Khi về nhà mới, nên mua bát hương mới hay dùng bát hương cũ

Khi về nhà mới nên mua bát hương mới không? Có rất nhiều người phân vân không biết nên sử dụng bát hương cũ hay mới sẽ đem lại nhiều may mắn cũng như tài lộc cho gia đình khi chuyển đến một nơi sống mới. Hãy cùng với Không Gian Gốm tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Khi về nhà mới nên mua bát hương mới không?

Chúng ta đều hiểu rõ việc thờ cúng quan trọng như thế nào trong mỗi gia đình. Có nhiều người chọn cách sử dụng bát hương cũ, nhưng có nhiều người còn đang hoang mang khi về nhà mới nên mua bát hương mới không với ý niệm sẽ giúp bề trên có một nơi cư ngụ mới, sạch sẽ và trang hoàng hơn.

Thực tế việc sử dụng lại bát hương cũ cũng được thôi, nhưng hãy suy nghĩ rằng, người trần hay người âm cũng muốn khi chuyển đến một nơi ở mới sẽ được cư ngụ trong một “ngôi nhà” trang hoàng lộng lẫy, do đó gia chủ đừng tiếc rẻ mà hãy chọn mua bát hương mới để tổ tiên, thần linh có chỗ cư ngụ đẹp sẽ phù hộ độ trì cho gia đạo được nhiều bình an, may mắn.

Khi về nhà mới nên mua bát hương mới không?

Cách bốc bát hương mới khi chuyển nhà

Bát hương có thể coi là cầu nối của người âm và người dương, nơi giao thoa giữa hai cõi sự sống và cái chết, chính vì thế đây là vật linh thiêng trong gia đình. Khi về nhà mới nên mua bát hương mới không? Làm sao để bốc bát hương cho linh? Chúng ta cùng tìm hiểu xem cách bốc bát hương như thế nào?

Gia chủ có thể tự mình bốc bát hương tại nhà miễn sao lòng thành tâm, hướng thiện không nghĩ về điều ác, thì khi bốc bát hương mới linh thiêng được. Với những ai chưa có kinh nghiệm không biết thực hiện như thế nào thì hãy nhờ các sư Thầy trên chùa để bốc bát hương cho gia đình mình.

Chùa là nơi thờ hết sức linh thiêng, nếu may mắn được Thầy cầu nguyện và bốc bát hương sẽ sớm siêu thoát cũng như phù hộ cho gia đình con cháu tốt hơn. Bốc bát hương ở chùa, các gia đình chỉ việc gửi bát hương, ghi tên tuổi gia chủ, tên người cần thờ cúng, địa chỉ nơi ở, sau đó nhà chùa sẽ hẹn ngày lấy về (thông thường là 10 ngày cho tới 2 tuần), còn bốc tại nhà các bạn cần chuẩn bị các lễ vật sau.

Trong bát hương mới bốc sẽ có những gì?

Tùy vào loại bát hương thờ Phật, Thần, Gia tiên mà ta có cách bốc khác nhau. Tuy nhiên, chung quy thì bát hương phải có 1 bộ dị hiệu gồm bộ thất bảo và tờ hiệu và tro bếp. Thất Bảo làm đồ giả là không tốt. Có thể thay bằng một chút vàng lá hoặc một chút bạc thật. Người không có điều kiện thì có thể đặt Thất bảo là một đồng tiền giấy 500đ hoặc 1- 10.000đ là được rồi. Tất cả được gói trong một tờ giấy trang kim để bảo vệ rồi đặt dưới đáy bát hương.

Bộ thất bảo đầy đủ đặt trong bát hương mới

Tờ hiệu viết tên Gia chủ và tên người được thờ hoặc tổ tiên dòng họ được thờ. Có thể ghi tên nhiều người vào 1 tờ hiệu mà không cần ghi thêm tờ hiệu khác. Tờ này thường in giấy vàng, chữ đỏ, có bán kèm theo bát hương. Khi về nhà mới nên mua bát hương mới không, gia chủ phải nhớ là ghi địa chỉ nhà lên tờ hiệu, nơi gia đình bạn sinh sống.

Một cách viết giấy ghi tờ hiệu như sau:

“Thờ Gia tiên: Phụng thờ: Đại nội tổ tông dòng họ … chư vị chân linh.

Thờ Bà cô Ông mãnh (là những người chết trẻ trong dòng họ): Phụng thờ: Bà cô Ông mãnh dòng họ …chân linh vị tiền.

Thờ Thần tài: Phụng thờ Thần tài Bà chúa kho (hoặc Ông Lộc, hoặc Thái Bạch tinh quân…) chư vị chân linh.

Thờ người mới chết (tức bát hương ở bàn thờ Tang) thì ghi:  Chính hồn Nguyễn Văn A Sinh năm … Tử năm …chi thần vị”.

Chuẩn bị tro rơm nếp:

Nếu có thể tự làm thì càng tốt, tuy nhiên để tránh mất thời gian thì bạn nên chọn mua tro rơm nếp nguyên chất có sẵn tại Không Gian Gốm với mức giá 100.000 đồng/kg, có thể dùng cho 3-4 bát hương rất tiện lợi.

Tro rơm nếp nguyên chất được bán tại Không Gian Gốm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật để bốc bát hương thì bạn cho tờ hiệu cùng bộ thất bảo vào bát hương rồi bốc tro rơm nếp đã được bóp nhuyễn lên trên. Không nên nèn chặt tay cho đến khi đầy. Nên dán tờ giấy ở ngoài khi nào mang lên ban thờ thì bỏ giấy ra hoặc nhớ đánh dấu từng bát hương bởi rất dễ nhầm nếu bát hương giống nhau. Khi bốc xong nếu chưa đặt lên bàn thờ thì nên để tại những nơi cao ráo, sạch sẽ không uế tạp.

Lưu ý cần nhớ:

Khi về nhà mới nên mua bát hương mới không thì gia chủ phải biết rằng, chỉ cần bỏ những lễ vật thờ cần thiết, tránh tuyệt đối không cho thêm thứ gì vào trong bát hương như bùa chú, mật tông đạo gia, … sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến gia đạo về sau.

Bát hương không phân biệt to nhỏ, chất liệu nhưng nên lựa chọn sao cho hài hòa, cân xứng với không gian thờ cúng tổng thể. Nhưng bài trí thì bàn thờ phật phải cao hơn bàn thờ gia tiên, bát hương thổ công, thần tài cần đặt dưới đất.

Khi về nhà mới nên mua bát hương mới không?

Tiến hành bốc bát hương mới khi chuyển nhà

Bốc bát hương thì nên bốc theo từng chút ít đến khi bát hương đầy tro rơm nếp và lắc chứ không nên ấn hoặc nèn chặt. Trong khi bốc bát hương thì nên khấn nhỏ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên…).” Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn.

Thông thường, các gia đình thường bốc ba bát hương, thờ quan thần linh, gia tiên, bà cô hoặc ông mãnh. Còn đối với các cửa hàng, công ty thì bốc bát hương thần tài. Trong quá trình bốc, nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ phải bỏ ra.

Khi về nhà mới nên mua bát hương mới không?

Khi bốc xong thì nên đọc Kinh hay Chú Mật Tông để an vị hoàn thành bát hương cúng. Với lần bốc bát hương đầu, thì gia chủ nên hương cắm cây chữ Thọ bằng đồng để thắp hương vòng. Sau đó, cắm 9 hay 3 cây nhang tùy bát của Phật hay các tầng khác.

Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải. Mỗi khi sắp xếp lại ban thờ (thường vào 23 và 30 tháng Chạp) phải khấn vái, xin phép và chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn,…

Bát hương sau khi định vị thì không được xê dịch sẽ gây động đến bề trên. Khi vệ sinh thì nên giữ cố định bát hương không cho xoay, dùng khăn sạch nhúng vào nước rượu pha gừng giã nhuyễn để lau toàn bộ bàn thờ.

Đặt bát hương lên bàn thờ như thế nào đúng?

Bát hương bốc xong đặt lên bàn thờ thì thắp hương ngay. Nên thắp hương khoảng 1 tuần đầu. Cứ sáng dậy thắp một nén hương, đốt một ngọn nến nhỏ (hoặc đèn dầu), rót một chén nước sạch rồi cầu người được thờ về phù hộ cho.

Tối cũng nên thắp 1 nén hương lên bàn thờ Phật, tổ tiên trước khi ngủ để cầu bình an, gia đạo. Không cần thắp hương liên tục suốt ngày đêm. Nếu để hương vòng liên tục thì gia chủ phải thay nước 2 lần/ngày (sáng và tối), thắp 1 nén hương và lễ cầu một lần.

Với những ai cần thay khi về nhà mới nên mua bát hương mới không thì nên thắp hương liên tục trong 21 ngày đầu tiên sáng và tối. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chọn ngày đặt bàn thờ, nhưng không cần chọn ngày bốc và đặt bát hương.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ phải phân biệt trên dưới: Bát hương thờ Phật, Thần linh, Thổ công phải cao nhất, rồi đến Gia tiên đại nội, rồi đến bà cô ông mãnh. Không quan trong sang hèn, lễ vật nhiều hay ít mà miễn sao phải thành tâm khấn cầu là được.

Vị trí đặt bát hương chuẩn trên bàn thờ gia tiên

Với lời giải đáp khi về nhà mới nên mua bát hương mới không, tôi tin chắc bạn đã tìm được đáp án rõ nhất. Bên cạnh những điều cần biết khi sử dụng bát hương mới thì việc tìm mua một bát hương đẹp để thờ cúng lâu dài cũng rất quan trọng mà gia chủ phải để ý trước khi mua về.

Nên mua bát hương màu gì hợp với mệnh của gia chủ?

Bát hương hiện nay có rất nhiều loại, được làm từ nhiều chất lượng khác nhau, nhưng thịnh hành nhất là phải kể đến là bát hương bằng gốm sứ Bát Tràng. Đồ thờ sứ không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt, có thể nói đây là mặt hàng quen thuộc được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Bát hương Bát Tràng có các loại phổ biến như men xanh và men rạn. Ngày nay đồ bát hương men rạn đắt nổi lại rất thịnh hành và được người tiêu dùng đón nhận rất tích cực. Hoa văn trên bát hương Bát Tràng thường được vẽ kỹ rất tỉ mỉ thường là hoa văn rồng phượng hoặc hoa sen cổ. 

Các mẫu bát hương gốm sứ Bát Tràng trên thị trường

Một sự phân biệt giữa bát hương vẽ tay cao cấp và bát hương in decal giá rẻ đó là màu sắc của hoa văn trên bát hương. Nếu bát hương in decal sẽ là loại dập khuôn, cái nào cũng giống cái nào nhưng không có nét đậm nhạt và màu hoa văn rất đậm. Còn là bát hương vẽ tay thì nét vẽ sẽ có độ đậm nhạt uyển chuyển, bay bổng và rất có hồn.

Mỗi dòng bát hương Bát Tràng sẽ có vẻ đẹp riêng biệt, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng. Để chọn màu phù hợp khi mua bát hương các bạn lựa chọn màu hợp với bản mệnh trong thuyết phong thủy ngũ hành mới có thể kích hoạt được vận may, tài lộc và bình an, từng mệnh sẽ mua bát hương sứ Bát Tràng riêng biệt như sau:

– Kim chọn mua bát hương hợp với màu vàng, trắng

– Mộc chọn mua bát hương hợp với màu đen, xanh nước biển

– Thủy chọn mua bát hương hợp với màu đen, trắng, xanh dương.

– Hỏa chọn mua bát hương hợp với màu đỏ, cam, hồng, tím, xanh lá cây.

– Thổ chọn mua bát hương hợp với màu đỏ, hồng, tím, nâu đất, vàng sậm.

Chọn bát hương sứ Bát Tràng với kích thước bao nhiêu là chuẩn?

Hiện nay, kích thước bát hương sứ rất đa dạng để phù hợp với nhiều không gian thờ cúng tại nhà, đền chùa, đình, miếu, … Một trong những mẫu bát hương có kích thước chuẩn dùng cho gia đình là bát hương Phi với đường kính từ12 cho đến 35 cm thậm chí bát hương kích thước lớn hơn sẽ dùng cho đền chùa.

Chọn bát hương sứ chất lượng đẹp với kích thước chuẩn không chỉ giúp gia chủ có thể thờ cúng suôn sẻ mà nó còn là vật thờ phong thủy hợp với ngũ hành âm dương tạo nên cát khí cao nhất, giúp cho gia chủ được phù hộ độ trì.

Một số mẫu bát hương đẹp bán chạy tại cửa hàng Không Gian Gốm mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Dòng bát hương men xanh vẽ trơn

Bát hương men lam phi 12

Bát hương men ngọc cao cấp

Bát hương men rạn nổi

Bát hương bầu

Không Gian Gốm nhà địa điểm phân phối tất cả đồ thờ gốm sứ Bát Tràng trên toàn quốc. Đáp ứng mọi nhu cầu thờ cúng của khách hàng Việt, dù yêu cầu của bạn có khắt khe, khó như thế nào, chúng tôi đều phục vụ một cách trọn vẹn nhất!

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ