Khám pha chùa Ấn Quang ngôi thiền viện nổi tiếng miền Nam

Chùa Ấn Quang hiện tọa lạc tại địa chỉ số 243 đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là ngôi chùa nổi tiếng tại thành phố. Chùa là một trường Đại học Phật giáo và giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

Ngôi chùa là nơi chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong những bước thăng trầm và phát triển của đạo Phật ở miền Nam.

Lịch sử chùa Ấn Quang 

Chùa đươc thành lập năm 1948. do Hòa thượng Thích Trí Hữu từ chùa Linh Ứng ở Ngũ Hành Sơn, Ðà Nẵng vào khai sơn. Thuở sơ khai, chùa chỉ là một ngôi Phật tự nhỏ bằng cây lợp lá, mang tên là Ứng Quang tự. 

Sau khi làm được một chính điện và một tăng xá, tất cả đều bằng tranh và tre. Ông cho mở tại đây một lớp giảng kinh cho tăng sinh trẻ tuổi tại các chùa lân cận. Chùa Ứng Quang trở thành một Phật học đường nhỏ.

Chùa Ấn Quang xưa

Năm 1950, Hòa thượng Thích Hữu Trí giao cho Hòa thượng Thích Thiện Hòa thuộc dòng thiền lâm tế quyền trụ trì chùa Ứng Quang.  

Năm 1951, Hòa thượng Thích Thiện Hòa đã vận động các trường Phật học Liên Hải, Mai Sơn, Sùng Ðức và Ấn Quang hiệp nhất thành Phật học. đường Nam Việt. Từ đây, chùa Ứng Quang được đổi tên thành chùa Ấn Quang và được chọn làm trụ sở của Phật học đường.

Năm 1955, chùa xây dựng thêm dãy lầu nhà tổ.
Năm 1959, xây lại dãy lầu giảng đường.
Năm 1966, chánh điện được tôn tạo.
Năm 1967, lầu Tăng xá, nhà trai được tái thiết.
Năm 2009, chùa cho xây dựng Bảo tháp trong khuôn viên chùa.

Kiến trúc ngôi chùa Ấn Quang

Kiến trúc chùa được xây dựng theo đồ án của kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thiện. Nhìn tổng quang ngôi chùa có kiến trúc mang hơi hướng của dòng phái lâm tế Trung Hoa.

Chùa Ấn Quang quận 10 nhìn từ xa

Tòa Chánh điện chùa được xây dựng đồ xộ kiên cố. Mái chùa nhiều tầng, đỉnh mái vuốt công, mái lợp ngói ống lưu ly. Kiến trúc tổng thể của ngôi chùa gồm Chánh điện, nhà tổ, trai đường, tăng xa, khu in ấn xuất bản, nhà xưởng nhan, khu nhà ở, phòng khách, Bảo tháp…

Tòa Chính điện chùa

Bên trong chùa các kiến trúc gỗ như bao lam, hoành phi, khám thờ, cửa gỗ được chạm trổ tinh xảo theo nghệ thuật chùa người Hoa.

Bên trong chùa các kiến trúc gỗ được chạm khắc tinh xảo

Bên trong chùa Ấn Quang

Qua cổng tam quan chùa, phía bên phải là tòa Chính điện gồm 3 tầng lầu. Bên trong Chình điện được trang bày nghiêm trang, chính giữa tôn trí tượng Phật Thích Ca. Xung quanh thờ các tượng phật khác như Quan Thế Âm Bồ Tát, Phật Di Lặc, Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát, Hộ Pháp.

Chính điện chùa

Ngoài ra còn có tượng Tổ Sư Đạt Ma bằng gỗ và bộ tranh sơn mài Quan Âm, Văn Thù, Phổ Hiền do nghệ nhân Trương Văn Thanh thực hiện.

Phía bên trái sân chùa là tòa Bảo tháp nhằm tôn trí Đức Phật Di Đà, Đức Địa Tạng, Bồ tát Quán Thế Âm, ngọc Xá lợi. Phần còn lại sẽ tôn thờ các bậc tiền bối hữu công và các tôn sư. Ngoài ra, chùa còn có nhà xuất bản và nhà phát hành Hương đạo, nhà in, xưởng nhang và thư viện.

Bảo tháp chùa Ấn Quang

Ngày nay, chùa Ấn Quang quận 10 là một trung tâm đào tạo nhiều tăng tài cho Phật giáo Việt Nam hiện đại. Chùa là trụ sở của Giáo hội Tăng già Nam Việt. Chùa còn là văn phòng Viện Hóa Đạo và Viện Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất trước đây.

Chùa Ấn Quang là một trong 3 địa điểm vận động, tiếp nhận tiền, hàng, vật phẩm để gửi đến giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt, thiên tai trong và ngoài nước. 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ