Kích thước bàn thờ tuổi nhâm dần

Việc thờ cúng Tổ tiên luôn được trú trọng để tâm hàng đầu. Tuy nhiên ngoài việc thờ cúng sao cho đúng ra thì việc xác định kích thước bàn thờ cũng rất được quan tâm. Kích thước bàn thờ tuổi nhâm dần bài viết chia  sẻ về phong thủy bàn thờ cho tuổi nhâm dần. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng bất cứ gia chủ nào đang nghiên cứu về các vấn đề thờ cúng cũng cần phải quan tâm.

Tục thờ cúng ông bà tổ tiên của người Việt

Tục thờ cúng Tổ tiên có từ khởi thủy và biến thiên theo thời gian. Có thấy được rằng mỗi nơi thờ mỗi khác. Thậm chí là mỗi nhà mỗi cảnh, có nhà thì 1 bàn thờ chung, gộp cả Phật, thánh thần, quan thần linh Táo quân, thổ địa, gia tiên vào chung một lư hương to.

Nhà thì có tới 3 lư hương, được bài trí ngang hàng, bên trái (từ ngoài nhìn vào) là lư hương thờ ông hoàng, ông mãnh, bà Tổ cô, bên phải thờ gia tiên nhiều đời, lư ở giữa thờ các vị thần linh, thổ công thổ địa.

Nhà thì rạch ròi phải có đủ 3 bàn thờ: Một bàn thờ Phật, một bàn thờ gia tiên và một bàn thờ thần tài để riêng, gần cửa để đón phúc – lộc – thọ vô nhà. Phong thủy trên bàn thờ có thể mỗi nhà, mỗi nơi mỗi khác. Kích thước bàn thờ tuổi nhâm dần cũng như các mệnh, tuổi khác  được tìm kiếm khá nhiều.

Chúng ta không bàn về đúng sai bởi tùy theo tâm thức nên cũng có sự khác biệt ít nhiều. Nhưng cũng chính điều này chúng ta có thể thấy được rằng tầm quan trọng của việc thờ cúng.

Bàn thờ thần, thánh, chúa, phật, thần tài thổ địa có thể không có nhưng bàn thờ ông bà, tổ tiên những người đã khuất nên có. Dù giàu hay nghèo thì việc lập bàn thờ là hoàn toàn cần thiết. Không chỉ lập không mà tuần rằm mùng một nhất khoát phải có đồ lễ, mặn nhạt đều có đủ, thành kính dâng lên những người đã khuất.

Kích thước bàn thờ tuổi nhâm dần

Sẽ có nhiều người hỏi, Kích thước bàn thờ tuổi nhâm dần. Kích cỡ bàn thờ to nhỏ thế nào, cao thấp ra làm sao thì phù hợp?  Thực tế thì dù người tuổi Nhâm Dần hay tuổi gì đi chăng nữa thì việc xác định kích thước cụ thể thì không có.

Chỉ cần lấy thước Lỗ ban mà đo cao thấp rộng dài chỉ là giải pháp trấn an gia chủ. Cốt lõi của sự thờ cúng “Tiên tổ” không nằm ở hình thức mà nằm ở Tâm hiếu đạo của con cháu đời đời.

=> Kích thước bàn thờ tuổi nhâm dần chỉ cần theo đúng thước lỗ ban là được rồi nhé!

Lựa chọn Kích thước bàn thờ tuổi nhâm dần theo thước lỗ ban

Bàn thờ treo tường:

Với bàn thờ treo tường, kích thước bàn thờ được đo theo thước lỗ ban sẽ luôn xác định rơi vào cung đẹp cho từng tiêu chuẩn về chiều sâu và chiều rộng với ý nghĩa mang lại thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng như mong muốn của gia chủ.

+ Bàn thờ treo tường dành cho không gian phòng thờ nhỏ nên chọn kích thước: chiều sâu 480mm mang nghĩa hỷ sự, chiều rộng 810mm mang nghĩa tài vượng.

+ Bàn thờ treo tường dành cho các căn hộ chung cư nhỏ hẹp  nên chọn kích thước: hiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.

+ Bàn thờ treo tường nên chọn kích thước: chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.

+ Bàn thờ treo tường với kích thước đúng lỗ ban còn có các số liệu:  chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm cũng mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ; kích thước chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

Đối với tủ thờ

Kích thước tủ thờ khác so với bàn thờ treo tường ở chỗ việc lựa chọn chiều cao tủ thờ là một điều vô cùng quan trọng và thường được đóng theo kích thước lỗ ban có chiều cao thống nhất chung là 127cm. Đây là chiều cao vừa đủ giữ sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng và cũng thuận tiện trong quá trình sử dụng như khi bày đồ lễ, thắp hương, lau chùi quét dọn tủ thờ.

 

Kích thước tủ thờ hợp phong thủy

Đối với chiều ngang tủ thờ khác nhau, phù hợp cho từng không gian ngôi nhà khác nhau:

+ Chiều ngang 107 cm: với kích thước tủ thờ này phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48 cm hoặc tối đa là 61 cm. Không nên để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.

+ Chiều ngang 127 cm , 133 cm:  Đây là các mẫu bàn thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61 cm hoặc 67cm.

+ Chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu dành cho kích thước này có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.

+ Chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

=> Một vài kích thước tủ thờ theo chuẩn Lỗ Ban phổ biến và phù hợp với không gian ngôi nhà Việt. Kích thước bàn thờ tuổi nhâm dần cũng như những người mệnh, tuổi khác cũng đều phù hợp.

Bạn nên tham khảo lựa chọn để có một mẫu bàn thờ ưng ý để khi sử dụng  hoàn toàn yên tâm và ưng ý nhất.  Cửa hàng Không Gian Gốm luôn cập nhật những mẫu bàn thờ, đồ thờ cúng trang nghiêm, chất lượng phù hợp với mọi gia đình.

Lưu ý: Việc đặt bàn thờ phải đặt đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.