Khám phá bên trong ngôi chùa Ngọc Hoàng quận 1

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh ồn ào náo nhiệt. Chùa Phước Hải hay thường được gọi là chùa Ngọc Hoàng hay Ngọc Hoàng điện. Chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ số 73 Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1.

Ngày nay, chùa Ngọc Hoàng luôn nghi ngút khói hương ngày đêm, đông nghịt người thăm viến, chiêm bái, cầu khẩn.

Lịch sử chùa Ngọc Hoàng

Chùa được thành lập vào đầu thế kỷ XX, do Lão sư Lưu Minh người Quảng Đông, Trung Quốc xây dựng. Thưở sơ khai chùa là một điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế có kiến trúc đơn sơ.

Chùa Ngọc Hoàng đầu thế kỷ XX

♦ Năm 1982, Hòa thượng Thích Vĩnh Khương đến tiếp quản điện thờ. Kể từ đó điện thờ này thuộc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
♦ Năm 1984, thì điện Ngọc Hoàng được đổi tên là chùa Phước Hải.

Chùa được công nhận là Di tích lịch sử –  văn hóa cấp quốc gia. Ngày 24 thánh 5 năm 2016, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama đã đến thăm chùa.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến thăm chùa Ngọc Hoàng ngày 24 thánh 5 năm 2016

Kiến trúc chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng ngày nay có kiến trúc khá cổ kính, được trang trí nhiều màu sắc rực rỡ toát lên vẽ linh thiêng của ngôi chùa.

Chùa mang đậm dấu ấn của nghệ thuật chùa cổ Trung Hoa với mái ngói nhiều tầng được vuốt công ở đỉnh mái, mái chùa được lợp bằng ngói âm dương lưu ly đặc trưng. Ở đỉnh và gờ mái chùa trang trí bằng nhiều tượng rồng và phu điêu bằng gốm được chế tác tinh xảo.

Kiến trúc mái chùa Ngọc Hoàng mang dấu ấn chùa cổ Trung Hoa

Cổng tam quan nổi bật với mái được tạo dáng theo đường nét uốn lượn hình sóng nước của hai con rồng theo tư thế “tranh châu”.

Bên trong ngôi chùa là những tác phẩm điêu khắc, chạm trổ đặc sắc trên các bao lam, hoành phi, liễn đối, hương án, tranh thờ, khám thờ với nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, gốm, giấy bồi.

Cổng tam quan chùa Ngọc Hoàng ngày nay

Thợ phụng Bên trong chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng thờ phụng nhiều tượng Phật và Thần theo văn hóa tín ngưỡng Trung Hoa…
Phía trước cổng Chính điện có đặt tượng Hộ Pháp, bước qua cổng là điện thờ các vị Phật chính giữa tôn trí Phật A Di Đà, Phía sau nữa là điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Chính điện chùa Ngọc Hoàng

Xung quang Chính điện là các bàn thờ nhiều vị Thần, Phật khác như Huyền Thiên Bắc Đế, Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát, Chuẩn Đề Bồ Tát.
 

Điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế bên trong chùa Phước Hải

Ngoài ra còn có tượng Thiên Lôi, Thổ Địa, Thần Tài thần Lã Tổ, Thái Tuế, Lỗ Ban, Nữ Oa Thánh Mẫu, Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ, 13 đức thầy…

Điện thờ 12 Bà Mụ

Cảnh quang ngôi chùa Ngọc Hoàng ngày cuối tuần

Bước qua cổng tam quan chùa là một khuôn viên sân chùa khá rộng rãi, có nhiều gốc cổ thụ rợp bóng xanh mát.

Giữa sân chùa có một hồ nước xanh biết, được nhiều người gọi là hồ rùa vì trong hồ nuôi rất nhiều rùa.

Khuôn viên trước tòa Chính Điện chùa
Rùa được nuôi trong hồ nước giữa sân chùa

Phía sau hồ nước là ngôi Chính điện với nét đẹp cổ kính và huyền bí. Bên trong Chính điện được bày trí trang nghiêm.
Vào những ngày cuối tuần hay những ngày lễ lớn trong năm, chùa Ngọc Hoàng chào đón hàng trăm người khắp cả nước đến thăm viến.

Trong sân chùa nhiều người đi lại chiêm ngưỡng vẽ đẹp kiến trúc ngôi chùa, chụp ảnh kỷ nhiệm. Bên trong Chính điện đông ngịt người nhan đèn, cầu khẩn, vái lậy ở các khám thờ.

Nhiều người dân cả nước hành hương đến chùa thăm viến chiêm bái

Trong không gian thiếu sáng bên trong ngôi chùa và những làn khói hương nghi ngút khói ngày đêm. Những ai đến đây đều cảm nhận được sự linh thiêng của ngôi chùa.
Chùa từ lâu đã nổi tiếng là một ngôi chùa linh thiêng, là một địa điểm tâm linh được nhiều tín đồ Phật giáo trong nước và nước ngoài thường xuyên lui tới thăm viến.  

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ