Hướng dẫn nghi thức tắm Phật tại gia – Nơi mua chậu tắm Phật TpHCM

Hòa chung không khí mừng khánh đản lần thứ 2646; Kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh; rất nhiều gia đình Phật tử đã thiết bàn thờ Đức Phật sơ sinh tại gia để mừng lễ. Đây là một hoạt động tạo không khí sôi động và hoan hỷ trong mùa Phật đản. Cùng Đồ Thờ Bát Tràng tìm hiểu nghi thức tắm Phật tại gia cũng như nơi mua chậu tắm Phật uy tín TpHCM qua bài chia sẻ sau đây.

Hướng dẫn nghi thức tắm Phật tại gia - Nơi mua chậu tắm Phật TpHCM
Hướng dẫn nghi thức tắm Phật tại gia – Nơi mua chậu tắm Phật TpHCM

Ý nghĩa của nghi thức “tắm Phật”

Nghi thức tắm Phật được thực hiện hầu hết ở chùa; một số gia đình không có điều kiện hay thời gian cũng có thể tắm Phật tại gia. Hành động này nhằm để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Theo Phật sử ghi chép; bà Ma Da thời đó là phu nhân của vua Tịnh Phạn; nước Cà Tỳ La Lệ. Khi có thai thì trở về quê mẹ để tiện việc sinh nở. Trên đường về lúc dừng chân nghỉ ngơi tại vườn Lâm Tỳ Ni; hoàng hậu Mada đã hạ sinh một thái tử; đó chính là Đức Phật toàn năng của chúng ta.

Khi thái tử vừa chào đời thì trên trời có chín vị rồng tới phun hai dòng nước nóng và lạnh tắm rửa cho Người cùng bách thần chăm sóc. Về sau; lễ tắm Phật là một trong những nghi thức long trọng trong lễ hội kỷ niệm Phật Đản. Cứ đến ngày này; mọi người mọi nhà lại tìm kiếm và sắm sửa cho gia đình những chiếc chậu nước tắm Phật đẹp để thực hiện nghi lễ.

Ý nghĩa của nghi thức “tắm Phật”
Ý nghĩa của nghi thức “tắm Phật”

Hướng dẫn nghi thức tắm Phật tại gia

Chuẩn bị nước tắm Phật

Để thực hiện nghi thức tắm Phật; trước tiên gia chủ phải trần thiết bàn thờ với đầy đủ hương hoa; thỉnh tôn tượng Đức Phật sơ sinh để trong chậu sen hoặc thau lớn tinh sạch. Chuẩn bị nguyên liệu nấu nước thơm để tắm Phật. Ở Việt Nam; các Phật tử thường nấu nước tắm Phật với hoa lài; hoa cúc; hoa quế… Sau khi chờ nước nguội; gia chủ đổ vào chậu và rải thêm hoa lài vào nước để tắm Phật. Có nơi giản tiện thì dùng nước mưa; nước lọc tinh khiết nấu chín (vì làm lễ xong có một vài người thọ dụng).

Theo Dục Tượng Công Đức Kinh: “Phải dùng các thứ diệu hương như Ngưu đầu; Chiên đàn; Tử đàn; Đa ma la hương; Cam tùng; Bạch đàn; Uất kim; Long não; Trầm hương; Xạ hương; Đinh hương;… làm thành nước thơm đựng ở trong chậu sạch”. Nước tắm Phật phải là nước tám công đức; vì vậy người chuẩn bị nước cần phải là người thành tâm; tin tưởng trọn vẹn vào công đức tắm Phật mới thành tựu như nguyện.

Hướng dẫn nghi thức tắm Phật tại gia
Hướng dẫn nghi thức tắm Phật tại gia

Tiến hành nghi thức tắm Phật

Đến giờ hành lễ; đạo tràng trì tụng kinh sám theo nghi thức Lễ tắm Phật. Đến đoạn tắm Phật; mọi người trong gia đình đồng tụng kệ và chú Tắm Phật rồi tuần tự đi đến lễ đài tôn trí tượng Phật sơ sinh chắp tay thành kính đảnh lễ; múc nước nhẹ nhàng tưới lên hai vai của Người. Trong lúc tắm tượng Phật Đản Sanh; mỗi thành viên cần lắng lòng thanh tịnh quán tưởng dòng nước cam lộ tinh sạch này sẽ gội nhuần tâm tư. Những tâm niệm tham lam; sân hận và si mê của bản thân nhờ công đức này mà được tẩy sạch. Những suy nghĩ; lời nói và việc làm xấu ác cũng được xóa tan. Thân tâm trở nên thanh tịnh; thư thái; nhẹ nhàng.

Đối với những ngôi chùa chưa có thầy trụ trì cũng nên tổ chức làm lễ tắm Phật trong mùa Phật đản. Tuy nhiên; vị Phật tử chủ lễ phải hết sức thành tâm; trang nghiêm và thanh tịnh. Cùng với sự chuẩn bị chu đáo và tâm niệm thành kính của toàn thể đạo tràng; chắc chắn lễ tắm Phật sẽ đem đến vô lượng công đức và pháp lạc cho toàn thể Phật tử.

Hướng dẫn nghi thức tắm Phật tại gia
Hướng dẫn nghi thức tắm Phật tại gia

Chọn mua chậu tắm Phật?

Hàng năm cứ mỗi dịp rằm tháng tư âm lịch; nhiều gia đình lại chuẩn bị vật phẩm thờ cúng đầy đủ để tỏ lòng thành kính đến Đức Phật. Những vật phẩm thờ được tìm kiếm nhiều nhất đó chính là tượng Đức Phật Đản Sanh và Chậu Tắm Phật.

Trong đó, Chậu tắm Phật ngày nay thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như bằng đá; gốm sứ; đồng và nhựa. Mỗi chất liệu sẽ mang vẻ đẹp cùng ưu điểm riêng mà tùy thuộc vào điều kiện sở thích của từng gia đình để lựa chọn cho phù hợp. Và trong những chất liệu trên thì chậu tắm Phật gốm sứ là sản phẩm được ưa chuộng; lựa chọn nhiều nhất. 

Chọn mua chậu tắm Phật?
Chọn mua chậu tắm Phật?

Chậu tắm Phật bằng gốm sứ vừa đẹp; vừa bền mà lại sở hữu nhiều kiểu dáng sang trọng với bề mặt được gia công tỉ mỉ. Họa tiết hoa văn trên sản phẩm được chạm khắc thủ công mỹ nghệ tinh xảo hơn so với các loại chất liệu khác. Bên cạnh đó chậu tắm Phật gốm sứ làm từ nguyên liệu đất sét tự nhiên; được cho là tinh hoa của đất trời. Quá trình chế tác cũng phải trải qua nhiều yếu tố vì thế sản phẩm hội tụ đủ ngũ hành tương trợ Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ; mang giá trị tâm linh rất cao. Chậu tắm Phật Gốm Sứ sở hữu nhiều mẫu mã; hình dáng; kích thước; bố cục.

Chọn mua chậu tắm Phật?
Chọn mua chậu tắm Phật?

Mua chậu tắm Phật ở đâu uy tín chất lượng TpHCM

Đối với người Phật tử; sự tôn kính và lòng nhiệt thành đối với Đức Phật giúp mang lại cho họ một niềm tin trong sáng và sự an lạc đích thực, lâu dài. Mỗi khi dâng hương; dâng hoa lên Đức Phật; hay khi rưới những dòng nước tinh khiết lên tôn tượng của Ngài; đó chính là nhân duyên để mỗi người quay về với chính mình; hầu tự sách tấn; tự trang nghiêm cho bản thân bằng hương đức hạnh; trí tuệ và sự từ ái. Hy vọng qua những chia sẻ hướng dẫn nghi thức tắm Phật tại gia bên trên sẽ giúp mọi người dễ dàng thực hiện cúng Phật khi không có thời gian đến chùa.

Thực hiện nghi lễ tắm Phật cũng là để nhắc nhở con người hướng thiện sống theo những điều Phật chỉ dạy. Nếu bạn vẫn chưa tìm được địa điểm cung cấp chậu nước tắm Phật đản sanh uy tín; thì hãy ghé ngay đến một trong những chi nhánh của Đồ Thờ Bát Tràng.

Mua chậu tắm Phật ở đâu uy tín chất lượng TpHCM
Mua chậu tắm Phật ở đâu uy tín chất lượng TpHCM

Đồ Thờ Bát Tràng là đơn vị chuyên cung cấp các vật phẩm thờ cúng gốm sứ chất lượng và có giá thành xuất xưởng cạnh tranh nhất thị trường. Bên cạnh đó; khi đến đây khách hàng còn được tư vấn tận tình bởi đội ngũ nhân viên, chuyên gia trong lĩnh vực thờ cúng, phong thủy; giúp mọi người chọn lựa được những vật phẩm thờ ưng ý nhất. Mọi thắc mắc hay có câu hỏi về chủ đề thờ cúng Phật xin liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0938 309 713 hoặc trang web Dothobattrang.vn để được giải đáp nhanh chóng.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ