Làm cách nào để chúng ta không đặt lòng tin mù quáng ?

Phật dạy chúng ta về lòng từ bi! 

Lòng từ bi chính là con đường đưa chúng ta đến gần hơn với loài người, có lòng từ bi nghĩa là chúng ta đang có đức, có hạnh mà vững vàng bước đi trong cuộc đời đầy những khó khăn, thử thách này. Hãy nguyện cho chúng sinh đều an lạc, bất kể chúng sinh ấy là loại nào đi chăng nữa, yếu hay mạnh, cao to hay thấp bé, vô hình hay hữu hình. Bởi vì có lòng từ bi, dễ cảm thông và đồng cảm với những nỗi đau, sự mất mát, đồng cảm với những xúc cảm mà chúng ta vội tin người, vội nghe theo những điều người khác nói. Trong cuộc sống vốn dĩ đã rất nhiều phiền toái này, mỗi một cá nhân làm cách nào để nuỗi dưỡng lòng từ bi nhưng đồng thời không đặt lòng tin một cách mù quáng ?

Lòng tin giúp chúng tin tưởng thêm vào cuộc sống, như một liều thuốc xoa diệu nỗi đau của nhau, đặt niềm tin đúng lúc, đúng thời điểm có thể cứu sống một người nhưng đặt lòng tin sai người có thể hại chết bản thân mình

Nếu như hỏi thứ đắt giá nhất trên đời này là gì ? Đó chính là lòng tin, bởi xây dựng được lòng tin đối với một  ai đó hay xây dựng được niềm tin của mọi người đối với bản thân mình có thể mất cả hàng năm. Tuy nhiên, nó có thể dễ dàng mất đi chỉ một giờ, thậm chí chỉ ở một vài giây phút, lòng tin của chúng ta trong họ đã vỡ vụn mất rồi.

Chúng ta, ai rồi cũng có một lần mất đi niềm tin nhưng hãy tin rằng : vạn sự trong vũ trụ này đều chịu sự chi phối của luật nhân quả, nhân duyên.

Cuộc sống muôn hình vạn trạng, có người xấu, có kẻ tốt, có người ngoan hiền và có kẻ giận giữ. Thiện và ác diễn ra quanh chúng ta mỗi ngày, để có thể hiểu hết một người ta cần cả một đời người chứ không phải tính theo tháng theo ngày.

 ⇔  10 điều nên làm để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc 

Có lẽ vì điều đó, bản thân chúng ta trong mấy mươi năm cuộc đời không ít lần “ đặt lòng tin sai chỗ”. Không ít hơn 1 lần chúng ta thực sự tuyệt vọng,  đau khổ đến bước đường cùng vì một ai đó, vì một lí do nào đó hay vì một sự việc mà chúng ta đã nổ lực hết mình, quên ăn quên ngủ nhưng đều do đặt lòng tin sai chỗ mà tạo nên một kết quả vô cùng tồi tệ.

Cho dù một lần mất đi lòng tin hay nhiều lần mất đi niềm tin thì đã sao ? Chúng ta vẫn rất cần có niềm tin. Lòng tin chính là một chất keo kết dính các mối quan hệ trong đời sống xã hội, có tin tưởng nhau thì mọi thứ mới trở nên dễ thở hơn.

Nếu bạn tin rằng : Bạn nổ lực cố gắng nhất định sẽ có được thành công. Trên thực tế, thành công của bạn là bởi vì năng lực, kiến thức, kinh nghiệm mà bạn không ngừng trau dồi, bồi đắp và tích lũy theo từng ngày từng giờ. Nhưng nếu không có lòng tin vào một ngày mình sẽ thành công thì động lực nào đưa bạn đến sự nổ lực không ngừng nghĩ đó?

Chúng ta tự hỏi mình, hỏi người vì sao mất đi lòng tin ?

Lòng tin bị mất đi bởi vì chúng ta gặp quá nhiều chứng kiến quá nhiều điều không hay trong cuộc sống. Có thể nói sự lừa dối chính là một cơn bão càng quét và làm sụp đổ bức tường thành vững chắc mà chúng ta xây dựng bằng lòng tin. Sự lừa dối diễn ra quá nhiều và quá thản nhiên giữa cuộc sống bởi những con người sẵn sàng vì lợi ích của mình mà dối lừa người khác.

Lòng tin bị mất đi bởi chúng ta bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, đó là lí do vì sao có những con người luôn sợ bị người khác làm tổn thương như cái cách họ chứng kiến người ta bị tổn thương trước mắt mình. Dần dần hình thành nên lối sống hời hợt, khép kín và luôn tỏ thái độ phòng ngừa đối với mọi người.

Lòng tin bị mất đi do sự chê trách của người khác quá nhiều, nhiều đến mức khiến bản thân không còn muốn cố gắng nổ lực nữa.

Thiếu niềm tin vào bản thân mình nhưng nhận được lời động viên từ người khác sẽ tốt hơn việc đã thiếu niềm tin vào bản thân mình lại còn phải mất lòng tin vì bị chê trách quá nhiều.

Làm gì để giữ được niềm tin của mình? Nên đặt niềm tin như thế nào cho đúng chỗ ?

Cách tốt nhất để chúng ta sống cuộc đời của chính mình tốt hơn chính là hãy giữ lòng tin nhưng tin người đúng chỗ, đúng nơi và đúng người.

Khi nào chứng quả A-la-hán thì mình mới có thể tin vào tâm ý của mình. Nói như vậy để thấy rằng mọi thứ đều tương đối, đều vô thường đổi thay. Mình mà chưa thể tin vào chính mình thì không nên tin tưởng tuyệt đối vào người khác, dù họ là bất cứ ai hay việc gì.

Dẫu cho trong cuộc đời này, đôi lần bạn mất lòng tin bởi  nhiều trái ngang và không ít lần tổn thương nhưng đừng vì vậy mà buông xuôi cuộc sống , mất hết niềm tin vào cuộc sống.

Những điều bạn cần làm để đặt niềm tin đúng chỗ, giữ lòng tin của mình 

+ Chỉ nên đặt lòng tin dựa trên hành động và kết quả, qua nhiều kinh nghiệm bạn sẽ thấy được, niềm tin không được đặt trên lời nói

+ Không nên sống trong sự hoài nghi, cho dù vấn đề đó chưa được xác định về lòng tin thì chỉ cần ghi nhận nó là đủ, không cố tỏ ra tìm những điểm hoài nghi.

+ Cố gắng đừng bao giờ nói dối ( cho dù vì ý tốt đi chăng nữa) : nói dối chính là nguyên nhân dẫn đến mất lòng tin ở chính mình và người khác, nói dối chính là nhát dao làm tổn thương người khác nghiêm trọng nhất, nó đưa chúng ta đến sự rụt rè, cồ gắng khép mình vì sợ bị nói dối, sợ lần nữa đau lòng.

Lòng tin là thứ nuôi dưỡng con người trở nên hoàn thiện hơn, đặt niềm tin đúng chỗ, giữ được lòng tin là một bước đi vững vàng trên con đường đời của mỗi người. 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ