Kiến trúc đặc sắc của chùa Thảo Đường quận 6

Chùa Thảo Đường tọa lạc tại địa chỉ số 335/42 đường Hùng Vương, phường 12, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh. Trên khuôn viên 900 m² cạnh bờ rạch Ông Buông. Ngôi chùa theo hệ phái Bắc tông, tuy nhiên kiến trúc chùa lại mang đậm nét nghệ thuật đền chùa Trung Hoa.

Lịch sử hình thành chùa Thảo Đường

Chùa được Hoà thượng Thích Diệu Nguyên khai sơn vào năm 1958. Ngài sinh tại Trung Quốc, xuất gia từ nhỏ, thuộc Thiền phái Tào Động, là người có biệt tài về bút pháp.

Chùa Thảo Đường hiện nay

Ngài viên tịch năm 1977. Hòa thượng Thích Ngộ Chơn kế vị trụ trì đến năm 1988. Trụ trì hiện nay là Đại đức Thích Nhựt Tu, đã tổ chức đại trùng tu ngôi chùa vào năm 1991. Ngày nay, chùa có kiến trúc khanh trang, kiên cố. Đây là một trong những ngôi chúa lớn tại quận 6 hiện nay, được nhiều người dân thường xuyên lui tới.

Nghệ thuật đền chùa Trung hoa trong chùa Thảo Đường

Chùa Thảo Đường hiện nay có kiến trúc đậm dấu ấn đền chùa Trung Hoa với màu sắc chủ đạo là màu đỏ. Mái chùa được xây dựng nhiều tầng, đầu mái công. Mái chùa được lợp bằng ngói ống màu xanh ngọc. Trên sóng mái trang trí các tượng rộng trong tư thế tranh châu.

Tổng thể kiến trúc chùa

Các kiến trúc gỗ bên trong chùa Thảo Đường như các khám thờ, bao lam, hoành phí…được chế tác, điêu khắc tinh xảo, công phu. Đến chùa Thảo đường chúng ta được chiêm ngưỡng kiến trúc ngôi chùa rất đặc sắc.  

Bên trong ngôi chùa Thảo Đường

Chùa có khuôn viên khiêm tốn gần 900 m2. Bước qua cổng tam quan chùa là ngôi Chánh điện đồ xộ, kiên cố có kiến trúc rất đẹp.

Khuôn viên chùa

Bên trong Chính điện được bài trí trang nghiêm, ở giữa thờ tượng đức Phật Thích Ca. Phía Đông là điện thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát, phía Tây là điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát.

Chính điện chùa Thảo Đường

Đặc biệt, ở trên trần điện Phật có những bích họa vẽ 500 vị La Hán với những tư thế khác nhau trong sinh hoạt và hành đạo, tạo thành một bức tranh hoành tráng, sinh động.

Điện thờ bên trong chùa Thảo Đường

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ