Lập bài văn khấn ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng

văn khấn

Làm lễ vía ngày Thần Tài là sự kiện rất quan trọng đối với những người làm ăn buôn bán, kinh doanh. Vì theo tín ngưỡng của người phương Đông, Thần Tài đảm nhiệm việc trông coi tiền bạc, mang lại tài lộc cho gia chủ. Nên sẽ thường thấy ở những cửa hàng hay công ty đều lập bàn thờ thờ cúng Thần Tài để mong cầu về sự thuận lợi, suôn sẻ trong sự nghiệp. Do đó, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ vật và bài văn khấn ngày vía Thần Tài đúng chuẩn như thế nào vào mùng 10 tháng giêng? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ chi tiết hơn nhé!

Khung giờ làm lễ cúng Thần Tài vào mùng 10 tháng giêng chuẩn nhất

Vào mùng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm chính là ngày vía Thần Tài cầu nhiều tài lộc. Được người xưa quan niệm rằng đi mua vàng vào ngày này với mong ước một năm mới làm ăn phát lộc, tiền bạc rủng rỉnh. Đặc biệt đối với những người kinh doanh, người làm ăn buôn bán thì vía ngày Thần Tài rất được coi trọng. Thậm chí, nhiều người coi đây là dịp mua vàng quan trọng nhất trong cả năm để cầu may mắn. Cầu cho việc làm ăn được thần tài phù hộ thuận buồm xuôi gió, tiền tài của cải sinh sôi nảy nở suốt cả năm.

văn khấn
Khung giờ làm lễ cúng vía Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng chuẩn nhất

Rất nhiều người chú trọng trong việc coi ngày giờ để tiến hành làm lễ vía Thần Tài. Bởi việc thực hiện nghi thức làm lễ đúng giờ sẽ giúp gia chủ có thể kích hoạt được nhiều may mắn, vượng khí tài lộc. Theo phong thủy, khung giờ được xem là thuận lợi, may mắn nhất để làm lễ cúng Thần Tài sẽ rơi vào khung giờ Mão từ 5h đến 7h và giờ Thân từ 15h đến 17h.

Đây là 2 khung giờ nếu tiến hành đọc bài văn khấn cúng vía ngày Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng thì mọi công việc của gia chủ sẽ hanh thông, thuận lợi, rất dễ phát tài, phát lộc, cầu nguyện như ý.

Mâm cúng ngày vía Thần Tài đầy đủ gồm những gì?

Mỗi gia đình đều thờ cúng bàn thờ Thần Tài Ông Địa và đặt một góc sạch sẽ, trang nghiêm ở dưới đất. Nhưng luôn nằm ở phía chính diện hướng cửa nhiều người ra vào. Để cầu mong một năm mới làm ăn thuận lợi, sự nghiệp thăng tiến, phát tài phát lộc. Như vậy cần lưu ý chuẩn bị những lễ vật cúng sau giúp lễ vía Thần Tài được diễn ra một cách suôn sẻ và may mắn. 

 • Bộ tam sên với 3 món: thịt heo, quả trứng luộc, 3 con tôm hoặc cua luộc.
 • Mâm ngũ quả
 • Bộ giấy tiền vàng mã
 • Lọ hoa tươi (hoa cúc, hoa đồng tiền,…)
 • 3 cốc nước
 • 3 cốc rượu
 • Thuốc lá 
 • Gạo 
 • Đèn cầy
 • Nhang
 • Có thể cúng thêm cá lóc nướng và bánh hỏi (phong tục thờ cúng của người dân miền Nam).
văn khấn
Những lễ vật cần sắm sửa trong ngày vía Thần Tài

Sau khi đã chuẩn bị các lễ vật cúng. Nhiều gia chủ sẽ thường để một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy trên bàn thờ ở giữa 2 ông Thần Tài Thổ Địa. Vì gạo, muối, nước là những thực phẩm thiết yếu cho nhu cầu sống của con người. Lọ hoa tươi sẽ để bên bên tay phải, mâm ngũ quả để bên tay trái theo hướng từ ngoài nhìn vào. 

Bộ đồ thờ Bát Tràng
Sắp xếp lại bàn thờ Thần Tài sau khi đã chuẩn bị lễ vật cúng

Bài văn khấn ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là… ngụ tại… Hôm nay là ngày… 

Tín chủ thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị.

Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần). (Khi đã đọc văn khấn xong vái lạy 3 lần).

văn khấn
Bài văn khấn ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Những điều không nên làm trong ngày vía Thần Tài hàng năm để tránh vận xui

Những điều sau đây mà gia chủ cần thực hiện trong ngày vía Thần Tài. Để có thể nhận được nhiều tài lộc, sự may mắn và sung túc:

– Không nên để tượng Thần Tài và Ông Địa bám bụi bẩn vào ngày vía Thần Tài. Trước khi làm lễ cúng vía Thần Tài, bàn thờ cùng các tượng thờ cần phải được lau rửa sạch sẽ, như thế mới giúp cho các thần linh thấu rõ được tấm lòng thành kính của mình.

– Tránh sử dụng trái cây, hoa cúng bằng đồ giả. Vì thờ cúng đồ giả trên bàn thờ không thể hiện được hết tấm lòng thành kính của bạn đối với bề trên và không tốt cho các yếu tố phong thủy.

– Bàn thờ Thần Tài bài trí một cách lộn xộn, sắp xếp quá xuề xòa và tùy tiện. Như vậy sẽ thể hiện thái độ không tôn trọng đến các đấng bề trên. Mang lại nhiều điều xui xẻo trong gia đình.

văn khấn
Lưu ý một số điều không nên làm trong ngày vía Thần Tài

– Đặt bàn thờ gần những nơi không sạch sẽ, u tối. Điều này rất có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tài vận của gia chủ.

– Mặc quần áo thiếu nghiêm túc, chỉnh tề. Trang phục hở hang, không kín đáo thể hiện sự bất kính trước mặt các vị thần Linh. Rước những điều xui xẻo, không may mắn vào gia đình.

– Không nên nói tục, chửi mắng, đánh nhau nhau trong ngày cúng vía Thần Tài. Kẻo làm mất lòng thần Linh mà bị trách phạt, khiến cho việc làm ăn thất bát, không thu hút tài lộc.

Xem thêm: Văn khấn rước tổ tiên vào 30 Tết cần chuẩn bị gì?

Một số phụ kiện thờ cúng cho ngày vía Thần Tài

Các phụ kiện thờ là vật phẩm rất cần thiết cho nhiều gia chủ sắm sửa trang trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Giúp nạp tài, đón lộc cầu may mắn cả năm cho mọi người trong gia đình. Sau đây là một số vật phẩm thờ được ưa chuộng trong ngày cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.

vật phẩm thờ cúng
Gạo vàng tài lộc rắc trên bát hương bàn thờ Thần Tài
vật phẩm thờ cúng
Dầu lưu ly không khói
vật phẩm thờ cúng
Tro sạch thay, bốc bát hương Thần Tài
vật phẩm thờ cúng
Cốt bát hương thất bảo
vật phẩm thờ cúng
Nhang trầm tỏa hương thơm bàn thờ Thần Tài
vật phẩm thờ cúng
Cóc ngậm tiền rước tài lộc

Địa điểm sắm sửa đồ thờ cúng vía ngày Thần Tài tại TP.HCM

Bộ đồ thờ Bát Tràng
Địa điểm sắm sửa đồ thờ cúng vía ngày Thần Tài tại TP.HCM

Những bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng có mặt ở nhiều địa điểm cung cấp khác nhau. Để có thể tìm được nơi thích hợp để khách hàng có thể chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhiều tiêu chí như chất lượng sản phẩm tốt, độ uy tín, giá cả hợp lý, mẫu mã sản phẩm đa dạng đẹp mắt. Không Gian Gốm Bát Tràng của chúng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của khách hàng.

Bộ đồ thờ Bát Tràng
Ống hương men rạn vẽ vàng cao cấp
Bộ đồ thờ Bát Tràng
Bát hương thờ Bát Tràng
Bộ đồ thờ Bát Tràng
Lọ hoa men rạn vẽ vàng Bát Tràng cao cấp

Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng tại Không Gian Gốm luôn được nằm trong top đánh giá rất cao về độ tin cậy. Hiện nay, các chi nhánh showroom của Không Gian Gốm có mặt trên khắp TP.HCM. Vì vậy khách hàng có cơ hội nên ghé trực tiếp cửa hàng để chiêm ngưỡng sản phẩm và thoải mái mua sắm. Hoặc Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0938 309 713 để được hỗ trợ vấn chi tiết nhất.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ