Lã Vọng Câu Cá – Biểu tượng của sự kiên nhẫn

Lã Vọng Câu Cá - Biểu tượng của sự kiên nhẫn

Lã Vọng câu cá là một câu chuyện kể về Khương Tử Nha. Cái tên này chắc hẳn không còn xa lạ đối với nhiều người. Đây là một người có tài dụng binh và trị quốc hiếm có tại Trung Quốc. Một trong những người có công lớn cho sự ra đời của nhà Chu, Trung Quốc. Được mệnh danh là khai quốc đại công thần thời nhà Chu. Người đời tôn kính ông và đặt tôn xung cho ông là Khương Thái Công. Biểu tượng của nhân vật này mang ý nghĩa vô cùng to lớn đối với lịch sử Trung Hoa. Đồng thời còn có ảnh hưởng sâu sắc đến triết lý và văn hóa phương Đông. 

Lã Vọng Câu Cá - Biểu tượng của sự kiên nhẫn
Lã Vọng Câu Cá

Lã Vọng là ai

Lã Vọng, hay còn gọi là Khương Tử Nha. Sinh năm 1156 và mất năm 1017 TCN. Sống vào thế kỷ 12 TCN. Tên thật là Khương Thượng, tự là Tử Nha, quê tại Đông Hải. Từ đời nhà Thuấn đến đời nhà Hạ. Tổ tiên của ông được phong hầu ở trên đất Lã. Nên ông lấy họ Lã, gọi là Lã Vọng. Đến thời nhà Thương phong hầu lại, nhà họ Lã không được coi trọng. Trở thành thường dân và lấy họ Khương. 

Lã Vọng đã từng làm quan dưới thời đại Triều Ca. Ông là người rất tài giỏi trong việc dụng binh. Thấy cảnh triều đình ngày càng xuống dốc, mặc dù tuổi đã cao nhưng ông từ chức quan để lên núi Côn Lôn ở ẩn và học đạo. Khi đến tuổi già, ông đi đến đất Tây Kỳ, là Tây Chu sau này. Chọn một nơi rừng sâu núi thẳm không ai biết đến để sống ẩn dật, tránh xa quyền thế.

Lã Vọng Câu Cá - Biểu tượng của sự kiên nhẫn
Lã Vọng – Khương Tử Nha

Điển tích Lã Vọng Câu Cá

Điển tích Lã Vọng câu cá là câu chuyện được bắt nguồn từ sự lụi bại của nhà Thương và sự nổi dậy mạnh mẽ của người hiền tài. Thỉnh cao nhân để phò tá xây dựng sự nghiệp của nhà Chu.

Triều đại Ân Thương suy bại

Triều đại Ân Thương bước vào giai đoạn suy kiệt. Dân chúng rơi vào khốn khổ lầm than. Trụ Vương vì say mê sắc đẹp của Đắc Kỷ mà đày đọa làm khổ dân chúng. Bắt dân chúng làm nô lệ để xây Tửu Trì và Nhục Lâm để làm nơi thác loạn. Đắc Kỷ muốn ngắm các vì tinh tú, Trụ Vương lại bắt dân chúng sức cùng lực kiệt xây Lộc Đài. Các quan viên triều thần vô cùng bất mãn trước sự bất nhân, bạo ngược và hoang dâm vô độ của Trụ Vương. Nhưng khi lên tiếng khuyên bảo thì sẽ chịu những hình phạt vô cùng tàn khốc. Các chư hầu phò tá triều đại Ân Thương đều không chịu nổi sự tàn bạo mất nhân tính của Trụ Vương. Nên đã đứng lên đồng loạt phản kháng.

Lã Vọng Câu Cá - Biểu tượng của sự kiên nhẫn
Trụ Vương và Đắc Kỷ

Tây Bá Hầu Cơ Xương tức là Chu Văn Xương sau này. Đã nhiều lần lên tiếng khuyên bảo Trụ Vương. Nên bị Trụ Vương bắt nhốt ở Dữu Lý. Trụ Vương cho người đuổi bắt và giết con trai của ông. Bắt ông phải nhẫn nhục ăn thịt con trai của mình để được về nước. Tây Bá Hầu Cơ Xương căm hận đến tột cùng nên quyết tâm đứng lên phạt Trụ. Để củng cố lực lượng của mình, ông đã âm thầm chiêu binh mãi mã, lấy nhân nghĩa của mình trị quốc. Tạo nên một Tây Chu hùng mạnh.

Lã Vọng câu cá, gặp gỡ hiền nhân

Lã Vọng, hay Khương Tử Nha đã đoán trước được sự suy tàn mạt vận của nhà Thương. Nên ngày nào ông cũng ra câu cá bên bờ sông Vị. Kiên nhẫn chờ thời cơ để xây dựng nghiệp lớn. Những dân chúng trong vùng gọi ông là kẻ quái nhân. Cơ Xương được bề tôi giới thiệu. Có lòng ngưỡng mộ ông nên đích thân đến sông Vị đến được diện kiến vị thành nhân sống.

Ra đến bờ sông Vị thì thấy một ông lão khoảng 80 tuổi, râu tóc bạc phơ. Phong thái đạo mạo ung dung buông cần câu cá. Thấy Khương Tử Nha câu cá mà không có mồi. Cơ Xương liền hỏi ông. Lã Vọng vẫn giữ vẻ mặt điềm tĩnh trả lời rằng: “Lão phu vẫn có thói quen câu cá không cần mồi câu,  cá không cần phải cắn câu. Đợi người có lòng ắt sẽ tự động cắn câu”.

Hiểu được ý nghĩa sâu xa trong lời nói của Khương Tử Nha. Tây Bá Hầu Cơ Xương vội vàng lạy tạ thỉnh cầu. Nhận được sự phò tá của ông. Khương Tử Nha kính cẩn trả lời: “Lão phu họ Khương, tên Thượng, tự là Tử Nha. Xin bái kiến hầu gia.”

Lã Vọng Câu Cá - Biểu tượng của sự kiên nhẫn
Cơ Xương gặp gỡ Khương Tử Nha

Cơ Xương mời Lã Vọng ngồi chung giá kiệu để cùng bàn luận chuyện nước. Sau đó, với tài trị quốc cơ trí thông minh, Khương Tử Nha đã lập được nhiều công lao lớn trong cuộc chinh phạt Trụ Vương. Thành lập triều đại nhà Chu. Lã Vọng được phong hầu ở trên đất Tề, lấy hiệu Tề Thái Công.

Xem thêm: Ý nghĩa của họa tiết Kim Kê Đại Cát trong văn hóa và phong thủy

Ý nghĩa biểu tượng Lã Vọng Câu Cá

Lã Vọng câu cá được xem là biểu tượng của đức tính kiên nhẫn chờ thời và khả năng nhìn xa trông rộng. Biết nắm bắt được thời cơ để gây dựng nghiệp lớn. Biểu tượng Lã Vọng câu cá này rất thích hợp cho những người làm quan chức, chính trị. Đặt biểu tượng Lã Vọng câu cá trong nhà sẽ mang lại vận khí tốt phù trợ cho gia chủ. Giúp gia chủ luôn minh mẫn, sáng suốt bà đưa ra những quyết định đúng đắn.

Biểu tượng này còn giúp cho gia chủ điều tiết cảm xúc. Giữ được bình tĩnh và sự kiên nhẫn trong mọi việc. Luôn luôn sáng suốt trong mọi quyết định và mọi hoàn cảnh.

Qua bài viết này, Không Gian Gốm đã giới thiệu cho bạn biết về ý nghĩa và điển tích Lã Vọng câu cá. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trên con đường tìm hiểu về những kiến thức phong thủy.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ