Khẩu nghiệp – gặp phúc hay mang họa đều tại cái miệng mà ra

Người ta thường nói “ khẩu xà tâm Phật” nhưng mà ít nhiều chúng ta đều biết “ những lời lẽ cay độc ghê gớm được thoát ra từ miệng của một người thì đừng mong rằng bên trong con người ấy là một tâm hồn lương thiện mang một vẻ đẹp tâm hồn thanh tịnh. Bởi nghiệp ác từ miệng “ khẩu nghiệp” còn nặng nề hơn cả – khẩu nghiệp nặng, có hậu quả nghiêm trọng mà chúng ta đang mắc phải rất nhiều. 

Cái giá của tội khẩu nghiệp là gì ?

Khẩu nghiệp là những lời nói “ cay độc” mà có hậu quả vô cùng nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến : sự đổ vỡ của một gia đình, đến sự đau khổ tột cùng của một ai đó, nó có thể là nhát dao đâm chết một người, nó có thể dẫn đến những phiền não đẩy một con người đến đường cùng, muộn phiền.

Cụ thể như : giữa hai vợ chồng một lời nói cũng dẫn đến đổ vỡ, giữa nhân viên với cấp trên ( sếp, chủ) đều có thể dễ dàng dẫn đến mất việc hoặc mất đi một nhân tài, giữa anh em bạn bè thân thiết có thể gây nên mâu thuẫn, giận hờn thậm chí từ mặt nhau, nặng hơn là sự thù hận, ghét bỏ nhau, giữa hai người đứng đầu của một quốc gia, tổ chức, tập thể có thể gây nên chiến tranh.

Tội Khẩu nghiệp từ đâu mà ra ?

Trong  3 nghiệp đức Phật dạy đó là “ thân nghiệp, khẩu nghiệp và ý nghiệp”. Trong đó ý nghiệp dẫn đầu những hành động về tay và miệng. Tuy nhiên, xét cho cùng thì khẩu nghiệp mới là cái rõ ràng nhất. Tuy rằng khẩu nghiệp không có hình tướng, song “ khẩu nghiệp lại là cái mà chúng ta dễ dàng mắc phải nhất”. Nếu như Ý nghiệp “ tội từ tâm sinh do tâm diệt” thì khẩu nghiệp lại là cái thể hiện hậu quả rõ ràng nhất.

Khẩu nghiệp là từ lời nói mà ra, bất cứ một lời nói nào từ chính chúng ta nói ra đều có một tác dụng nhất định, đó có thể là những tác động có lợi hoặc có hại, đó có thể là tác động tốt hoặc tác động xấu xảy ra ngay tức thì hoặc theo thời gian và kết quả nó để lại những hậu quả sau này.

Theo như 10 nghiệp trong đạo Phật thì có đến 4 nghiệp từ khẩu nghiệp mà ra

♦ nghiệp ăn không nói có

♦ chuyện có nói thành không

♦ Nói lời hung ác cay độc

♦ Miệng lưỡi đôi điều , gió chiều nào theo chiều đó

 

Hình thức tồn tại của tội khẩu nghiệp

Chúng ta làm cả đời của chất như núi nhưng miệng ăn hoài cũng sẽ hết. Chúng ta cả đời giữ công đức nhưng mà miệng mỉa mai thị phi ác khẩu thì cũng tiêu tan.

Tội khẩu nghiệp do ăn uống 

Thức ăn là nhu cầu ăn uống không thể thiếu đối với cuộc sống của con người nhưng mà chúng ta ăn để sống chứ không phải sống để mà ăn. Đức Phật nói rằng “ sự sống chúng sinh sống bằng sự chết”.

Trong Phật Pháp giới không sát sanh, Phật cũng không cấm chúng ta ăn mặn nhưng Người chỉ khuyên nên ăn chay. Nhưng nhiều người vì muốn an tâm hơn và nhiều quan điểm khác.  Tội khẩu nghiệp do ăn uống ở đây nói lên rằng :

Cuộc đời luôn sòng phẳng và thoải mái, vay nợ máu của chúng sinh để tồn tại thì chúng sinh lại tái hiện hình thái đó để vay lại để mà lại tồn tại, thay nhau tồn tại trên cuộc đời này.

Chúng ta có từng nghĩ : ở kiếp này, chúng ta chứng kiến những loài sát sinh thật đáng ghê sợ nhưng biết đâu ở một kiếp nào đó, ở một giai đoạn nào đó của đời người, chúng ta lại là những loại chúng sinh như vậy? Chết không phải là hết mà là ta bắt đầu cho một sự sống mà ta không biết trước được.

Một phần của khẩu nghiệp từ việc ăn uống đó là “ chúng ta học được chân lí, biết được nhưng làm hay không là việc của chúng ta”

Khẩu nghiệp do lời nói :

Lưỡi không xương nhiều đường lắc léo nghĩa là chúng ta nói gì cũng được, trong cuộc sống hằng ngày, đôi khi lời nói là sự thật nhưng cũng không tránh khỏi việc làm tổn thương đến người khác. Cho nên nói thật không có nghĩa chúng ta không mắc vào khẩu nghiệp.

Cái miệng của chúng ta rất độc hại : khi thương khi thân thì người ta nói lời yêu thương, nói theo hướng tích cực. Khi ghét khi giận hờn người ta nói những lời cay độc khó nghe vô cùng. Ở đời, không thực sự có cái gì là thực sự tin cậy

   Xem thêm : Làm sao để không đặt niềm tin mù quáng

Ở đời khen chê tốt xấu là chuyện rất bình thường, tuy nhiên lời nói cay độc xuất phát từ miệng chúng ta mà đem đến tổn thương cho người khác hoặc giả những lời nói ra tạo nên một tác động xấu cho người khác là một khẩu nghiệp nặng nề

Hậu quả không lường của tội khẩu nghiệp

♦ Chúng ta biết rằng : vết thương trên thể xác có thể lành sẹo nhưng vết thương trong tâm hồn thì rất khó nhất là vết thương do lời nói của chúng ta. Khẩu nghiệp không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người trong cuộc mà còn ảnh hưởng đến cả xã hội, cộng đồng. Thủ nghĩ nếu bạn sống trong một tập thể toàn người mắc bệnh khẩu nghiệp, bạn có tốt hơn được không ?

♦ Nói ra những lời ác độc, nói ra những lời thô bỉ nguyền rủa chửi bới người khác , tâm đã ác, thân ác và khẩu ác. Cả con người đều ác thì ngày xuống địa ngục càng sớm

♦ Đối với những người luôn dùng lời lẽ thâm độc, xấu xa thô bỉ để nói về người khác trong cuộc sống mỗi ngày đã thể hiện rõ bản chất lối sống thiếu phẩm chất đạo đức, thiếu văn minh trong lời nói giao tiếp đã phần nào nói lên việc họ tự mình hạ thấp danh dự phẩm giá của bản thân, tự làm người khác xa lành mình.

♦ Đối với những người thích dựng chuyện, nghe chuyện này rồi thêm mắm dặm muối trở thành câu chuyện khác hoàn toàn xong đi nói với người khác thì tự mình đánh mất lòng tin của mình không còn được ai tin tưởng.

♦ Đặc biệt, khẩu nghiệp đối với mạng xã hội là vấn đề đáng báo động hiện nay. Trên facebook, intagram, Twitter nhiều người “ anh hùng bàn phím” không tiếc lời mà mỉa mai chửi rủa xúc phạm danh dự người khác. Những hành động nhấp chuột tán thành ủng hộ lâu ngày sẽ khiến chúng ta trở thành một thói quen hình thành nhân phẩm con người không có giá trị và xấu xa

♦ Nếu cần thiết nói, cần thiết trả lời hãy cố gắng nói hãy trả lời một cách phù hợp hoặc im lặng để tránh mắc vào tội khẩu nghiệp nặng nề.

Lưu ý : có những trường hợp nói dối nhưng không đem lại hậu quả xấu, không làm ảnh hưởng đến danh dự hay ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ngược lại trường hợp nói dối ấy còn có thể cứu người, khiến một người trở nên tốt hơn thì đó không phải là khẩu nghiệp

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ