Hướng đặt bàn thờ gia tiên, Các đặt bàn thờ gia tiên

Hướng đặt bàn thờ gia tiên phù hợp phong thủy

Hình như từ xa xưa đến nay thì việc đặt bàn thờ phải chọn hướng, chọn nơi đặt và phải mời thầy cúng các kiểu về tại Việt Nam không còn xa lạ. Có thể nói hầu như tất cả mọi người đều tin rằng việc đặt bàn thờ phải tuân thủ theo một quy tắc nào đó và hiểu mơ hồ là gồm ba chữ ” Hợp phong thủy”. Vậy đặt bàn thờ gia tiên như thế nào là hợp phong thủy ? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm này trong văn hóa tâm linh thờ cúng gia tiên của người Việt.

Nếu như bạn đang cần mua một số sản phẩm thờ cúng từ gốm sứ thì chúng tôi đang là địa điểm tin cậy quen thuộc của nhiều gia đình tại Phía Nam. Chuyên sản xuất và kinh doanh phân phối các sản phẩm thờ cúng tâm linh, đồ thờ cúng gia tiền từ thương hiệu gốm tâm linh Bát Tràng từ nhiều năm qua chúng tôi đã giúp nhiều gia đình có một bàn thờ gia đình thật trang trọng và ý nghĩa.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên như thế nào phù hợp nhất

Theo như trước đây muốn đặt một bàn thờ Gia tiên cho phù hợp và mang vận khí tốt đến với người trong họ tộc thì cần phải đặt đúng cả về phương vị cùng nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên thực sự mà nói hai từ Phong Thủy khi bố trí bàn thờ Gia Tiên đã được nhiều thầy Phong Thủy thổi phồng quá mức và hiện tượng tam sao thất Bản ngày càng làm cho thông tin thêm nhiễu loạn nếu không muốn nói là Không còn phù hợp.

 

Sập bàn thờ gỗ gụ
Sập bàn thờ gỗ gụ

– Xét về yếu tố Phong Thủy đó chính là hai từ dùng để chỉ khái niệm ” Sự kết hợp của nhiều yếu tố mà tạo thành, từ gió nước đất, ….. Hay còn gọi là ngũ hành kim, mộc, thủy, thổ, hỏa. Sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố trên tạo nên một môi trường hoàn hảo để cho sự sống phát triển thuận lợi. Bàn sao đầu tiên của thuật Phong Thủy đó chính là việc con người thời sơ khai đã biết đến cách đào hang, chọn địa điểm ăn ở như thế nào để có thể thuận lợi săn bắt hái lượm và không gặp nguy hiểm thiên tai. Về sau thì Xây cất nhà, chọn vị trí địa thế rồi hướng mạch nước, hướng ánh sáng, hướng gió….. làm sao cho tiện ích căn nhà được tối ưu nhất. Trong chiến tranh thì Phát triển thêm Phong Thủy địa lý, nghiên cứu vị trí để tiến quân dành chiến thắng quân đich….. ” Những yếu tố đó qua nhiều năm tháng đã bị con người hiểu sai đi cái cốt lõi của luật Phong Thủy đó chính là : Làm sao cho cuộc sông con người dễ chịu và thoải mái nhất với đầy đủ tiện ích là Phong Thủy hữu hợp.

 

 Nhìn lại việc xây cất nhà hiện nay đã không còn phù thuộc vào tự nhiên nhiều như trước, nhà cửa sẽ xây theo các cung đường có sẳn và thường có hướng cửa quay ra mặt tiền đường. Nước thì đã có thể chủ động được thế thì việc chọn phương vị chỉ cần thêm các yếu tố như gió và ánh sáng, tuy nhiên các yếu tố này lại có thể khắc phục bằng các kiểu thiết kế hiện đại.
– Chốt lại rằng việc chọn phương vị cho nhà cửa nay đã không còn cần thiết vì bạn không thể nào quay ngược nhà của mình với đường lớn. Vậy Bàn thờ gia tiên thì như thế nào, có cần phải đặt đúng phương vị hay không ? Câu trả lời rằng là chỉ cần sắp đặt bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp với điều kiện của căn nhà, không gian thờ cúng cùng không gian nhà ở cân bằng với nhau sao cho phù hợp nhất.

Khi bố trí vị trí của bàn thờ Gia Tiên cho phù hợp phong thủy cần lưu ý :

+ Việc bố trí sắp xếp hướng của Bàn Thờ không quan trọng, chủ yếu ở tâm thành kính đối với tổ tiên, Bạn có thể quay hướng nào tùy thích miễn là nó phù hợp với tổng thể không gian căn nhà sẽ tạo nên một khu vực thờ sang trong và ấm cúng.

+ Vị trí thích hợp nhất dùng để đặt bàn thờ gia tiên đó chính là gian trung tâm, có thể là phòng khách của căn nhà. Người xưa có câu xấu che tốt khoe, việc thờ cúng ông bà gia tiên là việc tốt, việc mà mọi người dân con cháu Việt Nam đều hướng tới vậy thì đặt tại Phòng Khách còn gì tốt hơn. Bàn thờ là bộ mặt của gia đình, có câu nhìn bàn thờ là chúng ta có thể đánh giá được cả gia đình họ tộc, do đóc Bàn thờ còn đại diện cho văn hóa của gia đình, truyền thống của dòng họ.

+ Chọn hướng để bàn thờ gia tiên hợp phong thủy không quan trọng tuy nhiên việc bố trí và bày biện như thế nào để có thể tọa ra được không gian thờ cúng ấm cúng và không phá vỡ bố cục của nhà ở khiến nó trở nên nặng nề là rất quan trọng. Bạn phải chọn mẫu bàn thờ phù hợp với không gian và các vật dụng phải chọn chất liệu có màu sắc nhã nhặn với gốm sứ thì không gian thờ cúng vừa sang trọng vừa nhẹ nhàng sẽ khiến cho tâm bạn tịnh nhất và có cảm giác an nhiên khi đứng trước bàn thờ.

Bàn thờ gỗ hương chung cư

+ Hướng bàn thờ thường sẽ hướng ra phí cửa chính và nẵm giữa gian phòng khách, như thế này sẽ khiến cho không gian thờ thêm trang trọng và bạn sẽ hạn chê được Việc xuất hiện trước bàn thờ với dáng ngoài lựm thượm thiếu uy nghiêm. Ngoài ra nếu có điều kiện làm một gian thờ riêng thì Bạn có thể chọn hướng bàn thờ gia tiên thoải mái miễn sao mình cảm thấy thuận tiện nhất cho việc hương hỏa cũng như chăm sóc bàn thờ gia đình.

+ Và bạn cần tránh đặt bàn thờ gia tiên âm bản vào tường hoặc dưới các gờ kệ, đòn ngang vì như vậy sẽ làm cho không gian thờ cúng kém trang nghiêm.

Có thể nói bàn thờ gia tiên đó chính là nơi dùng để cha mẹ răng dạy con cái và cho chúng hiểu hơn về truyền thống tôn kính nhớ ơn đến tổ tiên.

Trên đây là một số chia sẽ của chúng tôi về cách đặt bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp phong thủy, Thờ cúng cốt ở cái tâm đã gọi là Tâm Linh thì khi có tâm thì mọi việc sẽ linh ứng còn các yếu tố sắp đặt cốt làm sao khiến không gian thờ cúng trang trọng và phù hợp với nhà ở là Tốt. Chúc quý khách hàng luôn luôn có sức khỏe và thành công trong công việc.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ