mới lên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Từ hôm đó tiến hành khấn cúng và thờ Thần Tài Thổ Địa như thường ngày.

bàn thờ thần tài thổ địa
Bàn thờ Thần Tài men rạn đắp nổi dát vàng
bàn thờ thần tài thổ địa
Bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa men xanh lục dát vàng
Trọn bộ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa dát vàng
Trọn bộ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa dát vàng

Mua bộ bàn thờ Thần Tài, bát hương, tro bốc bát hương và thất bảo để thay mới bàn thờ Thần Tài ở đâu?

vật phẩm thờ cúng
Địa điểm mua bàn thờ Thần Tài, phụ kiện thờ ở đâu?

Hiện nay, bộ bàn thờ Thần Tài, tượng ông Thần Tài Thổ Địa có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng gốm sứ hoặc chuyên về đồ thờ cúng.

Bạn cũng có thể tham khảo một số địa chỉ chuyên về đồ thờ Thần Tài Thổ Đại của Không Gian Gốm. Để có thể chuẩn bị được đầy đủ các bước tiến hành tự bốc bát hương bàn thờ Thần Tài tại nhà.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ